Giáo Dục

Chiến thuật giành điểm với đề Speaking khó

Đặng Trần Tùng, 9.0 IELTS, chia sẻ rằng nếu bạn không biết nhiều về lĩnh vực được đề cập, bạn có thể nói về những gì bạn biết qua phim, sử dụng cấu trúc ngữ pháp tốt.

Nói cách khác, bài kiểm tra được chia thành hai nhiệm vụ. Nhiệm vụ 1 thường yêu cầu bạn giới thiệu bản thân, trong khi nhiệm vụ 2 sẽ cung cấp cho bạn một chủ đề và yêu cầu bạn nói trong hai phút. Ngoài những câu hỏi về các lĩnh vực khoa học, một trong những đề mà tôi đánh giá không mới nhưng vẫn có thể làm khó thí sinh, đó là “làm nông”.

Nguyên nhân là do không phải ai cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đặc biệt là các ứng viên ở thành phố. Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời về nông nghiệp trong bài thi IELTS Speaking mà tôi nghĩ sẽ hữu ích với mọi người.

Bạn đã đến thăm một trang trại chưa? (Bạn đã bao giờ đến thăm một trang trại chưa?)

Thật thú vị, đối với một cậu bé thành phố, tôi đã dành một khoảng thời gian kha khá cho các trang trại. Quê tôi ở quê nên không lạ gì lối sống bê tha. Tôi thực sự đã từng sống trong một trang trại khi tôi học ở Hoa Kỳ, và trong tất cả các chuyến đi nước ngoài của tôi, tôi luôn chú ý đến một số loại trang trại, cho dù đó là vườn cây ăn quả, trang trại dâu tây hay vườn nho.

(Điều buồn cười là mặc dù tôi lớn lên ở thành phố, nhưng tôi đã dành rất nhiều thời gian cho các trang trại. Quê tôi ở quê nên tôi không còn lạ lẫm với nếp sống dân dã. Tôi đã từng sống trong một trang trại khi học ở Mỹ, và trong tất cả các chuyến đi nước ngoài, tôi nhất định phải đến thăm các trang trại, cho dù đó là vườn cây ăn quả, dâu tây hay vườn nho.).

Trong câu này, tôi nói hình ảnh hiện lên trong đầu tôi, từ nông thôn đến cuộc sống ở Mỹ. Tôi may mắn vì đã có kinh nghiệm trực tiếp ở trang trại nhưng bạn không sao cả. Bạn có thể kể về một trang trại dựa trên những gì bạn đã xem trong một bộ phim hoặc các bản tin.

Ví dụ: “Tôi chưa bao giờ đến một trang trại trước đây nhưng từ những gì tôi đã thấy trên TV …” (Tôi chưa bao giờ đến thăm trang trại, nhưng từ những gì tôi đã thấy trên TV …).

Bạn cần nhớ, IELTS là một bài kiểm tra ngôn ngữ, thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn, vì vậy, ngay cả khi bạn thiếu kiến ​​thức hoặc không quan tâm nhiều đến lĩnh vực được đề cập trong bài thi, đừng ngần ngại bộc bạch. Đây là những câu trả lời rất tự nhiên trong phòng thi.

Trong phần trả lời, tôi đã sử dụng cụm từ mở đầu “funnily enough”, nghe khá tự nhiên. Một số từ tương tự như “Thú vị đủ” (thú vị), “đủ” (kỳ lạ) … Ngoài ra, các cấu trúc ngữ pháp khác cũng được sử dụng như “một lượng tương đối của cái gì đó”. lớn của cái gì đó), “make it a point to do something”.

Đặng Trần Tùng đã có kinh nghiệm thi IELTS gần 20 lần, trong đó bốn lần đạt 9.0.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đặng Trần Tùng đã có kinh nghiệm thi IELTS gần 20 lần, trong đó bốn lần đạt 9.0. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Bạn thích loại trang trại nào? (Bạn thích loại trang trại nào?)

Tôi đã có những khoảng thời gian tuyệt vời nhất khi lái xe qua đất nước rượu vang của Úc, thăm một khu vườn nho nhỏ. Thông thường, khi mọi người nghĩ đến một trang trại, họ thường liên tưởng đến hình ảnh một nơi ẩm ướt và bẩn thỉu bốc mùi hôi của phân động vật, nhưng không phải tất cả các trang trại đều được tạo ra như nhau. Những vườn nho mà tôi đến thăm đẹp như tranh vẽ và họ rất dễ chịu khi ở trong đó.

(Tôi đã từng có một khoảng thời gian tuyệt vời khi lái xe qua đất nước rượu vang của Úc, thăm một vườn nho. Thông thường, khi nghĩ về trang trại, người ta sẽ liên tưởng đến hình ảnh một nơi ẩm ướt, bẩn thỉu và nồng nặc mùi phân gia súc. Nhưng không phải tất cả các trang trại đều bình đẳng. Những vườn nho mà tôi đến thăm đẹp như tranh vẽ và mọi người cảm thấy rất dễ chịu khi ở đó).

Sẽ rất khó trả lời nếu bạn chưa từng sống ở nông thôn hoặc chưa có kinh nghiệm làm trang trại. Trong trường hợp này, đừng cố nói sâu về một loại mà hãy áp dụng chiến thuật liệt kê. Để làm được điều này, bạn cần có một vốn từ vựng nhất định về chủ đề trồng trọt. Một số từ phổ biến là “vườn nho”, “daiy farm”, “orchard” (trang trại trái cây), “aposystem” (trang trại ong), “nuôi trồng thủy sản” (trang trại nuôi trồng thủy sản) …

Bạn có làm công việc đồng áng khi bạn còn trẻ không? (Khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn đã làm việc trong một trang trại?)

“Không phải khi tôi còn là một đứa trẻ – từ nhỏ tôi đã hư hỏng và không bao giờ phải nhấc ngón tay để làm bất cứ việc gì xung quanh nhà, chứ đừng nói đến công việc đồng áng. Nhưng như tôi đã ám chỉ trước đó, tôi từng sống trong một trang trại khi. Tôi là một sinh viên ở Hoa Kỳ, vì vậy các hoạt động như cho động vật ăn, xếp cỏ khô, tưới cây đều là một phần thói quen hàng ngày của tôi Và tôi phải nói rằng tôi thực sự rất thích chúng “.

(Không, khi tôi còn nhỏ. Từ nhỏ tôi đã được cưng chiều, không bao giờ động tay vào việc gì trong nhà chứ đừng nói đến công việc đồng áng. Nhưng như tôi đã đề cập trước đó, tôi từng sống trong một trang trại khi còn là sinh viên, vì vậy các hoạt động như cho gia súc ăn, xếp cỏ khô, tưới cây đều là thói quen hàng ngày của tôi. . Và tôi phải nói rằng tôi thực sự thích chúng).

Trong câu này, người hỏi sử dụng thì quá khứ chia động từ “did”. Do đó, hãy áp dụng cấu trúc ngữ pháp này cho câu trả lời của bạn, kể về trải nghiệm của bạn. Nếu bạn chưa từng được tận mắt trải nghiệm, hãy tiếp tục “đúc rút” kiến ​​thức từ các bộ phim.

Ví dụ: “Cá nhân tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì ở trang trại; nhưng từ những gì tôi đã thấy trong các bộ phim, tôi cho rằng những đứa trẻ lớn lên trong trang trại có thể đã làm những việc như tưới cây, cho gà ăn hoặc những thứ tương tự”. (Cá nhân tôi, tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì ở trang trại; nhưng từ những gì tôi đã thấy trong các bộ phim, tôi cho rằng những đứa trẻ lớn lên trong trang trại có thể làm những việc như tưới cây, cho gà ăn hoặc những thứ tương tự.).

Một số cấu trúc ngữ pháp thú vị trong phần này là “to be spoil” (được nuông chiều), “lift a finger to do something” …

Bạn có nghĩ rằng trồng trọt là quan trọng? (Bạn có nghĩ rằng trồng trọt là quan trọng?)

“Hoàn toàn đúng. Nông nghiệp vẫn là trụ cột của nhiều nền kinh tế. Ví dụ như Việt Nam – các mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của chúng tôi như cà phê, gạo và thủy sản vẫn chiếm một phần đáng kể trong nền kinh tế của chúng tôi. Ngay cả ở những nước mà nông nghiệp chỉ chiếm một phần nhỏ trong GDP , nông nghiệp vẫn quan trọng bởi vì tất cả chúng ta đều phải ăn “.

(Chắc chắn rồi. Nông nghiệp vẫn là trụ cột của nhiều nền kinh tế. Ví dụ ở Việt Nam, các mặt hàng chính của chúng ta như cà phê, gạo và thủy sản luôn đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Ngay cả ở những nước mà nông nghiệp chỉ chiếm một phần nhỏ trong GDP, nó vẫn quan trọng vì tất cả chúng ta đều phải ăn).

Ở câu này, tôi đã cố gắng làm cho câu trả lời bớt nhàm chán bằng cách “paraphrasing” (thay thế các từ và cách diễn đạt để nội dung được giữ nguyên). Nếu chỉ dùng một từ “farm” thì câu trả lời sẽ rất lặp lại, phát biểu sẽ mệt, nên tôi chủ động dùng các từ thay thế “farm”, “Agricultural” (nông nghiệp), “agrculture export” (xuất khẩu nông sản) .

Ngoài ra, ngoài từ “quan trọng”, tôi còn có xương lưng, bộ phận sizeabvle (một bộ phận đáng kể), và trọng yếu.

Đặng Trần Tùng, sinh năm 1993, là người Việt Nam đầu tiên 4 lần đạt 9.0 IELTS với cả hình thức thi trên giấy và trên máy tính. Với kinh nghiệm thi IELTS gần 20 lần, anh chia sẻ chiến lược lấy điểm khi gặp những câu hỏi khó IELTS Speaking.

Thanh Hằng ghi chú lại

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chien-thuat-gianh-diem-voi-de-speaking-kho-4333568.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button