Tin Tức

Chính phủ yêu cầu không được lồng ghép lợi ích cục bộ trong văn bản pháp luật

Chính phủ cần quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành đấu tranh chống tiêu cực, không để xảy ra tình trạng lồng ghép lợi ích cục bộ của các cơ quan quản lý nhà nước trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Ngày 3/12, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 152 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11/11. Năm 2021.

Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng pháp luật, ưu tiên hoàn thiện thể chế, thực hiện một trong ba đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng và chỉ đạo của Bộ Chính phủ. tại Kết luận số 19 về Đề án Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Sửa đổi các quy định đang cản trở sự phát triển

Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật, ưu tiên dành nguồn lực cao nhất cho cơ sở. chất lượng, kinh phí và đội ngũ cán bộ, chuyên gia có kinh nghiệm trong xây dựng thể chế và pháp luật; có giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật.

Chính phủ lưu ý cần đẩy mạnh việc sửa đổi các quy định pháp luật hiện hành đang cản trở, cản trở phát triển kinh tế – xã hội, hoàn thiện hệ thống pháp luật một cách hoàn chỉnh, đồng bộ và thống nhất. , kịp thời, minh bạch, ổn định và khả thi cao …

Chính phủ yêu cầu không lồng ghép lợi ích cục bộ vào các văn bản pháp luật
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ về các chủ đề pháp luật ngày 18 tháng 11. Ảnh: Nhật Bắc

Các bộ, cơ quan chủ trì xây dựng pháp luật cần khắc phục tình trạng luật bất ổn, “luật khung, luật ống”, chậm ban hành văn bản quy định chi tiết; chống tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật, ngăn chặn việc lồng ghép lợi ích cục bộ của các cơ quan quản lý nhà nước trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Trong quá trình soạn thảo văn bản, cần quán triệt quan điểm tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với kiểm tra, giám sát, cá thể hóa trách nhiệm; tăng cường công khai, minh bạch, bảo đảm dân chủ trong quá trình soạn thảo văn bản, lấy ý kiến, nhất là những nội dung tác động, lấy người dân làm trung tâm, tham gia xây dựng chính sách. , luật pháp, và cũng là người thụ hưởng chính sách và luật pháp.

Việc soạn thảo văn bản phải đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội, chủ động hội nhập quốc tế; tăng cường phân công, phân cấp, cá biệt hóa trách nhiệm trong quản lý, điều hành giá.

Về đề xuất sửa 6 luật, Chính phủ giao các bộ chuyên ngành phối hợp với Bộ Tư pháp hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định. Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung các dự án luật này vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Cụ thể, Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3. Luật Giá (sửa đổi), Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi). sẽ trình Quốc hội cho ý kiến ​​vào kỳ họp thứ 4. Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Lưu trữ (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 6.

Mở rộng phạm vi điều chỉnh của các giao dịch điện tử

Riêng đối với đề xuất Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến ​​của Bộ Thông tin và Truyền thông. xin ý kiến ​​các thành viên Chính phủ, hoàn thiện nội dung chính sách.

Theo đó, luật này được sửa đổi theo hướng mở rộng thống nhất phạm vi điều chỉnh của giao dịch điện tử trong các giao dịch thương mại, dân sự và kinh tế, tạo khuôn khổ pháp lý ổn định cho hoạt động giao dịch điện tử. được áp dụng rộng rãi, nhưng cũng cần đánh giá kỹ tác động đến phạm vi của các giao dịch điện tử để đảm bảo tính khả thi và kiểm soát.

Cùng với đó, Chính phủ yêu cầu hoàn thiện chính sách bảo đảm giao dịch điện tử an toàn, tin cậy và có giá trị pháp lý, đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch của các tổ chức. các cơ quan chính phủ và các tổ chức, cá nhân. Đặc biệt, cần tháo gỡ vướng mắc về cơ sở dữ liệu chuyên ngành, dữ liệu thông tin cá nhân trong thực hiện thủ tục hành chính và dịch vụ công trên môi trường mạng; có lộ trình và các giải pháp khả thi để thực hiện thống nhất trên toàn quốc.

Các chính sách về quản lý dữ liệu số, nền tảng kỹ thuật số và dịch vụ kỹ thuật số trực tuyến cần được phân tích kỹ lưỡng về tác động của chúng, phù hợp với phạm vi điều chỉnh của luật này, trong đó tập trung vào các chính sách quản lý giao dịch điện tử. trên nền tảng số, dịch vụ số và giao dịch trực tuyến, hạn chế tác động tiêu cực của các dịch vụ này đến phát triển kinh tế – xã hội.

Các chính sách cụ thể cần được dự báo phù hợp với xu thế phát triển trên thế giới, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam, phù hợp với pháp luật hiện hành, tránh chồng chéo về trách nhiệm quản lý nhà nước. của các bộ, ngành.

Ngoài ra, Chính phủ cũng lưu ý, rà soát các chính sách về nền tảng lớn, nền tảng cụ thể, nền tảng nước ngoài được sử dụng tại Việt Nam và có giải pháp tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý và quy định. , phù hợp với các quy định của pháp luật có liên quan.

Đồng thời, rà soát các chính sách cụ thể trong đề cương của dự thảo luật, làm rõ mối quan hệ của luật này với các luật có liên quan, hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động, bảo đảm tính khả thi của các chính sách. mới, phù hợp với phạm vi điều chỉnh của pháp luật và tính đồng bộ, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư pháp hoàn thiện hồ sơ xây dựng luật theo quy định.

Thu Hằng

Thủ tướng: Xử lý lỗ hổng pháp lý liên quan đến an ninh mạng

Thủ tướng: Xử lý lỗ hổng pháp lý liên quan đến an ninh mạng

Ngày 18/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 11 về các chủ đề pháp luật, bàn về việc xây dựng một số dự án luật.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/chinh-phu-yeu-cau-khong-duoc-long-ghep-loi-ich-cuc-bo-trong-van-ban-phap-luat-798295.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button