Tin Tức

Chính phủ yêu cầu tuyệt đối không giãn cách hình thức hoặc ‘chặt ngoài, lỏng trong’

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành Nghị quyết 86 về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để thực hiện Nghị quyết 30 của Quốc hội.

“Là ai, ở đó”

Chính phủ đưa ra hàng loạt giải pháp cấp bách. Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (cấp tỉnh) chủ động quyết định và chỉ đạo cấp dưới thực hiện nghiêm túc các giải pháp theo quy định, tương ứng với mức độ rủi ro theo tinh thần Chỉ thị. Các Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ với phương châm làm sớm hơn, làm cao hơn nhưng không chậm hơn, thấp hơn.

Các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Trong đó, Chính phủ đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thực hiện xã hội hóa phải được thực hiện một cách thực chất, chặt chẽ, mạnh mẽ và quyết liệt. chặt chẽ, chặt chẽ ngay từ đầu, xuyên suốt ở các cấp; Làm việc gì cũng nhất định phải làm, không chần chừ, do dự, chùn bước, thiếu quyết tâm, thiếu bản lĩnh.

Bám sát thực tiễn với tinh thần “hiệu quả là trên hết”, phát huy tinh thần trách nhiệm cao, sáng tạo, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, từng bước mở rộng, hoàn thiện, điều chỉnh ngay để đảm bảo phù hợp với diễn biến. tình huống trên tinh thần không cầu toàn, không nóng vội và tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi dịch đi qua; cấp trên phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra cấp dưới, rà soát các khâu, các điều kiện, biện pháp phòng, chống dịch bệnh để sẵn sàng ứng phó nhanh khi tình hình dịch bệnh diễn biến.

Các địa phương căn cứ quy định chung của Trung ương, chủ động ban hành theo thẩm quyền các quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch. , chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đặc biệt quan tâm chỉ đạo sự phối hợp chặt chẽ, thông tin liên lạc kịp thời giữa các ngành, địa phương. Ủy ban nhân dân các cấp xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương và chịu trách nhiệm trước cấp trên trực tiếp.

Chính phủ yêu cầu tất cả các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát hiện và xử lý ngay người đến từ vùng dịch hoặc từ vùng khác đến theo quy định. Quy định của địa phương mà không kê khai, người dân bỏ đi khỏi địa phương là xã hội xa lánh mà không được phép của cấp có thẩm quyền theo quy định.

Căn cứ vào tình hình và yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh, chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp cần thiết như: Hạn chế một số phương tiện, yêu cầu nhân dân không đi khỏi nơi cư trú có thời hạn, tại các khu vực, địa bàn nhất định theo nguyên tắc. của “ai ở đâu thì ở đó”; tuyệt đối không để người dân tự phát ra khỏi vùng dịch gây lây lan sang các vùng, địa phương khác.

Tổ chức lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội vùng có dịch; thực hiện các biện pháp đặc biệt về giao tiếp và sử dụng các phương tiện thông tin; kêu gọi, thuyết phục, vận động, trưng dụng tài sản, phương tiện, thiết bị và các biện pháp khác có thể áp dụng trong tình trạng khẩn cấp để kịp thời ngăn chặn dịch lây lan trong phạm vi thẩm quyền quản lý. . Trường hợp cần thiết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi áp dụng.

Chính phủ cũng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kể cả xử lý hình sự theo quy định của pháp luật đối với mọi hành vi không tuân thủ, cản trở, chống đối việc thực hiện các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh của cơ quan có thẩm quyền.

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Công an các địa phương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, làm nòng cốt tổ chức thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ này.

TP.HCM phấn đấu khống chế dịch trước ngày 15-9.

Đối với các địa phương thực hiện phân luồng xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ phải thực hiện nghiêm túc “Nguyên tắc 1, tổ chức, thực hiện 10”, đảm bảo sát, thực chất. Hoàn toàn không có sự xa rời xã hội hình thức hay “bên ngoài chặt, bên trong lỏng lẻo”.

Kể từ ngày bắt đầu thực hiện cự ly: trong vòng 14 ngày, các “khu cây xanh” phải được xác định và bảo vệ chắc chắn; có biện pháp, lộ trình cụ thể để biến “vùng vàng” thành “vùng xanh”, “vùng cam” thành “vùng vàng” và khoanh vùng chặt chẽ, thu hẹp “vùng đỏ”; Trong vòng 28 ngày, tình hình trong khu vực phải được kiểm soát, và các “vùng đỏ” phải được cô lập trong phạm vi hẹp nhất.

Các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19
TP.HCM phấn đấu khống chế dịch Covid-19 trước ngày 15-9

Chính phủ lưu ý, TP.HCM phấn đấu khống chế dịch trước ngày 15 tháng 9. Các tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu khống chế dịch trước ngày 1-9.

Các tỉnh, thành phố khác phấn đấu khống chế dịch trước ngày 25 tháng 8. Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể để thực hiện.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đưa ra hàng loạt giải pháp về công tác y tế, trong đó có xét nghiệm; khám sàng lọc, phân loại người nhiễm và điều trị cho bệnh nhân Covid-19; về vắc xin và thuốc điều trị Covid-19; xây dựng các kịch bản và đảm bảo công tác y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu, căn cứ vào mức độ nguy cơ và diễn biến dịch bệnh, Bộ Y tế xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch ở mức độ thấp, trung bình, cao và các phương án ứng phó tương ứng. đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đề ra các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự; về sản xuất, cung ứng, lưu thông và vận chuyển hàng hóa; về chính sách hỗ trợ và bảo đảm an sinh xã hội; thông tin, truyền thông và ứng dụng công nghệ thông tin.

Cùng với đó, Chính phủ cũng đưa ra các cơ chế, chính sách cụ thể, trong đó có việc cấp đăng ký lưu hành, thông quan thuốc, vắc xin phòng bệnh Covid-19; về cơ chế và hình thức mua sắm …

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28 tháng 7 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

>>> XEM TOÀN BỘ VĂN BẢN: Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Kiểm tra “tốc độ”, phát hiện F0 nhanh nhất

Chính phủ yêu cầu các địa phương chỉ đạo xét nghiệm “nhanh chóng” để phát hiện nhanh F0; phải kiểm soát, tuyệt đối không bỏ sót, không để F0 tiếp tục tiếp xúc, di chuyển làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Các khu vực thực hiện phong tỏa cần tập trung kiểm tra để phát hiện F0 nhanh nhất, không để lây lan ra cộng đồng. Đối với những địa bàn có bệnh lây lan trên diện rộng như TP.HCM và một số tỉnh lân cận, cần thực hiện đồng bộ trong công tác xét nghiệm, chăm sóc và điều trị, đảm bảo hạn chế thấp nhất tỷ lệ bệnh nặng và tử vong. và tuyệt đối không để lây lan sang các khu vực khác. Tập trung mọi nguồn lực, trang thiết bị để cứu và điều trị những bệnh nhân nặng, giảm thiểu tử vong.

Về vắc xin và thuốc điều trị Covid-19, Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh “ngoại giao vắc xin” bằng mọi cách; đẩy mạnh viện trợ, mua, nhập vắc xin để đáp ứng yêu cầu tiêm phòng càng nhanh, càng nhiều càng tốt, sớm đạt được miễn dịch cho đàn.

Về sản xuất, cung ứng, lưu thông và vận chuyển hàng hóa, Chính phủ cần tránh làm gián đoạn chuỗi cung ứng lao động, hàng hóa, dịch vụ, vật tư và nguyên liệu cho sản xuất. Có biện pháp kiểm soát chặt chẽ từ đầu đến cuối trong chuỗi cung ứng, lưu thông và vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, việc này phải đảm bảo và tạo điều kiện cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ những cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh theo quy định mới được phép hoạt động, trên tinh thần an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Cùng với đó, đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, ổn định đời sống nhân dân, nhất là đảm bảo cung cấp trực tiếp cho nhân dân vùng bị phong tỏa. hạn chế tiếp xúc xã hội.

Thu Hằng

Bệnh nhân F0 được miễn viện phí khi điều trị liên quan đến Covid-19

Bệnh nhân F0 được miễn viện phí khi điều trị liên quan đến Covid-19

Bệnh nhân F0 được ngân sách nhà nước đài thọ toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh liên quan trực tiếp đến việc điều trị bằng Covid-19, trừ bệnh cơ bản.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/chinh-phu-yeu-cau-tuyet-doi-khong-gian-cach-hinh-thuc-hoac-chat-ngoai-long-trong-763565.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button