Kinh Doanh

Chính phủ yêu cầu báo cáo sớm hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Chính phủ yêu cầu sớm báo cáo về hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn - 1

Ở Việt Nam hiện nay chưa có hãng hàng không chuyên chở hàng hóa.

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 4380 / VPCP – CN gửi Bộ Giao thông vận tải về đề nghị của Công ty Cổ phần Hàng hóa Hàng không IPP.

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7/2021 về đề xuất hỗ trợ thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa của Công ty cổ phần hàng không IPP.

Trước đó, Công ty Cổ phần IPP Cargo đã có văn bản số 9/2021 ngày 15/6/2021 gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hỗ trợ thành lập Hãng hàng không vận chuyển hàng hóa IPP Air Cargo.

Tại văn bản này, ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng quản trị IPP Air Cargo cho biết, doanh nghiệp này đã có tờ trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận chủ trương đầu tư dự án thành lập IPP Air Cargo. . Theo đó, hãng xin phép thành lập hãng hàng không chuyên chở hàng hóa (không vận chuyển hành khách như các hãng hàng không hiện nay của Việt Nam). Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đầu tháng 6/2021, Công ty đã gửi Tờ trình và Đề án đến Bộ Giao thông vận tải.

Được biết, Đề án thành lập Hãng hàng không IPP Air Cargo có mục tiêu thành lập hãng hàng không chuyên chở hàng hóa (không vận chuyển hành khách) với mục tiêu góp phần gia tăng giá trị cạnh tranh của các hãng hàng không. hàng hóa của Việt Nam trên các đường bay quốc tế, giúp kết nối các sân bay quốc tế trong nước để hoàn thiện mạng đường bay nội địa cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của ngành hàng không Việt Nam.

Dự án có tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD. Hãng sẽ bắt đầu với 5 chiếc trong năm đầu khai thác và tăng dần lên 10 chiếc từ năm thứ 3; Thời gian bắt đầu khai thác từ quý I / 2022.

IPP Cargo cho biết, tại văn bản số 5833 / VPCP-CN ngày 17/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc rà soát, xem xét thành lập hãng hàng không mới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến. Đồng ý về nguyên tắc đề xuất của Bộ GTVT về việc thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau khi thị trường hàng không phục hồi (dự kiến ​​năm 2022).

Tuy nhiên, trong văn bản gửi Chính phủ, Bộ GTVT chỉ đề cập đến việc giảm hành khách của các hãng hàng không (ước tính năm 2020 là 42,7 triệu lượt khách, giảm 46% so với năm 2019, dự báo). Dự báo đến cuối năm 2022, tổng thị trường vận tải đạt 78 triệu lượt khách, bằng 74% dự báo) chưa kể các hãng vận tải chuyên dụng.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPP Air Cargo cho biết, hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng cao, thị phần vận tải hàng hóa do các công ty nước ngoài chiếm 80% thị phần.

Việt Nam là nước có nền nông nghiệp phát triển nhanh, nhu cầu tiêu thụ nông sản tươi sống bằng đường hàng không rất lớn trong khi chi phí vận chuyển bằng đường biển đang gặp nhiều rào cản về cơ sở hạ tầng (hầu hết nông sản ở ĐBSCL đều phải xuất khẩu qua Cat Cảng Lai).

Ngoài ra, dịch vụ logistics được đánh giá là một trong những lĩnh vực có tiềm năng và khả năng bứt phá mạnh nhất tại Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập sâu rộng và quá trình chuyển dịch, tái cơ cấu ngành. Chuỗi cung ứng quốc tế đang diễn ra ngày càng rõ ràng hơn. Vì vậy, việc thành lập một hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa ở thời điểm hiện tại là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, việc thành lập chuyên cơ hàng không của Công ty là phù hợp với chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ đối với Bộ Giao thông vận tải về việc nghiên cứu, đề xuất thành lập hãng hàng không có đội bay chuyên cơ. hàng đặc biệt. Hơn nữa, đội tàu được đề xuất trong Dự án cũng nằm trong quy hoạch đội tàu đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 318 / QĐ-TTg ngày 4/3/2014.

Do đó, dự án của công ty không đi ngược lại chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại văn bản số 5833 / VPCP-CN ngày 17/7/2020 nêu trên.”, Ông Johnathan Hạnh Nguyễn nhấn mạnh.

.

Nguồn: https://vtc.vn/chinh-phu-yeu-cau-bao-cao-som-hang-hang-khong-cua-ong-johnathan-hanh-nguyen-ar621854.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button