Thế Giới

Chính phủ của Thủ tướng Canada sẽ tiếp tục ưu tiên mối quan hệ với Việt Nam


Chú thích ảnh
May quần áo xuất khẩu tại Công ty TNHH may Kydo Việt Nam ở Khu công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên). Minh họa: Phạm Kiên / TTXVN

Trong một nhiệm kỳ nữa dưới sự lãnh đạo của Đảng Tự do và Thủ tướng Justin Trudeau, các nhà khoa học Canada tin tưởng rằng mối quan hệ với Việt Nam sẽ tiếp tục là ưu tiên của Ottawa và sẽ được tăng cường trong những năm tới.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Ottawa, bà Sophia Leong, thành viên Ban Cố vấn, Tổ chức Sáng kiến ​​Canada-ASEAN, khẳng định Việt Nam tiếp tục là ưu tiên của Canada khi sở hữu 3 điểm. mạnh. Thứ nhất, nền kinh tế Việt Nam có khả năng chống chịu tốt. Thế giới đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 2,91% vào năm 2020. Đây là một trong những tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới trong thời kỳ đại dịch COVID-19 – một thời kỳ kinh tế đầy thách thức. thức giấc. Thứ hai, sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam tiếp tục mang lại sự ổn định kinh tế và thương mại rất cần thiết do cả hai nền kinh tế (Việt Nam và Canada) phải điều chỉnh để thích ứng. với những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Điểm cuối cùng là đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và cả hai nền kinh tế Việt Nam và Canada đang tích cực điều chỉnh theo mức bình thường mới. Việt Nam được cho là đã sẵn sàng đón nhận nền kinh tế kỹ thuật số nhanh hơn so với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam đang tích cực xây dựng các trụ cột chính cần thiết cho nền kinh tế kỹ thuật số, bao gồm kết nối, hậu cần, thanh toán kỹ thuật số và nguồn nhân lực tài năng. Lợi thế của dân số trẻ Việt Nam là khát vọng khởi nghiệp mạnh mẽ, khả năng học hỏi, tiếp thu và đổi mới sáng tạo. Đây là những lĩnh vực mà Canada có thể đóng một vai trò quan trọng và có tác động.

Chuyên gia J. Berkshire Miller, Viện Macdonald Laurier, cho rằng với chiến thắng của phe Tự do trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44 vừa qua, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục tăng cường quan tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Phát triển một chiến lược cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng là một ưu tiên chung của cả hai đảng chính trị lớn nhất của Canada, Đảng Tự do và Đảng Bảo thủ. Trong bối cảnh Việt Nam là đối tác quan trọng trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đây cũng là cơ hội để Canada xây dựng mối quan hệ an ninh với Việt Nam và với khu vực. trên quy mô rộng hơn.

Chia sẻ quan điểm này, Phó Giáo sư Ian Lee, Đại học Carleton, nhấn mạnh, cả hai đảng chính trị lớn của Canada (Tự do và Bảo thủ) đều muốn đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại của mình. Hơn nữa, kể từ khi Canada và Việt Nam ký kết CPTPP, hiệp định này sẽ ngày càng trở thành phương tiện để Canada tăng cường thương mại với Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kể từ năm 2015.

Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) đã đề xuất trước những lời kêu gọi ngày càng tăng nhằm đa dạng hóa các mối quan hệ ở châu Á và phát triển một chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương toàn diện và rõ ràng, Canada có thể tăng cường mối quan hệ với Việt Nam vì các nhà xuất khẩu và nhập khẩu hiện đã tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và giảm thuế quan trong môi trường thương mại này.

Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và kim ngạch thương mại giữa Canada và Việt Nam liên tục tăng trong những năm gần đây, đặc biệt là kể từ khi có CPTPP. có hiệu lực. Ngay cả trong thời kỳ đại dịch, hợp tác song phương vẫn không ngừng phát triển. Năm 2020, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng 12,8% so với năm 2019 và nửa đầu năm 2021, mức tăng là 38,5%.

Việt Nam hiện đang là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp Canada. Ngoài thương mại hàng hóa, nhiều cơ hội hợp tác đã xuất hiện trong các lĩnh vực khác như đầu tư, dịch vụ tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, phát triển công nghệ và nguồn lực. Nhân loại.

Canada và Việt Nam có mối quan hệ bền chặt từ đầu những năm 1970 của thế kỷ trước. Chiều sâu của mối quan hệ này được xây dựng dựa trên quan hệ đối tác và các hiệp định thương mại. Kể từ năm 1990, Canada đã đóng góp 1,7 tỷ CAD (785 triệu USD) để hỗ trợ Việt Nam thực hiện các ưu tiên chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Chính phủ Tự do của Thủ tướng Trudeau dự kiến ​​sẽ tiếp tục chính sách đối ngoại tương tác với Đông Nam Á, và Việt Nam sẽ là một trong những đối tác chiến lược của Canada tại khu vực này.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button