Công Nghệ

Chim yến lập kỷ lục di cư

Nghiên cứu mới của Đại học Lund cho thấy chim yến có thể bay hơn 830 km mỗi ngày, một kỷ lục về tốc độ di cư của các loài chim.

Họ Apodidae được biết đến là một trong những họ chim di cư và nhanh nhẹn nhất. Khi không sinh sản, chúng dành phần lớn thời gian – lên đến 10 tháng mỗi năm – bay lơ lửng trên không, bao gồm cả ngủ và giao phối. Người ta ước tính rằng một loài chim yến thông thường (Apus apus) di chuyển được hai triệu km trong vòng đời của nó, gấp năm lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí iScience tiết lộ vào ngày 20 tháng 5 rằng chim yến thường có thể bay hơn 830 km mỗi ngày, vượt xa ước tính trước đó là khoảng 570 km, một kỷ lục trong số các loài chim.

Chim yến thường có thể di chuyển hai triệu km trong cuộc đời của nó. Ảnh: N. Camilleri.

Chim yến thường có thể di chuyển hai triệu km trong cuộc đời của nó. Hình ảnh: N. Camilleri.

Để đưa ra kết luận này, các nhà sinh vật học từ Đại học Lund của Thụy Điển đã sử dụng công nghệ thu nhỏ định vị dựa trên ánh sáng để ghi lại hành trình di cư của chim yến tại một trong những địa điểm sinh sản nhiều nhất ở phía bắc châu Âu. Vì những con chim nhỏ này rất trung thành với nơi sinh sản của chúng, nên nhóm nghiên cứu đã có thể khôi phục nhiều thiết bị theo dõi sau một mùa di cư.

“Chúng tôi nhận thấy chim yến ở khu vực phía bắc của phạm vi sinh sản của châu Âu để thực hiện các cuộc di cư nhanh nhất được ghi nhận cho đến nay. Chúng duy trì tốc độ hơn 830 km mỗi ngày trong một khoảng cách đáng kể. Trung bình khoảng 8.000 một chiều vào mùa xuân, sử dụng một cuộc di cư hỗn hợp tác giả chính Susanne Åkesson từ Đại học Lund của Thụy Điển cho biết.

Chiến lược này cho phép chim yến không cần ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc để tích trữ năng lượng, giúp giảm tổn thất năng lượng và tăng tốc độ di chuyển thực tế, nhóm nghiên cứu giải thích. Ngoài ra, nhà yến cũng biết cách chọn giờ khởi hành để chuyến bay của mình được thuận lợi nhất.

Không rõ làm thế nào mà các cánh xoáy có thể dự đoán gió và đưa ra quyết định dựa trên nó, nhưng Åkesson cho rằng chúng có thể dựa vào áp suất không khí liên quan đến các hệ thống thời tiết đi qua.

Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu muốn tiếp tục theo dõi chim yến ở các khu vực khác nhau trên thế giới với hy vọng hiểu rõ hơn về sự thích nghi sinh lý hỗ trợ lối sống di động cao của chúng.

Doãn Đường (Theo Khoa học hàng ngày)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chim-yen-lap-ky-luc-di-cu-4281566.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button