Giáo Dục

Chiến thuật cải thiện điểm số môn Sinh

Theo thầy Đinh Đức Hiển, giáo viên môn Sinh học tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, khoảng thời gian chuẩn bị cho kỳ thi nước rút là giai đoạn quyết định rất nhiều đến điểm số của một học sinh.

Biết những điều cơ bản

Dựa vào cấu trúc đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học, thầy Hiền nhận xét: “Ma trận đề thi có tới 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và 30% câu hỏi ở mức độ vận dụng đến vận dụng cao. Vì vậy, với học sinh giỏi có thể đạt từ 7-8 điểm trở lên, học sinh khá giỏi có thể đạt từ 9 điểm trở lên.

Theo thầy Hiền, để đạt từ 9 điểm trở lên, trước hết học sinh cần làm đúng câu để nhận biết, dễ hiểu và vận dụng. Khoảng 10% câu cuối là câu vận dụng cao, các câu hỏi dành cho học sinh giỏi tập trung vào vấn đề tích hợp các quy luật di truyền, di truyền phả hệ, di truyền quần thể.

“Với những câu hỏi này, học sinh cần giải đúng mỗi bài tập trong 5 phút. Vì vậy, những học sinh ở mức khá, thường xuyên luyện tập các câu hỏi từ 9 điểm trở lên cần đồng thời nâng cao độ chính xác của các câu hỏi dễ để không bị mất điểm oan, đồng thời thường xuyên luyện tập các câu hỏi khó, tăng áp lực thời gian. Từ đó, tăng khả năng tư duy trôi chảy và kỹ năng tính toán chính xác. ” Ông Hiển phân tích.

Ông Hiển cũng lưu ý, giá trị của mỗi câu hỏi như nhau, câu hỏi khó hay dễ đều 0,25 điểm nên học sinh cần xác định rõ câu nào cũng quan trọng như nhau, không được chủ quan với kiến ​​thức nào. bất kể bạn đang ở cấp độ nào.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Bí quyết nâng điểm môn Sinh - 1

Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ưu tiên học lý thuyết

Trên cơ sở phân tích mức độ, phổ điểm của các câu hỏi trong đề tham khảo, thầy Hiền đưa ra phương pháp ôn tập giúp học sinh nắm chắc kiến ​​thức và nâng cao điểm số như sau:

Đầu tiên, học sinh nên ưu tiên ôn tập theo chủ đề, sau đó mới đến phần luyện đề; Ưu tiên lý thuyết trước bài tập. Bởi lẽ, phần lý thuyết chiếm khoảng 65% bài thi, chủ yếu ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Các chủ đề lý thuyết chính là Cơ chế di truyền và biến dị, Tiến hóa, Sinh thái học, Động vật, Thực vật.

Với lý thuyết, học sinh cần bám sát sách giáo khoa cơ bản kết hợp với việc tự ôn luyện theo sơ đồ tư duy, không sử dụng sơ đồ tư duy trên mạng để học mà chỉ tham khảo cách trình bày. Theo thầy Hiền, lý thuyết môn Sinh khá phức tạp, câu chữ gây nhiễu nhiều nên việc bám sát sách giáo khoa sẽ giúp học sinh không bị bỡ ngỡ khi làm bài. Để nắm chắc lý thuyết, học sinh cần ôn tập các câu hỏi đọc hiểu kết hợp với giải thích và so sánh các câu hỏi đó.

Với các bài tập giải tích, thường tập trung vào chủ đề Các định luật di truyền. Đề này có các câu hỏi tính toán từ thông hiểu, vận dụng đến vận dụng cao.

“Học sinh cần chia các dạng bài tương ứng với từng quy luật di truyền, đâu là dấu hiệu nhận biết của từng dạng, với dạng dữ liệu này thì cách giải như thế nào, cần phân chia các trường hợp dữ liệu. giải quyết vấn đề để tìm ra giải pháp ”, cô giáo Hiền nêu.

Bên cạnh đó, học sinh cần luyện tập các dạng bài tập của từng chuyên đề từ dễ đến khó, mỗi chuyên đề ít nhất 50 câu. Điều này sẽ giúp học sinh phát triển tư duy và phản xạ nhạy bén.

Thứ hai, kết hợp luyện tập và ôn luyện song song. Ở giai đoạn này, học sinh có thể luyện tập ít nhất 2 câu hỏi / tuần tùy theo thời gian và năng lực của từng học sinh. Khi tập ở nhà, các em có thể giảm 5 phút so với thực tế để quen với áp lực, có thể chơi nhạc xung quanh để rèn luyện khả năng tập trung.

Một lưu ý quan trọng trong phương pháp này là học sinh không nên coi luyện đề là cách ôn tập kiến ​​thức. Luyện đề là rèn luyện kĩ năng giải bài tập, bài kiểm tra đánh giá lại kiến ​​thức đã học. Sau khi phát hiện lỗ hổng trong bài làm, học sinh phải quay lại bước ôn tập, xem lại kiến ​​thức đã học, tại sao sai, cách sửa.

Một số lưu ý quan trọng

Theo ông Hiển, việc rà soát trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với học sinh. Việc học sinh phải nghỉ học ở nhà có thể là một “cái bẫy thời gian” cực kỳ nguy hiểm khi thiếu áp lực học hành, thiếu không khí ôn bài của bạn bè xung quanh. Lúc này, khả năng tự học và lòng quyết tâm sẽ quyết định thành công của bạn.

Chúng ta không được dễ dãi với bản thân, hãy duy trì cường độ học tập, thậm chí tăng dần lên. Đừng có tâm lý hoãn thi vì dịch, hãy chuẩn bị tâm lý như ngày mai là ngày thi. Ôn tập theo phương hướng và lộ trình mà thầy và bản thân đã đưa ra, kiên định với mục tiêu, quyết tâm đạt được mục tiêu. Hiền nhắc nhở.

Ngoài ra, học sinh cũng nên hạn chế tối đa mạng xã hội, vì đây là kênh thông tin đa chiều, dễ gây hoang mang, phân tán thời gian ôn tập.

Mặt khác, trong giai đoạn ôn thi nước rút này, nhiều học sinh hoang mang vì có tâm lý chờ đợi, ít quan tâm đến vấn đề ôn tập đầu năm. Điều này dẫn đến việc gần đến kỳ thi, học sinh mới lao vào ôn tập không biết bắt đầu từ đâu, thấy tài liệu nào xung quanh cũng nghĩ là bổ ích, ôn tập tràn lan, không hiệu quả. Lời khuyên cho vấn đề này là học sinh cần xác định rõ mình đang ở đâu, còn thiếu kiến ​​thức ở đâu và ưu tiên ôn tập để chắc các phần kiến ​​thức, dễ ăn điểm hơn.

Mặc dù việc học hành thi cử là vô cùng quan trọng nhưng các bạn học sinh cũng cần giữ sức khỏe và bổ sung năng lượng bằng cách dành thời gian thư giãn vào các buổi tối cuối tuần để não bộ có thời gian nghỉ ngơi. Từ đó duy trì sự tỉnh táo trong quá trình ôn luyện và thi.

.

Nguồn: https://vtc.vn/on-thi-tot-nghiep-thpt-chien-thuat-cai-thien-diem-so-mon-sinh-ar622273.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button