Thế Giới

Chính phủ Mỹ sắp dừng mua vắc xin, bộ xét nghiệm, thuốc chữa Covid-19

Chính phủ Mỹ sắp ngừng mua vắc xin, bộ xét nghiệm và thuốc Covid-19 - Ảnh 1

Mỹ có kế hoạch vượt qua giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19 và sẽ thương mại hóa vắc-xin, bộ xét nghiệm và phương pháp điều trị

CNN ngày 17/8 dẫn lời điều phối viên phản ứng Covid-19 Ashish Jha của chính phủ Mỹ cho biết Nhà Trắng đang có kế hoạch vượt qua giai đoạn khủng hoảng của đại dịch Covid-19 và sẽ ngừng mua Vắc xinbộ dụng cụ thử nghiệm và thuốc để điều trị Covid-19.

Ông nói: “Một trong những điều chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều trong vài tháng qua là giúp chúng tôi thoát khỏi giai đoạn khẩn cấp khi chính phủ mua vắc-xin, bộ xét nghiệm và thuốc chữa bệnh Covid-19.

“Hy vọng của tôi là vào năm 2023, bạn sẽ thấy hầu hết các sản phẩm này được thương mại hóa. Một số sắp bắt đầu vào mùa thu này, trong những ngày và vài tuần tới, ”Tiến sĩ Jha nói.

Những sản phẩm này sẽ được cung cấp trong hệ thống y tế thông thường, và những người Mỹ cần tiêm chủng hoặc điều trị có thể đến gặp bác sĩ hoặc đến bệnh viện.

Trước đó, Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt 10 tỷ USD để tiếp tục ứng phó với đại dịch, nhưng đề xuất này vẫn chưa được thông qua.

Jha nói rằng điều đó buộc các nhà chức trách phải lấy tiền từ các nguồn khác, chẳng hạn như tiền cung cấp bộ dụng cụ thử nghiệm và thiết bị bảo vệ cho kho dự trữ chiến lược quốc gia.

\N

Họ dự định sử dụng số tiền đó để mua thêm vắc-xin để bảo vệ chống lại các phân nhóm vi rút BA.4 và BA.5. SARS-CoV-2dự kiến ​​sẽ sẵn sàng vào nửa đầu tháng 9.

Tiến sĩ Jha cho biết quá trình chuyển đổi sang thương mại hóa rất phức tạp, liên quan đến các vấn đề về quản trị, động lực thị trường và công bằng, nhưng chính phủ đang thận trọng hướng tới việc đi đúng hướng.

“Bây giờ, bất kỳ ai cũng có thể vào hiệu thuốc và tiêm phòng. Tôi muốn đảm bảo rằng khi chúng tôi chuyển đổi, chúng tôi sẽ không rơi vào tình trạng không ai có thể tiêm phòng chỉ vì chúng tôi không chuyển đổi đúng cách, ”anh nói.

Chuyên gia này nhấn mạnh, chính phủ cần tiếp tục đầu tư phát triển vắc xin thế hệ mới và luôn trong tình trạng chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch. Anh ta kêu gọi mọi người chích ngừa để ngăn chặn Covid-19.

Ngoài ra, vị này cho rằng cúm mùa có thể quay trở lại trong thời gian tới và gây nhiều khó khăn. Trong hai năm qua, bệnh cúm theo mùa hầu như không lây lan ở Mỹ, chủ yếu nhờ các biện pháp đối phó với Covid-19 như đeo khẩu trang.

“Trong những thời điểm bình thường, không phải đại dịch, cúm theo mùa thực sự khiến hệ thống y tế của chúng ta phải căng thẳng. Với thêm Covid-19, hệ thống y tế sẽ thực sự gặp rắc rối lớn, trừ khi chúng ta chủ động đề phòng, “ông cảnh báo.Nguồn: https://thanhnien.vn/chinh-phu-my-sap-dung-mua-vac-xin-bo-xet-nghiem-thuoc-chua-covid-19-post1489051.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button