Công Nghệ

Chim cánh cụt chết hàng loạt không rõ nguyên nhân

New ZealandCác nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân cái chết của hơn 500 con chim cánh cụt nhỏ trên bờ biển nước này.

Những chú chim cánh cụt nhỏ chết dạt vào bờ biển New Zealand.  Ảnh: Jeff Rice / Live Science / WWN

Những chú chim cánh cụt nhỏ chết dạt vào bờ biển New Zealand. Hình ảnh: Jeff Rice / World Wide News

Xác của những con chim cánh cụt nhỏ (Eudyptula nhỏ), còn được người dân địa phương gọi là kororā, đã trôi dạt vào các bãi biển ở Đảo Bắc của New Zealand kể từ đầu tháng 5. Nhóm lớn nhất bao gồm 183 con chim. được ghi lại trên bãi biển Ninety Mile gần Kaitaia vào tuần trước; 109 người khác được tìm thấy đã chết trên cùng bãi biển đó vào tháng 5, trong khi nhóm lớn thứ ba khoảng 100 người chết ở Vịnh Cable gần Nelson vào tuần trước. Số còn lại nằm rải rác trên các bãi biển của Đảo Bắc thành từng nhóm nhỏ từ vài đến vài chục con, Bộ Bảo tồn New Zealand (DOC) cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra cái chết của những con chim cánh cụt này, nhưng các chuyên gia lưu ý rằng hầu hết chúng đều bị suy dinh dưỡng. Kororā là loài chim cánh cụt nhỏ nhất thế giới, nặng từ 0,8 đến 1,5 kg khi trưởng thành hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều cá thể bị trôi dạt trên Đảo Bắc chỉ nặng chưa đến một nửa.

“Không có mỡ trong cơ thể. Hầu như không có bất kỳ cơ bắp nào lộ ra. Khi chim cánh cụt gầy đến mức đó, chúng không thể lặn, điều này cuối cùng khiến chúng chết vì đói hoặc hạ thân nhiệt do thiếu lớp bảo vệ”, nhà khoa học về chim biển cho biết Graeme Taylor từ DOC Người giám hộ.

Tình trạng suy dinh dưỡng của những con chim cánh cụt chết cho thấy chúng không săn đủ cá, thức ăn ưa thích của chúng. Đây có thể là dấu hiệu của việc con người đánh bắt quá mức, nhưng Taylor nghi ngờ rằng nhiệt độ bề mặt đại dương tăng do biến đổi khí hậu và một sự kiện mang tính chu kỳ được gọi là La Niña đã khiến loài cá này tăng lên. di chuyển vào vùng nước sâu và mát hơn, nơi mà những con chim cánh cụt không thể tiếp cận được nữa.

“Loài chim cánh cụt nhỏ này thường xuyên có thể lặn sâu 20 hoặc 30 mét, nhưng chúng không giỏi lặn sâu hơn thế”, Taylor giải thích.

Giả thuyết này có thể giải thích tại sao những con chim cánh cụt nhỏ từ Đảo Nam của New Zealand không bị ảnh hưởng, đó là vì vùng nước ở phía nam vẫn mát hơn nhiều so với vùng nước ở phía bắc.

Các nhà khoa học từ DOC đã kiểm tra một số xác chim cánh cụt và loại trừ các nguyên nhân liên quan đến virus, bệnh tật, nhiễm trùng và độc tố.

Chính phủ New Zealand liệt loài chim cánh cụt nhỏ là “nguy cấp”, dưới “bị đe dọa” và “tuyệt chủng” trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng của đất nước. Theo Bird Life International, có ít hơn 500.000 con trưởng thành sinh sản trong tự nhiên.

Các mối đe dọa khác đối với loài này bao gồm chó, mèo và động vật xâm lấn – những kẻ săn mồi thường giết chim non hoặc ăn trứng của chúng. Đến năm 2021, toàn bộ quần thể chim cánh cụt nhỏ của Tasmania, bao gồm 3.000 cặp sinh sản, đã bị xóa sổ bởi Quỷ dữ đảo Tasmaniađã được các nhà bảo tồn đưa đến hòn đảo này.

Đây là lần thứ 3 chim cánh cụt nhỏ chết hàng loạt ở New Zealand trong vòng 10 năm qua. “Một khi điều này bắt đầu xảy ra thường xuyên, họ sẽ không có nhiều cơ hội để phục hồi”, Taylor nói.

Doãn Đường (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/chim-canh-cut-chet-hang-loat-khong-ro-nguyen-nhan-4477490.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button