Kinh Doanh

Chính phủ lập các tổ công tác gỡ vướng giải ngân đầu tư công


Chính phủ đã thành lập 6 tổ công tác tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Quyết định thành lập 6 Tổ công tác này vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phạm Minh Chính Được ký vào ngày hôm nay (22/11). Các Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Lê Minh Khải, Lê Văn Thành, Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng là trưởng nhóm 6 nhóm này.

Theo kế hoạch, 6 tổ công tác sẽ kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công năm nay tại các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân đến cuối tháng dưới 60%. mười; các dự án đang triển khai trong năm nay và một số dự án dự kiến ​​thu xếp kế hoạch đầu tư vốn vào năm 2022.

Các tổ công tác sẽ phân tích nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong quá trình triển khai các dự án đầu tư công, nhất là các dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài tại đơn vị mình.

Trong quá trình thanh tra, các đoàn này cũng xem xét trách nhiệm trong lãnh đạo, xử lý khó khăn, vướng mắc khi giải ngân vốn đầu tư công tại từng bộ, cơ quan, địa phương, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu. Từ đó, Tổ công tác kiến ​​nghị, báo cáo Thủ tướng Chính phủ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Một đoạn của đường cao tốc La Sơn - Túy Loan đi qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế.  Ảnh: Võ Thanh

Một đoạn của đường cao tốc La Sơn – Túy Loan đi qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Võ Thanh

Báo cáo cuối tháng 9 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, chỉ có 4 bộ và 11 địa phương đạt tỷ lệ giải ngân trên 60%. 76/114 ban, bộ, ngành, địa phương dưới mức bình quân chung của cả nước (47%), có cơ quan chưa giải ngân được đồng nào. Thậm chí, không giải ngân được, 9 bộ, ngành xin trả lại hơn 8.000 tỷ đồng vốn ODA.

Tính đến hết tháng 10, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt gần 56% kế hoạch năm 2021 Thủ tướng Chính phủ giao, giảm khoảng 11% so với cùng kỳ năm 2020. So với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao vốn đầu năm. cả năm vẫn là 461.300 tỷ đồng. hơn 200.000 tỷ đồng chưa giải ngân. Với tỷ lệ vốn công phải giải ngân trong những tháng còn lại của năm nay khoảng 44% là một thách thức rất lớn, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm rất cao mới có thể giải ngân hết theo kế hoạch.

Trong công văn hỏa tốc giải ngân vốn đầu tư công gửi các địa phương, bộ, ngành, địa phương vào cuối tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả giải ngân. vốn đầu tư công.

Anh minh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button