Thế Giới

Chính phủ Romania tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine AstraZeneca


Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Ru-ma-ni chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị có bề dày lịch sử hơn 70 năm giữa hai nước Việt Nam – Romania; đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác song phương thời gian qua, đồng thời khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Romania tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của Tổng thống Romania cũng như sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình mà Tổng thống và Chính phủ Romania đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm chính thức. Romania vào tháng 4 năm 2019 với tư cách là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Romania đã tích cực ủng hộ và thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư của Việt Nam. EU South (EVIPA) vào tháng 6 năm 2019 trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của EU cũng như Romania là một trong ba quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy EVFTA bước đầu đã có những tác động tích cực đến hợp tác kinh tế giữa hai nước. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 vẫn tăng 10%, đạt gần 300 triệu USD.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước, nhất trí duy trì và thúc đẩy các cơ chế trao đổi song phương, đẩy mạnh hợp tác trong quan hệ song phương. các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế – thương mại, giáo dục – đào tạo, hợp tác lao động …

Tổng thống Romania bày tỏ ấn tượng trước những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; khẳng định Romania sẵn sàng sát cánh cùng Việt Nam trong nỗ lực chống dịch.

Tổng thống Romania cho biết, trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, Chính phủ Romania đã quyết định tặng 100.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam và sẽ tích cực xem xét nhượng lại một lượng vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc 14721

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Romania Klaus Werner Iohannis. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn tình cảm quý báu và sự hỗ trợ kịp thời mà Tổng thống và nhân dân Romania đã dành cho Việt Nam trong lúc gặp nhiều khó khăn, khẳng định số vắc xin này sẽ đóng góp cho Việt Nam. vai trò thiết thực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Tổng thống Ru-ma-ni thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Tổng thống Ru-ma-ni vui vẻ nhận lời và cũng bày tỏ mong muốn được đón Tổng thống nước ta sang thăm Ru-ma-ni trong thời gian tới.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button