Sức Khỏe

Chiến lược chống dịch là xuyên suốt, không thay đổi

Phó Thủ tướng: Chiến lược chống dịch là xuyên suốt, không thay đổi - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi giao ban báo chí (ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) khẳng định: Các vấn đề lớn trong chiến lược chống dịch là xuyên suốt và không thay đổi. Tùy từng giai đoạn, thời điểm mà chúng ta phải có những điều chỉnh, tập trung vào những khâu nào, công việc gì, phù hợp với tình hình thực tế và năng lực.

Phó Thủ tướng nêu rõ, ngay từ đầu vụ dịch, Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ lây nhiễm cao nhất và cũng là nước có ca bệnh sớm nhất. Ngay từ đầu, chúng ta đã đề ra chiến lược phòng chống dịch nhất quán, từ các văn bản chỉ đạo của Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ. Cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp, toàn dân, nhất là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống dịch và sự ủng hộ, hợp tác của bạn bè quốc tế đã thực hiện nhất quán chiến lược đó. Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia chống dịch tốt nhất trên thế giới.

Cập nhật đến hôm nay, về tổng số ca nhiễm, Việt Nam đứng thứ 176 trên thế giới, còn số ca mắc trên 100 triệu dân, chúng tôi xếp thứ 214 trên 220 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Điều đó cho thấy những vấn đề về nguyên tắc và chiến lược trong công tác phòng chống dịch của Việt Nam đến thời điểm này là hoàn toàn đúng đắn.

Chẳng hạn, ngay từ cuối năm 2019, đầu năm 2020, chúng ta đã đặt mục tiêu sẵn sàng điều trị, nhưng trước hết không được để số ca nhiễm cao, vì một nền y tế như Việt Nam nếu có nhiều ca nhiễm. con người, hậu quả sẽ là tiêu cực. kết quả sẽ rất thảm khốc.

Lực lượng tham gia phòng, chống dịch là cả hệ thống chính trị, đặc biệt là toàn dân. Vì vậy, công tác truyền thông của chúng tôi cũng là để phục vụ toàn dân tham gia phòng chống dịch.

Các nguyên tắc, các bước và phương châm của cuộc chiến chống dịch cũng được xác định rất rõ ràng: Phòng ngừa, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và điều trị tích cực. Những nguyên tắc đó vẫn không thay đổi cho đến ngày nay.

“Cho đến thời điểm này, thực tiễn đã chứng minh Việt Nam không chỉ chống dịch tốt mà kinh tế vẫn tăng trưởng, chi phí và thiệt hại do công tác phòng chống dịch còn thấp so với các nước. Vị thế của cả nước được nâng lên cũng một phần nhờ thành công trong công tác phòng chống dịch ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng trả lời về việc có cần thiết phải có những biện pháp chống dịch mạnh hơn như xã hội xa lánh hay không? Phó Thủ tướng cho rằng, để thực hiện được “mục tiêu kép” phải tính đến việc áp dụng biệt lập, tách xã hội, khoanh vùng ổ dịch và phát triển kinh tế – xã hội. Đây là bản lĩnh của các cấp lãnh đạo, dựa trên cơ sở khoa học để đưa ra những quyết sách phù hợp nhằm vừa chống dịch hiệu quả, vừa giảm thiểu tác động tiêu cực đến đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân. kinh doanh.

“Quan điểm của Ban chỉ đạo luôn là khoanh vùng càng nhanh, càng gọn càng tốt. Trong trường hợp khoanh vùng nhanh nhất nhưng chưa đủ bằng chứng để thu hẹp thì tạm thời mở rộng nhưng phải khẩn trương xác định các yếu tố dịch tễ để nếu có điều kiện sẽ thu hẹp phạm vi khoanh vùng ”, Thứ trưởng nói. Thủ tướng và khẳng định “các vấn đề lớn trong chiến lược chống dịch là minh bạch và không thay đổi”.

Tùy từng giai đoạn, thời điểm mà chúng ta phải có những điều chỉnh, tập trung vào những khâu nào, công việc gì, phù hợp với tình hình thực tế và năng lực. Qua mỗi đợt bùng phát, chúng ta cần nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm, nhất là những việc làm chưa tốt để sửa chữa. Chẳng hạn, rút ​​kinh nghiệm các vụ dịch trước đây và những ngày gần đây cho thấy, các chỉ thị, văn bản chỉ đạo, quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch là đầy đủ nhưng thực hiện chưa nghiêm nên Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh vấn đề kỷ luật.

Phó Thủ tướng khẳng định, quan điểm từ trước đến nay của Chính phủ, Ban Chỉ đạo là dựa trên những vấn đề mang tính nguyên tắc, định hướng chiến lược của Trung ương, phân công trách nhiệm cho các địa phương trên tinh thần “4 tại chỗ” và phát huy cao độ. trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh, thành phố, các địa phương căn cứ vào hướng dẫn chuyên môn để thực hiện các biện pháp chống dịch cần thiết.

Phó Thủ tướng lưu ý một số khâu: Chủ động chuẩn bị lực lượng, vật tư, trang thiết bị theo kịch bản chung của cả nước; Trên cơ sở các biện pháp nghiệp vụ, các tỉnh có biện pháp phù hợp để chống dịch an toàn, thực hiện “mục tiêu kép”.

Phó Thủ tướng: Chiến lược chống dịch là xuyên suốt, không thay đổi - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo ngày 11/5 (Ảnh VGP)

Phó Thủ tướng cho biết, về vắc xin, ngay sau khi bùng phát, Ban chỉ đạo đã họp và nhận định nhiều khả năng vi rút SARS-CoV-2 tồn tại lâu nên giao cho Bộ Khoa học. và Công nghệ, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. tập trung toàn lực cho việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất vắc xin phòng bệnh COVID-19. Ban chỉ đạo cũng dự báo “cuộc chiến” vắc xin sẽ vô cùng khốc liệt. Quốc gia nào được tiêm vắc xin sớm nhất sẽ tận dụng được cơ hội để vượt lên dẫn trước.

Phó Thủ tướng khẳng định: Chủ trương của Việt Nam ngay từ đầu là phải có vắc xin để chống dịch. Tìm mọi cách, từ nhập khẩu, sản xuất trong nước (tự nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ) để có vắc xin sớm nhất, tiêm được nhiều nhất cho người dân. Việc này đã được báo cáo Bộ Chính trị. Chính phủ đã có nghị quyết giao quyền và trách nhiệm cho Bộ Y tế. Tuy nhiên, do khan hiếm vắc xin trên thế giới nên Việt Nam mới chỉ nhận được một lượng vắc xin rất ít. Bộ Y tế đang rất tích cực, bằng mọi cách phải có vắc xin trong thời gian sớm nhất và dự kiến ​​cuối năm 2021 chúng ta sẽ có một lượng vắc xin nhất định, nếu tiêm hết thì không đủ cho miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, ít nhất từ ​​nay đến cuối năm 2021, Việt Nam vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như khi chưa có vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Chính phủ kêu gọi người dân ý thức trách nhiệm, trước hết là với bản thân, người thân, sau đó là với cộng đồng và đất nước, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc mọi biện pháp. các biện pháp phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng khẳng định, xuất nhập cảnh trái phép là nguy cơ dịch bệnh rất lớn và là vi phạm pháp luật. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm minh, nhất là các tổ chức đưa người qua biên giới trái phép. Chính phủ cũng kêu gọi mọi người dân chung tay ngăn chặn và phát hiện tình trạng nhập cảnh trái phép.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-chien-luoc-chong-dich-la-xuyen-suot-khong-thay-doi-20210511150437936.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button