Thế Giới

Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Tàu khu trục USS Milius của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan khi căng thẳng giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục leo thang.

Hải quân Châu mỹ Vào ngày 23 tháng 11, có thông báo rằng tàu khu trục USS Milius đang “di chuyển bình thường qua eo biển Đài Loan”. “Hoạt động vượt eo biển Đài loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép ”, Hải quân Mỹ cho biết.

Trung Quốc chưa bình luận về các hoạt động của tàu khu trục Milius. Bắc Kinh thường chỉ trích dữ dội và cáo buộc Washington đe dọa hòa bình và gây căng thẳng trong khu vực bằng cách đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan.

Tàu khu trục USS Milius ra khơi trên Biển Đông ngày 20 tháng 11. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu khu trục USS Milius ra khơi trên Biển Đông ngày 20 tháng 11. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ.

Vào tháng 10, tàu khu trục USS Dewey của Mỹ và các tàu hộ tống của nó Canada HMCS Winipeg đi qua Eo biển Đài Loan. Bộ Chỉ huy Nhà hát phía Đông của quân đội Trung Quốc sau đó cáo buộc Mỹ và Canada “thông đồng với nhau để kích động và gây rối, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Quân đội Trung Quốc gần đây đã tổ chức nhiều cuộc tập trận xung quanh Đài Loan với các loại vũ khí tối tân, đồng thời liên tục đưa máy bay quân sự áp sát hòn đảo này, khiến cho việc phòng thủ Đài Loan tốn kém về nhân lực và sức lực. Để ngăn chặn.

Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng vẫn tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo này những vũ khí hiện đại để phòng thủ.

Lực lượng Phòng vệ trên không Đài Loan ngày 18/11 đã biên chế phi đội F-16V đầu tiên do Mỹ nâng cấp. Lãnh đạo Thái Anh Văn Tại buổi lễ biên chế, dự án chế tạo và nâng cấp máy bay chiến đấu F-16V cho quốc phòng Đài Loan “thể hiện cam kết vững chắc” trong mối quan hệ của hòn đảo này với Đài Loan. Châu mỹ. Ông Tsai cho rằng càng nhiều tiêm kích F-16V được biên chế thì hệ thống phòng thủ của Đài Loan càng mạnh.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chien-ham-my-di-qua-eo-bien-dai-loan-4393260.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button