Thế Giới

‘Chính quyền dân sự’ Myanmar mời nhóm Rohingya gia nhập

Chính phủ dân sự Myanmar mời nhóm người Rohingya tham gia - Ảnh 1.

Người Rohingya tị nạn ở Bangladesh vào tháng 12 năm 2020 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn lời nhóm NUG – nhóm được thành lập sau cuộc đảo chính ngày 1/2 gồm nhiều thành viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi – đã đưa ra nhiều lời hứa khi kêu gọi người thiểu số Rohingya.

“Chúng tôi mời người Rohingya tham gia cùng chúng tôi và những người khác trong cuộc Cách mạng Mùa xuân …” nhóm nói.

Trong MyanmarTrong nhiều thập kỷ, người Rohingya bị coi là “ngoại lai” và bị từ chối quyền công dân cũng như quyền tiếp cận các dịch vụ cộng đồng như chăm sóc sức khỏe.

Nhóm NUG hứa sẽ chấm dứt luật quốc tịch năm 1982 và đảm bảo rằng tất cả những người Rohingya sinh ra ở Myanmar hoặc có cha mẹ là công dân Myanmar sẽ được nhập tịch.

Nhóm cũng cam kết sẽ hồi hương tất cả những người Miến Điện đang sống trong các trại tị nạn ở Bangladesh.

Kể từ năm 2017, hơn 740.000 người Rohingya ở Myanmar đã chạy sang Bangladesh để trốn tránh bạo lực.

Hiện vẫn còn khoảng 600.000 người Rohingya sống ở bang Rakhine, miền bắc Myanmar.

Hơn 4 tháng sau cuộc đảo chính, cuộc khủng hoảng ở Myanmar vẫn tiếp diễn với nhiều cuộc đụng độ ác liệt giữa quân đội và các nhóm thiểu số có vũ trang, chẳng hạn như ở bang Kayah.

Hàng trăm nghìn người đã phải di dời vì các cuộc tấn công quân sự nhằm vào các nhóm nổi dậy sau cuộc đảo chính.

Cuối tháng 5/2021, Chương trình Lương thực Thế giới đã phải đưa ra cảnh báo hàng triệu người Myanmar có thể rơi vào cảnh chết đói trong những tháng tới.

Đại diện các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ gặp lãnh đạo quân đội Myanmar – tướng Min Aung Hlaing – vào sáng nay 4-6 để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại đây. .

Trong nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Myanmar, Erywan Yusof – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thứ hai của Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã đến Naypyidaw vào tối 3/6.

Dự kiến, cả hai sẽ gặp tướng Min Aung Hlaing vào sáng 4-6. Hiện chưa rõ các đại diện ASEAN có gặp các nhà lãnh đạo dân sự của Myanmar hay không.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/chinh-quyen-dan-su-myanmar-moi-nhom-rohingya-gia-nhap-20210604104059468.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button