Kinh Doanh

Chiến lược đầu tư trong trạng thái VUCA


Ở trạng thái VUCA, các nhà đầu tư có thể tăng 15% tài sản của mình với chiến lược đầu tư đúng đắn, theo nghiên cứu của Morningstar.

VUCA là từ viết tắt của: Biến động – Không chắc chắn – Phức tạp – Mơ hồ, được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1987 để mô tả bức tranh lạnh thời kỳ hậu chiến.

Năm 2022, thị trường tài chính chính một lần nữa rơi vào tình trạng VUCA.

Năm 2022, thị trường tài chính chính một lần nữa rơi vào tình trạng VUCA. Hình ảnh: Lokyatha

Tác động của đại dịch Covid-19, chính sách tiền tệ thắt chặt, các lệnh trừng phạt và trả đũa kinh tế giữa Nga và các nước phương Tây tiếp tục gia tăng áp lực lên các vấn đề chuỗi cung ứng, lạm phát. , góp phần gây bất ổn thị trường. Dax Grant, Giám đốc điều hành của Global Transform, thành viên của Hội đồng Forbes bình luận trên Tạp chí Forbes: “Chúng ta đang sống trong một thế giới VUCA”.

Việt Nam là nền kinh tế mở với hơn 15 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã được ký kết nên sẽ không nằm ngoài những biến động chung của thế giới. Trong khi đó, giá trị các khoản đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng khoán, luôn biến động theo ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô, khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng thua lỗ, thậm chí bỏ mặc thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại, Nasdaq đã giảm khoảng 30% so với cuối năm 2021. Trong nước, chỉ số VN-Index cũng giảm 23% so với đầu năm.

Tuy nhiên, theo chuyên gia của VinaCapital, trong bất kỳ điều kiện thị trường nào, nhà đầu tư cũng có thể tìm được cơ hội phù hợp nếu biết cách thích ứng với động thái thị trường và có chiến lược phân bổ tài sản. Tối ưu. Dưới đây là những kinh nghiệm đầu tư hiệu quả trên thị trường đầy biến động:

Trang bị kiến ​​thức, bản lĩnh vững vàng

Trang bị cho mình kiến ​​thức chuyên sâu về tài chính, tâm lý vững vàng trong đầu tư cũng như có tầm nhìn dài hạn là những yêu cầu quan trọng nhất của đầu tư.

Nhiều người luôn cố gắng dự đoán hoặc đánh giá các chuyển động của thị trường để lựa chọn thời điểm mua và bán. Trên thực tế, thị trường luôn biến động và không có gì chắc chắn về điều gì xảy ra tiếp theo. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi nhiều quan điểm trái chiều, mơ hồ trong phân tích và tâm lý đầu tư dẫn đến mua bán hoang mang.

Theo đại diện VinaCapital, để thích ứng với đặc điểm thị trường trong trạng thái VUCA, nhà đầu tư phải nỗ lực tìm tòi, học hỏi và tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có nhiều kiến ​​thức tài chính và thời gian tìm hiểu thì giải pháp đầu tư với quỹ mở hoặc quỹ ETF là giải pháp đầu tư hiệu quả.

Hiện tại, quỹ mở VinaCapital cung cấp nhiều giải pháp đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của từng khách hàng, đảm bảo tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro nhờ đội ngũ chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Nói một cách đơn giản, nhà đầu tư không nên “bỏ hết trứng vào một giỏ” để phân tán rủi ro, nâng cao tỷ suất lợi nhuận để đạt hiệu quả tối ưu. Chiến lược này giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro mất tất cả khi thị trường diễn biến theo chiều hướng tiêu cực. Bởi vì hiếm khi xảy ra trường hợp tất cả các ngành đều tăng hoặc giảm trong cùng một thời kỳ với cùng một tỷ lệ.

Nhà đầu tư cần phân bổ một phần ngân sách cho các kênh tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, chứng quyền, bảo hiểm liên kết đầu tư, vàng, bất động sản… Nếu tập trung vào một loại tài sản, bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư chính của tài sản đó lớp. Ví dụ, danh mục cổ phiếu phải kết hợp các công ty từ công nghệ, thực phẩm, y tế …

Tuy nhiên, đa dạng hóa quá mức cũng dẫn đến rủi ro khi đầu tư vào các cổ phiếu giống nhau hoặc rất giống nhau trong các tài khoản khác nhau. Theo đại diện VinaCapital, nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư với quỹ mở vì quỹ đầu tư rất đa dạng với 30-40 mã chứng khoán ..

“Tại VinaCapital, chúng tôi phân tích chuyên sâu để thực hiện các chiến lược đầu tư cốt lõi, đảm bảo đủ đa dạng và kiểm soát rủi ro khi xây dựng danh mục đầu tư của quỹ mở”, đại diện VinaCapital cho biết. hơn.

Kiên nhẫn và kỷ luật

Nghiên cứu của Morningstar (Mỹ) cho thấy, nhà đầu tư không nên cố tính toán thời điểm ra vào thị trường, thay vào đó, hãy tiếp tục đầu tư và tập trung vào dài hạn để nắm bắt cơ hội. xã hội do thị trường mang lại. Nếu xác định được tầm nhìn dài hạn, tài sản của nhà đầu tư có thể phát triển hiệu quả hơn.

Theo đại diện VinaCapital, nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ biến động thị trường, nhưng thay vì cố gắng quản lý các yếu tố ngoài tầm kiểm soát, nhà đầu tư nên bình tĩnh và tiếp tục đầu tư một cách có kỷ luật. luật. Chiến lược đầu tư của VinaCapital là phân tích kỹ lưỡng, dài hạn và có kỷ luật để tìm cơ hội phù hợp khi thị trường định giá thấp.

“Chúng tôi không chạy theo xu hướng ngắn hạn để đảm bảo tính bền vững lâu dài và đầu tư cho tương lai. Nguyên tắc của chúng tôi rất rõ ràng: mang lại lợi nhuận tích cực, điều chỉnh theo rủi ro, đáp ứng các mục tiêu tài chính dài hạn cho khách hàng”, đại diện VinaCapital kinh nghiệm được chia sẻ.

Minh LamSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button