Giáo Dục

Chiến thuật giành 9.0 IELTS Listening và Reading của 10X xứ Huế

Nguyễn Lê Đăng Khoa (SN 2003) là cựu học sinh chuyên Anh, trường THPT Quốc Học Huế. Năm lớp 12, Khoa đạt 8.5 IELTS trong lần thi đầu tiên, trong đó hai kỹ năng Reading và Listening đạt điểm tuyệt đối.

Nguyễn Lê Đăng Khoa hiện đang là sinh viên năm thứ nhất chuyên ngành Quan hệ quốc tế, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.

Đăng Khoa cho biết, năm lớp 8, anh mới bắt đầu học tiếng Anh một cách nghiêm túc. Nhưng Khoa gặp rất nhiều khó khăn, khó tiếp thu vì vốn từ và kiến ​​thức quá rộng. Để cải thiện dần, Khoa thường xuyên tạo môi trường tiếp nhận tiếng Anh qua các video và các câu hỏi luyện tập.

Nam sinh cũng chia sẻ, nhờ có cơ hội tham gia các kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh nên em đã rèn cho mình thói quen không ngừng luyện tập để không bị mất đi sự nhạy bén trong kỹ năng làm bài thi. “Khi làm nhiều câu hỏi và bài tập, tôi có thể nhận ra mình yếu ở dạng bài thi cụ thể nào và tập trung vào dạng bài đó, cải thiện điểm số của mình”.

Trước khi bắt đầu luyện thi IELTS, Khoa nghĩ cần đánh giá xem mình đang ở trình độ nào, lựa chọn tài liệu và đưa ra kế hoạch ôn luyện phù hợp, tránh trường hợp học khó quá dễ khiến bạn nản lòng.

Chiến lược đạt 9.0 IELTS 2 kỹ năng của chàng trai Huế

Đăng Khoa thi IELTS lần đầu vào tháng 2 năm 2021 và đạt 8.5 điểm tổng kết (trong đó Reading và Listening đạt 9.0, Speaking 8.5, Writing 7.5)

Kinh nghiệm chinh phục 8.5 IELTS

Đối với kỹ năng Viết, Khoa sử dụng phương pháp phân loại để học và làm bài. “Muốn bài viết hay hơn thì cần phải có kiến ​​thức xã hội rộng nên mình đã phân thành các chủ đề lớn như môi trường, giáo dục, pháp luật, … Sau đó tìm các video minh họa liên quan từ Vox, BBC, Tedx, mở phần phụ đề (caption) để ghi chú từ vựng, đồng thời ghi lại những kiến ​​thức liên quan về chủ đề đó ”, Khoa nói.

Sau khi ghi chép, Khoa tập viết theo các dạng bài, vừa học từ mới trong các lĩnh vực liên quan, vừa có kiến ​​thức nền tảng khi luyện viết hoặc chuẩn bị cho các kỳ thi.

Bên cạnh đó, Khoa cũng đã tìm hiểu về các tiêu chí chấm điểm cho bài thi Viết như: Đáp ứng / thành tích của nhiệm vụ (triển khai, ý tưởng); Tính mạch lạc và tính liên kết (cấu trúc, mạch lạc, liên kết giữa các phần); Nguồn từ vựng (cách sử dụng từ vựng, giải nghĩa từ); Phạm vi ngữ pháp và Độ chính xác (cách sử dụng ngữ pháp, cấu trúc câu).

“Bạn phải đảm bảo từng tiêu chí yêu cầu những gì có thể đáp ứng được. Giả sử trong câu trả lời Nhiệm vụ cần phát triển đủ các ý và các bằng chứng, lập luận liên quan một cách bình đẳng để đạt điểm cao cho tiêu chí này.

Và kỹ năng Nghe, Khoa học song song với kỹ năng Viết thông qua việc xem nhiều video, đọc tài liệu theo chủ đề. “Tôi cố gắng tạo ra một môi trường như một kỳ thi thực sự, tự chuẩn bị tai nghe và một căn phòng yên tĩnh. Và in đề thi ra, làm bằng bút chì để khi làm bài không bị bỡ ngỡ, lạ lẫm ”.

Để rèn luyện kỹ năng Reading, Khoa phân loại thành các bài tập và tìm ra điểm yếu của bản thân và luyện tập thường xuyên. Đối với anh, đọc những đoạn văn còn là nguồn từ vựng, kiến ​​thức phong phú để học hỏi và bổ sung các kỹ năng khác.

Riêng kỹ năng Nói, Khoa cũng luyện dựa trên tiêu chí của bài thi và tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đạt điểm IELTS cao.

Đặc biệt, đối với hai kỹ năng Viết và Nói, Khoa cho rằng nên xem lại với bạn bè hoặc những giáo viên đã có kinh nghiệm luyện thi IELTS trước đó để có những phản hồi khách quan.

Khoa cũng đưa ra một số gợi ý về tài liệu ôn thi IELTS chia theo trình độ như: Trình độ cơ bản (2.5-4.0) có thể sử dụng Destination B1 cho ngữ pháp và từ vựng; Trình độ trung cấp (4.5-6.0) bao gồm sách Mindset for IELTS, Collins for IELTS; Cấp độ cao hơn (6.5+) có sách Mindset 3 for IELTS cùng với các bài kiểm tra của bộ Cambridge.

Những lưu ý và những lỗi thường gặp trong bài thi IELTS

Qua thời gian ôn tập và làm bài thi, Khoa nhận thấy có một vài sai sót mà các bạn rất dễ gặp phải. Ví dụ, trong phần Viết, mọi người thường cố gắng đặt những từ khó, mang hàm ý học thuật cao.

“Nhưng từ vựng chỉ chiếm 1/4 tổng điểm, việc cố gắng dùng từ cao hoặc khó có thể ảnh hưởng đến tính mạch lạc logic của bài. Thậm chí, bạn có thể dùng sai nghĩa khiến luận điểm yếu hơn hoặc sai dạng từ dẫn đến sai ngữ pháp ”, Khoa chia sẻ.

Vì vậy, nam sinh cho rằng khi làm bài thi Viết nên dùng từ vừa phải nhưng chắc chắn về mặt ngữ nghĩa. Ngoài ra, hãy chú trọng đến sự đa dạng và mạch lạc về ngữ pháp của bài.

Với phần thi Nói trong IELTS, theo Khoa, nếu giám khảo ngắt lời giữa câu thường là do hết thời gian. Phản ứng đầu tiên của nhiều người sẽ là lo lắng, dẫn đến không thể nói trôi chảy. Nếu gặp trường hợp này, theo Khoa, các em cần bình tĩnh và nhớ rằng, giám khảo sẽ không trừ điểm cho lần ngắt quãng đó. Sau đó, làm tốt phần còn lại.

Ngoài ra, Khoa chia sẻ, em học tốt hơn khi cố gắng truyền lại kiến ​​thức cho các bạn khác. “Đây là cách mình luôn trau dồi kiến ​​thức, khi cho người khác xem thì mình cũng học lại kiến ​​thức lần 2, 3 với mức độ sâu và bài bản hơn. Nhờ có kinh nghiệm kèm cặp, hỗ trợ các bạn trẻ, tôi đã nắm chắc hơn các kỹ năng và thể lệ của kỳ thi ”.

Nam sinh cũng nhấn mạnh, để việc học IELTS hiệu quả hơn, nên có một người bạn cùng học, tạo thêm động lực học tập. “Khi bạn có người đồng hành, quá trình học tập sẽ đỡ vất vả hơn vì bạn có người đồng hành và rèn luyện kỹ năng Nói và Viết tốt hơn. Áp dụng mô hình học tập ngang hàng.

Ngọc Linh

Cách đạt 9.0 IELTS 2 kỹ năng của nữ sinh 18 tuổi

Cách đạt 9.0 IELTS 2 kỹ năng của nữ sinh 18 tuổi

Nguyễn Bích Diệp đã chinh phục mục tiêu 8.5 IELTS ngay trong buổi thi đầu tiên. Trong đó, có 2 kỹ năng đạt điểm tối đa 9,0 là Nghe và Đọc.

Nữ sinh 18 tuổi đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6

Nữ sinh 18 tuổi đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6

Nguyễn Châu Anh (SN 2003) là cựu học sinh lớp chuyên tiếng Hàn, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Kiên trì học ngoại ngữ, áp dụng chiến thuật làm bài thi phù hợp, nữ sinh đã đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6 từ năm lớp 12.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/chien-thuat-gianh-9-0-ielts-listening-va-reading-cua-10x-xu-hue-790150.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button