Sức Khỏe

Chiến lược tăng tốc truy vết Covid-19 của TP HCM

Hồ Chí Minh phấn đấu đảm bảo 100% F0 được bắt đầu điều tra dịch tễ trong vòng một giờ sau khi nhận được thông tin về việc lây nhiễm và các F1 có kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), 12 ngày cao điểm kiểm soát bệnh Covid-19 từ 29/6 đến 10/7, TP.HCM có nhiều thay đổi trong công tác điều tra, truy tìm và khoanh vùng, nhằm mục đích sớm kiểm soát dịch.

Lực lượng chức năng đã xác định khu vực khoanh vùng trong vòng một giờ hoặc sớm hơn, ngay khi kết quả xét nghiệm xác nhận nhiễm nCoV. Các điều tra viên dịch tễ sẽ nhanh chóng điều tra vụ F0, kết hợp với đánh giá hiện trường để có cơ sở khoanh vùng xử lý.

Xác định các mốc dịch tễ của F0, lập danh sách F1 gần, F1 xa, F2 gần F1 điều tra theo liên hệ thực tế, không theo hộ khẩu. Những người có hộ khẩu nhưng không sinh sống tại địa phương, không liên hệ thì không được tính. Ngược lại, những người không có hộ khẩu nhưng đang sinh sống trên địa bàn, đi thăm người thân, bạn bè vẫn phải lập danh sách liên lạc.

Những người tiếp xúc với F0 sẽ được phân loại theo mức độ nguy cơ phơi nhiễm, từ đó sẽ xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp.

Theo HCDC, việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tùy theo từng đối tượng sẽ có những nguyên tắc riêng. Sau khi lập danh sách, F1 lập tức được chuyển đến khu cách ly tạm thời của huyện để điều tra dịch tễ. F1 đã được thử nghiệm ngay lập tức và các mẫu được lấy làm thử nghiệm xác nhận RT-PCR.

Nếu kết quả test nhanh là dương tính với nCoV thì coi như trường hợp nhiễm bệnh, trong khi chờ kết quả xác nhận RT-PCR. Các mẫu xét nghiệm xác nhận RT-PCR được khẩn trương chuyển đến phòng xét nghiệm dưới sự điều phối của HCDC, có kết quả xét nghiệm trong 12 giờ hoặc sớm hơn.

Các đối tượng khác như F2, xét nghiệm mở rộng… được xét nghiệm kháng nguyên nhanh và thu mẫu theo từng hộ hoặc 2-3 hộ trong cùng một mẫu để thuận tiện cho việc truy tìm sau này. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh là dương tính, điều trị như đã nhiễm bệnh trong khi chờ xác nhận RT-PCR.

“Việc tổ chức lấy mẫu được thực hiện theo nhóm nguy cơ để tránh lây nhiễm chéo khi lấy mẫu. Lần lượt từng hộ sẽ được mời đến điểm lấy mẫu, bắt đầu từ hộ có nguy cơ thấp nhất”, đại diện HCDC chia sẻ. sẽ.

Trong đợt cao điểm kiểm soát Covid-19 này, thành phố đã bố trí, tổ chức bộ máy điều tra dịch, can thiệp chống dịch tại cộng đồng. Trung tâm y tế, trạm y tế quận, huyện có trách nhiệm tổ chức lực lượng điều tra, truy tìm, lấy mẫu xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch. Các lực lượng này không kiêm nhiệm các nhiệm vụ khác, để đảm bảo hoàn thành việc truy tìm chi tiết, hiệu quả và kiểm tra nhanh chóng, an toàn.

Ngoài mục tiêu đảm bảo 100% ca bệnh F0 được điều tra trong vòng một giờ, ổ dịch F1 có kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ, thành phố dự kiến ​​có mẫu bệnh phẩm F2 và ổ dịch có kết quả trong 24 giờ. , trên cơ sở đó quyết định điều chỉnh phạm vi phong tỏa.

Thành phố Hồ Chí Minh đang trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất từ ​​trước đến nay với 5.437 ca mắc từ ngày 27 tháng 4 đến ngày 3 tháng 7. Những ngày gần đây, số ca mắc mỗi ngày trên 500-700 ca, dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Nhân viên điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Nhân viên điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Hình ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh.

Lê Phương