Thế Giới

Chiến dịch trên bộ đẫm máu của Israel tại Gaza năm 2014

Bộ binh Israel tiến vào Dải Gaza vào năm 2014, khi bắt đầu nhiều tuần giao tranh ác liệt khiến hàng nghìn người thiệt mạng ở cả hai bên.

Quân đội Israel (IDF) sáng 14/5 đã tập trung số lượng lớn xe tăng lục quân dọc biên giới Dải Gaza, đồng loạt pháo kích vào các mục tiêu của Hamas, nhằm phối hợp với chiến dịch không kích của không quân nước này. phá hủy hệ thống boongke ngầm do dân quân Palestine xây dựng trong khu vực.

Xe tăng Israel bắn phá Dải Gaza

Xe tăng và máy bay chiến đấu của Israel tấn công Dải Gaza vào rạng sáng ngày 14 tháng 5. Video: IDF.

Tuy nhiên, sự hiện diện của lực lượng mặt đất trong cuộc tấn công này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ Israel mở một cuộc phiêu lưu quân sự mới trên bộ nhắm vào Dải Gaza, như cách đây 7 năm.

Ngày 8/7/2014, Israel đã tiến hành một trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất vào Dải Gaza trong lịch sử hiện đại. Cuộc chiến kéo dài 7 tuần khiến hơn 2.300 người Palestine thiệt mạng và gần 11.000 người bị thương, trong khi Israel mất 67 binh lính và dân thường, cùng hơn 500 người bị thương.

Chiến dịch trên bộ năm 2014 được Israel phát động sau khi các phe phái Palestine thành lập chính phủ đoàn kết vào đầu tháng Sáu. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó cảnh báo Chính quyền Palestine nên lựa chọn giữa hòa bình với Hamas hoặc với Israel. , do lo ngại rằng các phe phái chính trị Palestine có thể hòa giải và đạt được cùng mục tiêu là chống lại Tel Aviv.

Vào ngày 12 tháng 6 năm 2014, ba thanh niên Israel định cư ở Bờ Tây đã mất tích. Israel cáo buộc Hamas bắt cóc những người này dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Thủ tướng Netanyahu cũng cho rằng vụ việc là dấu hiệu cho thấy Israel không thể ủng hộ mối quan hệ thống nhất giữa các tổ chức Palestine.

Nhiều quan chức cấp cao của Hamas đã phủ nhận liên quan đến vụ bắt cóc, trong khi Chính quyền Palestine đổ lỗi cho Qawasameh, một nhóm cực đoan thuộc Hamas nhưng thường xuyên có hành vi chống lại đường lối của tổ chức này. Nhà sử học Ilan Pappe cho rằng vụ bắt cóc được thúc đẩy bởi sự trả thù cho việc quân đội Israel đã giết hai thiếu niên Palestine vào tháng 5 năm 2014. Báo cáo khám nghiệm tử thi của hai nạn nhân được công bố chỉ một ngày trước vụ bắt cóc.

Đáp lại, Israel đã tiến hành một cuộc đàn áp đối với những người bị nghi ngờ có liên hệ với Hamas ở Bờ Tây. Tổng cộng 11 người Palestine đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trước ngày 2/7, và hàng trăm người cũng bị bắt.

Ngày 2/7, Mohammed Abu Khdeir, một thiếu niên Palestine 16 tuổi sống ở Đông Jerusalem, đã bị những kẻ cực đoan Israel bắt cóc và thiêu sống, dẫn đến các cuộc biểu tình quy mô lớn của người Palestine. Quân đội Israel tấn công Dải Gaza, trong khi các phe phái Palestine đáp trả bằng các cuộc tấn công rời rạc.

Các nỗ lực đàm phán ngừng bắn giữa hai bên đã thất bại do Tel Aviv không chấp nhận các điều kiện của Hamas, trong đó yêu cầu ngừng cuộc bao vây Dải Gaza và trả tự do cho các tù nhân Palestine. Ngày 7/7, quân đội Israel tuyên bố khởi động Chiến dịch Protective Edge nhằm “tấn công mạnh mẽ Hamas”.

Trong vòng 48 giờ đầu tiên, Israel đã thả tổng cộng 400 tấn bom xuống Gaza. Trong bảy tuần tiếp theo, quân đội Israel đã thực hiện khoảng 6.000 cuộc không kích trên 365 km vuông lãnh thổ.

Hoạt động này khiến 500.000 người mất nhà cửa, khoảng 300.000 cư dân phải chạy đến trường học. Nguồn điện đến các bệnh viện cũng bị cắt, khiến hàng nghìn người không được chăm sóc y tế cơ bản.

Hamas đã bắn một số quả rocket vào lãnh thổ Israel để trả đũa, nhưng gây ra ít thiệt hại. Loại vũ khí này không có hệ thống dẫn đường và có độ chính xác thấp, nhưng Hamas khẳng định nó chỉ tấn công các mục tiêu quân sự. Trong khi đó, Israel đã sử dụng vũ khí dẫn đường để tấn công nhiều mục tiêu dân sự, cáo buộc lực lượng dân quân Palestine trú ẩn trong nhà, trường học và bệnh viện.

Tuy nhiên, Israel cho rằng các cuộc không kích không đủ để ngăn chặn mối đe dọa do Hamas gây ra. Thủ tướng Netanyahu ngày 17/7 đã thông qua kế hoạch điều bộ binh và xe tăng vào Dải Gaza.

Binh sĩ và xe tăng Israel triển khai gần biên giới với Dải Gaza ngày 27/7/2014. Ảnh: IDF.

Binh lính và xe tăng Israel triển khai gần biên giới với Dải Gaza vào ngày 27 tháng 7 năm 2014. Hình ảnh: IDF.

“Hoạt động quân sự của chúng tôi có hai mục tiêu”, Peter Lerner, phát ngôn viên quân đội Israel vào thời điểm đó cho biết. “Thứ nhất là tấn công nhóm khủng bố Hamas để chúng không có động cơ tiếp tục gây hấn với Israel. Thứ hai là phá hủy cơ sở hạ tầng khủng bố, dàn tên lửa, đường hầm và hệ thống mà chúng sử dụng để tấn công Israel”.

Quân đội Israel cho biết các đường hầm được Hamas và các nhóm dân quân Palestine khác sử dụng để chuyển quân và vũ khí qua biên giới nhằm không kích các lực lượng Israel, trong khi Hamas tuyên bố các đường hầm này giúp vận chuyển vật tư. viện trợ nhân đạo cho cư dân Gaza bị bao vây.

“Chúng tôi đã giáng một đòn nặng nề vào Hamas và sẽ tiếp tục tấn công mạnh mẽ”, IDF cho biết khi cuộc tấn công trên bộ bắt đầu. Hamas đáp trả rằng Israel đã “thực hiện một động thái nguy hiểm” và cảnh báo “lực lượng chiếm đóng sẽ phải trả giá đắt”.

Hàng loạt đơn vị bộ binh và pháo binh Israel, được hỗ trợ bởi máy bay và tàu chiến, tiến sâu vào Dải Gaza, tập trung vào nhiệm vụ tiêu diệt khả năng phóng tên lửa của Hamas và tìm kiếm phá hủy các đường hầm. .

Hàng chục người Palestine, cả dân thường và chiến binh Hamas, đã thiệt mạng trong ngày đầu tiên của cuộc tấn công trên bộ. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận quyền tự vệ của Israel, nhưng yêu cầu Tel Aviv “giảm thiểu thương vong dân sự”.

Một khu dân cư bị phá hủy ở phía bắc Dải Gaza trong chiến dịch của Israel.  Ảnh: Muhammad Sabah.

Một khu dân cư bị phá hủy ở phía bắc Dải Gaza trong chiến dịch của Israel. Hình ảnh: Muhammad Sabah.

Trong những tuần sau đó, giao tranh giữa hai bên diễn ra sâu vào lãnh thổ Gaza, gây thiệt hại nặng nề. Sau hai tuần giao tranh, số người chết đã tăng lên gần 400 người, gần gấp đôi so với thời kỳ trước khi cuộc chiến trên bộ bắt đầu, trong đó thương vong chủ yếu thuộc về phía Palestine.

Tuy nhiên, quân đội Israel cũng bị thương vong ngày càng tăng. Cuộc tấn công trên bộ của Israel cũng kích động sự phản đối kịch liệt của quốc tế, dẫn đến các cuộc biểu tình trên khắp thế giới ủng hộ người Palestine.

Vào ngày 3 tháng 8, Israel đã rút hầu hết binh lính mặt đất khỏi Dải Gaza sau khi phá hủy 32 đường hầm. Một tuần sau, lệnh ngừng bắn trong ba ngày được thực thi với sự trung gian của Ai Cập. Israel và Hamas đồng ý chấm dứt xung đột vào ngày 26/8/2014.

Vị trí của Dải Gaza.  Đồ họa: Straits Times.

Vị trí của Dải Gaza. Đồ họa: Straits Times.

Cuộc chiến tranh Gaza năm 2014 đã để lại hậu quả nặng nề cho hai triệu cư dân Palestine ở Dải Gaza. Hơn 2.250 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có khoảng 500 trẻ em. 11.000 người bị thương, đặt gánh nặng lên hệ thống y tế vốn đã quá tải của khu vực. Ít nhất 20.000 cấu trúc đã bị phá hủy trong các cuộc không kích và pháo kích của Israel.

Israel có 67 binh sĩ và 6 dân thường thiệt mạng, hơn 500 người bị thương.

Năm 2015, Liên Hợp Quốc cho rằng Israel đã phạm tội ác chiến tranh bằng cách cố tình tấn công các khu vực dân sự. Tel Aviv từ chối hợp tác với cuộc điều tra của LHQ, cáo buộc họ đã đưa ra kết luận trước.

Một cuộc điều tra riêng biệt kéo dài hai năm của cơ quan giám sát chính phủ Israel cho thấy chính phủ đã thất bại trong việc sử dụng các biện pháp ngoại giao để ngăn chiến tranh nổ ra. Báo cáo dài 200 trang cũng chỉ trích Tel Aviv phớt lờ nhiều cảnh báo của lực lượng an ninh, cho rằng việc phong tỏa Gaza đã làm leo thang căng thẳng và dẫn đến bạo lực.

Vũ Anh (Theo Màn hình Trung Đông)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chien-dich-tren-bo-dam-mau-cua-israel-tai-gaza-nam-2014-4278119.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button