Thế Giới

Chính phủ Thụy Điển ‘thoát hiểm’ nhờ nghị sĩ người Kurd

Bộ trưởng Tư pháp Thụy Điển đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với tỷ số hẹp, nhờ một nhà lập pháp người Kurd bỏ phiếu trắng.

Thổ Nhĩ Kỳ là ngăn ngừa Thụy Điển và Phần Lan hy vọng nhanh chóng gia nhập NATO sau khi có cáo buộc rằng hai nước Bắc Âu đang chứa chấp những người có liên hệ với các nhóm người Kurd mà Ankara coi là khủng bố.

Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngày 7/6 do phe đối lập chống lại Bộ trưởng Tư pháp Morgan Johansson khởi xướng trước sự gia tăng của các băng nhóm tội phạm ở Thụy Điển, nghị sĩ độc lập người Kurd Amineh Kakabaveh đã “cứu nguy” cho chính phủ khi bỏ phiếu trắng. Kết quả, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chỉ giành được 174 phiếu đồng ý, một phiếu thiếu 175 phiếu đồng ý.

Trước đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã nói rằng chính phủ của bà sẽ từ chức nếu Bộ trưởng Johansson bị cách chức vì cuộc bỏ phiếu.

Amineh Kakabaveh phát biểu trước quốc hội ở Stockholm, thủ đô Thụy Điển, ngày 7 tháng 7 năm 2021. Ảnh: AFP.

Amineh Kakabaveh (phải) phát biểu trước quốc hội ở Stockholm, thủ đô Thụy Điển, ngày 7 tháng 7 năm 2021. Hình ảnh: AFP.

Trong cuộc bỏ phiếu, bà Kakabaveh đã chỉ trích động thái của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan chống lại việc Thụy Điển gia nhập NATO, cũng như việc ông này gây áp lực lên Stockholm trong việc điều chỉnh quyền tự do ngôn luận và hội họp theo quy định của pháp luật. yêu cầu của bạn. Bà nói: “Luật pháp Thụy Điển được quyết định trong căn phòng này, không phải ở Ankara.

Trước đó, bà Kakabaveh, một cựu chiến binh của lực lượng dân quân người Kurd (Peshmerga), nhấn mạnh với Reuters vào ngày 3 tháng 6 rằng cô ấy sẽ giúp chính phủ trong trường hợp chính phủ khẳng định rằng Stockholm ủng hộ người Kurd và nhấn mạnh rằng “các thành viên của các tổ chức người Kurd đã đến Thụy Điển không phải là những kẻ khủng bố”.

Thủ tướng Magdalena Andersson đã hứa sẽ tăng cường hợp tác với Đảng Liên minh Dân chủ Người Kurd ở Syria (PYD). Thổ Nhĩ Kỳ coi nhóm này là một phần của Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), mà Stockholm coi là khủng bố. PKK nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984, giết chết hơn 40.000 người.

Tuy nhiên, Stockholm không đồng ý rằng PYD và một số nhóm người Kurd khác thuộc PKK.

Thụy Điển đã phải đối mặt với tình trạng bạo lực băng đảng gia tăng trong những năm gần đây. Phe đối lập đổ lỗi cho tình trạng này là do các chính sách nhập cư hào phóng và ngăn chặn tội phạm lỏng lẻo của Đảng Dân chủ Xã hội do bà Andersson lãnh đạo. Nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 9.

Quá trình NATO tiếp cận Nga về phía đông.  Bấm vào hình để xem chi tiết.

Quá trình NATO tiếp cận Nga về phía đông. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Đức Trung (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/chinh-phu-thuy-dien-thoat-hiem-nho-nghi-si-nguoi-kurd-4473436.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button