Tin Tức

Chính phủ nói ít làm nhiều sẽ tạo động lực chống dịch, phát triển kinh tế

Chính phủ hành động, chính phủ nói ít làm nhiều, hình thành một phong cách mới sẽ tạo động lực mạnh mẽ trong cuộc chiến chống dịch và phát triển kinh tế.

Chiều 26/5, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức tọa đàm “Chiến lược mới trong chống dịch và phát triển kinh tế”.

Khách mời tham dự hội thảo có ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI; Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV Lưu Bình Nhưỡng; Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng; Đại biểu Quốc hội khóa 14 Lê Thanh Vân.

Chính phủ nói ít và làm nhiều sẽ tạo động lực mạnh mẽ để chống lại dịch bệnh và phát triển kinh tế
Tọa đàm “Chiến lược mới trong chống dịch và phát triển kinh tế”. Ảnh: VGP

Ngày càng chứng tỏ là một chính phủ kỹ trị

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, nói đến tình hình đất nước khi chuyển giao quyền lực cuối nhiệm kỳ, cần nhìn vào thành tựu của cả quá trình đổi mới hơn 30 năm. Đó là sự kế thừa của một chặng đường dài dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của nhân dân.

Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cũng lưu ý, nhìn vào bức tranh cũng có những góc khuất. Đó là những tồn tại, hạn chế mà trong việc chuyển giao quyền lực, bàn giao lãnh đạo không thể không kể đến.

Bức tranh kinh tế – xã hội vẫn còn những vướng mắc, lộn xộn của những hạn chế, khiếm khuyết như những nút thắt về thể chế, chính sách, những bất cập trong công tác cán bộ và vẫn cần tiếp tục trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Tuy nhiên, ông Vân nhấn mạnh, không thể không kể đến cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 mà toàn Đảng, quân và dân ta đã chiến đấu rất anh dũng.

“Tất nhiên, nói về bối cảnh nêu trên còn phải nói đến thách thức, áp lực đặt ra đối với đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của cả bộ máy, toàn hệ thống và đòi hỏi sự quyết tâm, sáng tạo cũng như đột phá. Phá vỡ về thể chế, chính sách và cả những giải pháp cụ thể thì mới đưa Việt Nam vươn lên dẫn đầu như mong đợi ”, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân chia sẻ.

Chính phủ nói ít và làm nhiều sẽ tạo động lực mạnh mẽ để chống lại dịch bệnh và phát triển kinh tế
Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng nhận xét: “Tôi thấy Chính phủ mới được hoàn thiện tương đối tốt, tôi phấn khởi và tin tưởng vào Chính phủ”.

Nhấn mạnh đến việc Chính phủ ngày càng tỏ ra là một chính phủ kỹ trị, ông Dũng cho rằng khi chống lại Covid-19 cần phải có chiến lược đúng đắn trên cơ sở chính trị thì mới có hiệu quả.

Ông đồng ý với nhận định: “Đây là Chính phủ hành động, Chính phủ nói ít hơn và làm nhiều hơn. Đó là điều rõ nhất về Chính phủ hành động, hình thành Chính phủ kiểu mới, có lẽ sẽ tạo động lực mạnh mẽ ”.

Ngoài ra, theo ông Dũng, cần coi việc đẩy mạnh cải cách thể chế, coi thể chế là nền tảng làm trọng tâm. Đồng thời, cần phân cấp quyền hạn để vừa nâng cao trách nhiệm nhưng cũng phải khuyến khích, khen thưởng ngay khi làm đúng.

“Ví dụ, Thủ tướng Chính phủ khen huyện Đông Anh đánh Covid-19. Quy trách nhiệm nhưng vẫn đảm bảo khen thưởng kịp thời, đúng lúc, đó mới là động lực ”, ông Nguyễn Sỹ Dũng dẫn chứng.

Chuyển từ quản lý thay đổi sang quản lý thay đổi

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện cho biết, hai lần Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ, ông đều nhấn mạnh nhiều đến vấn đề thân thể, nổi lên 3 vấn đề. Đó là chấn chỉnh tinh thần, thái độ của đội ngũ cán bộ công chức, người đứng đầu, phân công rõ trách nhiệm.

Thứ hai, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xác định các tiêu chí, tiêu chuẩn để tiến tới phân cấp, phân quyền, phân công vai trò, phân bổ nguồn lực và phân công trách nhiệm.

Thứ ba, tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu, tham gia và đồng thuận với mọi chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Theo ông Bình Nhưỡng, ba yếu tố này rất quan trọng.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đánh giá cao phát biểu về cách làm của Thủ tướng Chính phủ lúc này là “chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công”.

Tuy nhiên, ông băn khoăn về “vũ khí” ưu tiên trong cuộc chiến này là vắc xin, còn nguồn lực để nhập đủ vắc xin cho người dân thì lấy đâu ra trong khi ngân sách chỉ có thể đảm bảo khoảng 18.000 tỷ đồng. Vì vậy, giải pháp được ông Vân đưa ra là vận động xã hội hóa và thực tế có nhiều doanh nghiệp đã đóng góp cho Chính phủ.

Chính phủ nói ít và làm nhiều sẽ tạo động lực mạnh mẽ để chống lại dịch bệnh và phát triển kinh tế
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân

“Tôi muốn nói rằng chúng ta phải thay đổi tư duy trong cách điều hành đất nước, từ chỗ chỉ đơn giản là sửa quy trình thì nay có thể phải làm ngược lại quy trình. Nếu trước đây chúng ta thay đổi cách quản lý thì bây giờ phải thay đổi cách quản lý. Chúng ta phải quản lý sự thay đổi để đón đầu và kiểm soát sự thay đổi ”, một đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau nói.

Nhắc lại bài phát biểu của mình tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ông Lê Thanh Vân cho rằng, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cả thế giới từ quan hệ ngoại giao đến cách làm việc của các chính phủ. Ví dụ, hội nghị đều trực tuyến, mọi người cũng thay đổi cách kinh doanh (bán hàng trực tuyến).

Theo ông, đó là phản ứng của con người trước sự thay đổi của môi trường, chuyển từ trạng thái quản lý thay đổi sang quản lý thay đổi. Đó là trí tuệ và bản lĩnh.

“Nếu không đủ can đảm, Thủ tướng sẽ không thể đưa ra quyết định dứt khoát mua vắc xin vì thời gian đối tác giao cho chúng tôi chỉ còn chưa đầy 24 giờ. Trước quyết sách như vậy, đòi hỏi bản lĩnh, trí tuệ và đây là cơ hội để Đảng, Nhà nước sàng lọc chất lượng cán bộ ”, ông Vân nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị khởi động lại quy định Nghị quyết 35 của Quốc hội khóa 13 là lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và Đảng có trách nhiệm giám sát để sàng lọc nhân tài cho đất nước.

Thu Hằng

Thủ tướng: Mục tiêu cao nhất là đẩy lùi dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh

Thủ tướng: Mục tiêu cao nhất là đẩy lùi dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ liên quan phối hợp với các địa phương tổ chức các đoàn công tác đặc biệt thường trực tại Bắc Ninh và Bắc Giang với mục tiêu cao nhất là đẩy lùi dịch.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/chinh-phu-noi-it-lam-nhieu-se-tao-dong-luc-chong-dich-phat-trien-kinh-te-740268.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button