Tin Tức

Chiến lược phủ vắc xin để mở cửa lại

Chiến lược bao phủ vắc xin để mở lại - Ảnh 1.

Từ ngày 10/8, Singapore bắt đầu giai đoạn đầu của lộ trình 4 bước để mở cửa trở lại nền kinh tế – Ảnh: Straits Times

Truyền thông Singapore và Malaysia bắt đầu gọi COVID-19 là bệnh đặc hữu thay vì đại dịch (pandemic), như một cách để mọi người chuẩn bị tâm lý sẽ phải sống chung với nó trong một thời gian dài.

Lộ trình chuyển đổi nhấn mạnh sự cân bằng giữa cuộc sống và kinh tế. Chúng tôi thực hiện phương pháp tiếp cận từng bước.

Bộ trưởng Y Ong Ye Kung nói

Bệnh đặc hữu

Theo Straits Times, bệnh đặc hữu là bệnh tồn tại trong cộng đồng trong thời gian dài, chẳng hạn như sốt xuất huyết hay cúm, nhưng có thể phòng ngừa được.

Bệnh sốt xuất huyết đã tồn tại ở Singapore hàng chục năm nay. Nước này chi hàng chục triệu đô la mỗi năm cho công tác phòng chống. Họ coi COVID-19 là một căn bệnh đặc hữu, họ cho rằng có thể áp dụng cách tiếp cận tương tự.

Giáo sư về bệnh truyền nhiễm Paul Tambyah thuộc Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore (NUH) cho biết: “Chúng ta cần học cách chung sống với COVID-19, bảo vệ những người dễ bị tổn thương, triển khai các dịch vụ y tế công cộng, đảm bảo tiêm chủng, chẩn đoán và điều trị thích hợp “.

Phó giáo sư Alex Cook, người chuyên nghiên cứu các mô hình bệnh truyền nhiễm, nói rằng việc chấp nhận COVID-19 là một bệnh dịch đặc hữu có nghĩa là “sẽ có nhiều trường hợp mắc bệnh hơn bây giờ, nhưng nhờ tiêm chủng sẽ có rất ít trường hợp tử vong”. “.

Với việc tiêm chủng cho phần lớn dân số, các đợt bùng phát COVID-19 trong tương lai sẽ phụ thuộc vào tuổi thọ của vắc xin và loại biến thể mới xuất hiện.

Khairy Jamaluddin, người đứng đầu chương trình tiêm chủng quốc gia của Malaysia, đã cảnh báo vào tháng 6 rằng COVID-19 có khả năng vẫn tồn tại ngay cả khi một phần lớn dân số đã được tiêm chủng. “Quan điểm của tôi dựa trên dữ liệu và khoa học rằng đây rất có thể là một căn bệnh đặc hữu”, Khairy nói.

Sẵn sàng mở

Sự thay đổi trong nhận thức đã dẫn đến sự thay đổi trong chiến lược ứng phó và mở cửa kinh tế của Singapore và Malaysia.

Singapore ban đầu sử dụng chiến lược Zero Covid (0 trường hợp Covid) để ngăn chặn dịch. Nhưng trong những tháng gần đây, họ đã tìm cách sống chung với nó. Mấu chốt của chiến lược này là mục tiêu tiêm chích cho 80% dân số (khoảng 5,7 triệu người).

Để đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, Singapore áp dụng cách tiếp cận toàn diện để kiểm định vắc xin. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai tiêm đủ liều một trong các loại vắc xin trong danh sách cho phép khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều được công nhận.

Cũng như Singapore, cuối tháng 7, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin cho rằng cách hiệu quả nhất để loại bỏ COVID-19 là tăng cường tiêm chủng. Malaysia ban đầu đặt mục tiêu tiêm 80% dân số trưởng thành vào quý 1 năm 2022. Nhưng mục tiêu này đã được đẩy nhanh để hoàn thành ngay trong năm nay.

Tính đến ngày 8 tháng 8, Malaysia đã tiêm tổng cộng 23,6 triệu liều vắc-xin. Tỷ lệ dân số tiêm ít nhất một liều là 47% và hai liều là hơn 25%.

Mở cửa từng bước

Theo Straits Times, từ ngày 10/8, Singapore sẽ tiến hành “giai đoạn chuẩn bị”. Mọi người được phép dùng bữa tại nhà hàng theo nhóm tối đa 5 người miễn là họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Giới hạn số lượng người tụ tập ở những nơi công cộng cũng được tăng từ 2 lên 5. Các gia đình có thể chứa tối đa 5 khách. Những người đã chụp đủ có thể đến các sự kiện lớn hơn mà không cần đeo khẩu trang.

Cũng từ ngày 10/8, Singapore sẽ cho phép nhập cảnh đối với người có giấy phép lao động và người thân của họ, miễn là tất cả đều được tiêm phòng. Ngày Quốc khánh 9/8, Singapore tuyên bố hoàn thành mục tiêu tiêm đủ mũi cho 70% dân số.

Nếu tình hình ổn định, quy mô sự kiện và giới hạn sức chứa tại các trung tâm mua sắm và điểm tham quan sẽ tăng lên vào ngày 19 tháng 8. Khi đó, các công ty sẽ cho phép 50% nhân viên đang làm việc từ xa trở lại văn phòng.

Theo Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung, giai đoạn chuẩn bị sẽ kéo dài một tháng, từ ngày 10/8 đến đầu tháng 9. Khi đó, với khoảng 80% dân số đã được tiêm chủng, Singapore sẽ chuyển sang “giai đoạn chuyển tiếp”. MỘT”.

Đây là lúc nền kinh tế mở cửa hơn nữa, mọi người thậm chí có thể đi du lịch. Nếu diễn ra suôn sẻ, Singapore sẽ chuyển sang giai đoạn chuyển đổi B, trước bước cuối cùng để đạt được mức bình thường mới.

Mở cửa đất nước trong bốn giai đoạn cũng là kế hoạch của Malaysia. Nước này quy định rõ 3 tiêu chí để xác định có chuyển sang giai đoạn tiếp theo hay không, đó là số ca mắc mới mỗi ngày, tỷ lệ người dân được tiêm đủ liều và năng lực xử lý của hệ thống y tế.

Giai đoạn 1 là phong tỏa toàn quốc với số vụ mỗi ngày vượt quá 4.000 vụ. Hiện 8 bang của Malaysia đã bước sang giai đoạn 2, khi số ca mắc mới giảm xuống dưới 4.000. Giai đoạn 3 là khi số ca mới dưới 2.000 ca / ​​ngày, đồng thời hoạt động trở lại một số ngành.

Để chuyển sang giai đoạn cuối, số ca mắc COVID-19 / ngày phải dưới 500 ca, tỷ lệ tiêm chủng đạt 60% dân số, năng lực y tế ở mức an toàn, có đủ giường bệnh hồi sức tích cực. (ICU). Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết hầu hết các bang của Malaysia có thể sẽ chuyển sang giai đoạn 4 vào tháng 10 tới.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/chien-luoc-phu-vac-xin-de-mo-cua-lai-20210811090140691.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button