Giáo Dục

Chính sách cộng điểm ưu tiên đẩy học sinh thành phố vào nhóm yếu thế

Như Báo Thiếu niên tin tức, Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh đại học Ngành giáo dục mầm non năm 2022 (gọi tắt là Quy chế 2022) có một số nội dung mới về chính sách cộng điểm ưu tiên.

Chính sách cộng điểm ưu tiên đẩy học sinh thành phố vào nhóm thiệt thòi - ảnh 1

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), chính sách Việc ưu tiên vừa qua khiến nhóm thí sinh ở KV3 bị thiệt thòi và không được hưởng sự công bằng khi xét tuyển vào các trường, ngành tốp trên.

Sau khi Quy chế 2022 được ban hành, trong dư luận, một số ý kiến ​​tỏ ra băn khoăn về cách xác định điểm cộng ưu tiên sẽ được thực hiện từ năm 2023. Trước những băn khoăn này, ngày 13/6, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học. Sở (Bộ GD & ĐT), đã chia sẻ với báo chí để giải trình một số nội dung liên quan.

Top ngành không tuyển thí sinh có học lực tốt nhất

Bà Thủy cho biết, theo cách tính điểm quy định tại Quy chế 2022, thí sinh đạt điểm thi, điểm học bạ hoặc các điểm khác quy đổi theo thang điểm 10 cho từng môn đạt tổng điểm 30 sẽ đạt tổng điểm 22,5. không thay đổi ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng.

Đối với học sinh đạt từ 22,5 điểm trở lên, điểm ưu tiên sẽ giảm dần cho đến khi đạt điểm thi. 30 điểm thì mức độ ưu tiên là 0.

Như vậy, với công thức xác định điểm ưu tiên trong Quy chế 2022, việc tính điểm ưu tiên rất dễ dàng và rõ ràng. Với tôi, điểm càng cao thì ưu tiên càng giảm, tránh hiện tượng như những năm trước. Điều đó có nghĩa là sẽ không còn hiện tượng thí sinh đạt điểm xét tuyển trên 30 điểm, hoặc thí sinh ở thành phố (KV3) có điểm thi rất cao nhưng vẫn không được xét tuyển.

Việc điều chỉnh trên không chỉ giải quyết vấn đề một số thí sinh đạt điểm cao hơn 30 điểm, mà còn tạo sự công bằng trong nhóm điểm cao khi cạnh tranh vào các ngành, trường tốp trên.

Bà Thủy cũng cho biết, qua phân tích phổ điểm kết quả xét tuyển các năm qua, điểm xét tuyển của thí sinh trước và sau khi được cộng điểm ưu tiên có sự thay đổi rõ nét, nhất là từ điểm cao hơn. 22,5 (22,5 điểm ở đây tương đương 7,5 điểm nếu quy về thang điểm 10 thông thường).

Khi chưa cộng điểm ưu tiên, nhóm thí sinh ở KV1, KV2, KV2-NT có điểm trung bình thấp hơn nhóm không được cộng điểm ưu tiên (KV3). Nhưng khi cộng điểm ưu tiên thì điểm trung bình của nhóm được cộng điểm ưu tiên lại lớn hơn (thậm chí có tỷ lệ lớn hơn rất nhiều) so với nhóm không được cộng điểm ưu tiên.

\N

Kết quả phân tích quá trình học tập của hai nhóm thí sinh này ở trường đại học cho thấy: nhóm học sinh trúng tuyển do được cộng điểm ưu tiên có kết quả học tập thấp hơn nhóm không được cộng điểm ưu tiên. Điều này cho thấy sự bất bình đẳng giữa hai nhóm thí sinh trên, các trường, nhất là các trường tốp đầu có ngành đầu ngành cũng không chọn được thí sinh có năng lực tốt để đào tạo.

Bà Thủy cho biết: “Thống kê cũng cho thấy, ở nhiều ngành có sự cạnh tranh cao, tỷ lệ thí sinh không được ưu tiên cộng thêm trúng tuyển rất thấp, trong khi nhóm này có học lực khá hơn nhóm có thêm lợi thế. Đầu tiên.

Thực tế này cho thấy, nhóm thí sinh chịu thiệt thòi, thiệt thòi và không được hưởng sự công bằng là nhóm ở KV3, khi nộp hồ sơ vào các trường, ngành tốp trên. Để đảm bảo tuyển sinh ổn định, Quy chế 2022 đã đưa ra lộ trình áp dụng, cụ thể những thay đổi trên sẽ được thực hiện từ năm 2023.

Đảm bảo cạnh tranh công bằng

Băn khoăn về việc liệu có đảm bảo công bằng khi cùng khu vực nhưng điểm ưu tiên của các thí sinh lại khác nhau, bà Thủy chia sẻ:

“Công bằng ở đây cần được hiểu là sự công bằng trong cạnh tranh trong các ngành, các trường cùng cấp. Một thí sinh ở KV1 được 23 điểm nhưng không cạnh tranh với một thí sinh khác ở KV1 được 22 điểm. Như vậy, việc em được 23 điểm cộng với ít điểm ưu tiên hơn chắc chắn em được 22 điểm cũng không hơn. Nhưng, 23 điểm này đang cạnh tranh với thí sinh các vùng khác để vào được ngành, trường tương ứng với mức điểm cao này ”.

Bà Thủy cho biết, số lượng thí sinh được hưởng các chế độ ưu tiên khác nhau rất lớn, chiếm 75% tổng số thí sinh tốt nghiệp hàng năm. “Áp dụng chính sách ưu tiên là để giúp tăng khả năng tiếp cận Giao dục va đao tạo mức cao đối với thí sinh ở vùng khó khăn, vùng khó khăn. Việc áp dụng chính sách xã hội là cần thiết nhưng cũng cần đảm bảo công bằng, tránh việc hỗ trợ này khiến nhóm thí sinh khác rơi vào cảnh thiệt thòi, thiệt thòi ”, bà Thủy nói.

Điểm cộng ưu tiên được áp dụng cho tất cả các phương thức tuyển dụng

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT), Quy chế 2022 đã đưa ra điều chỉnh giảm dần điểm ưu tiên khi thí sinh đạt từ 22,5 điểm đến 30 điểm. điểm ưu tiên sẽ không được cộng.

Ứng dụng này không chỉ dành cho thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT mà áp dụng cho tất cả các phương thức xét tuyển khác, các trường khi tính điểm ưu tiên cho thí sinh khi xét tuyển. Cần quy đổi sang thang điểm tương đương để xác định mức điểm ưu tiên phù hợp.Nguồn: https://thanhnien.vn/chinh-sach-cong-diem-uu-tien-day-hoc-sinh-thanh-pho-vao-nhom-yeu-the-post1468263.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button