Thời Trang

Chính sách đồng bộ giữ chân nhân viên y tế

Mỗi khi bùng phát dịch bệnh, sự kiện y tế liên quan đến nhân lực, một vấn đề được đặt ra rồi tưởng chừng trôi vào hư vô vì không có cơ chế thu hút và giữ người. Cứ thế, nước cứ chảy về trũng, nhân viên y tế công cứ “chảy” sang tư với những chế độ hấp dẫn, hoặc chuyển nghề. Đó cũng là một quy luật rất tự nhiên.

Chính sách đồng bộ để giữ chân nhân viên y tế - ảnh 1

Bác sĩ trạm y tế chăm sóc bệnh nhân tại nhà

Qua đợt dịch thứ 4, ngành y tế TP.HCM đã rút ra bài học “xương máu” về y tế cơ sở. Hậu quả là sức của nhân viên y tế cạn kiệt; người ốm đau thiếu người chăm sóc; cả hai hướng. Gần 1.000 nhân viên y tế công cộng của TP.HCM nghỉ việc trong 10 tháng qua là điều cần phải suy nghĩ.

Ngành y tế TP.HCM đã đề xuất có cơ chế tiền lương, đãi ngộ đặc thù, nhất là chính sách nhân lực theo quy mô dân số, không phân chia hành chính cấp phường, xã. Nếu được HĐND TP.HCM thông qua, TP.HCM là địa phương tiên phong trong việc giữ chân và thu hút nhân viên y tế cơ sở.

n

Nhưng, nói đi cũng phải nói lại, dù có chính sách đãi ngộ, thu hút nhưng nếu cơ chế điều hành gượng ép, chưa dung hòa với các chính sách khám chữa bệnh khác, bác sĩ gia đình thì việc chăm sóc sức khỏe cơ bản cũng sẽ biến mất. Một bác sĩ nhiều kinh nghiệm khi nghỉ hưu, một bác sĩ giỏi muốn cống hiến nhưng được đặt vào vị trí y tế phường, xã, trung tâm y tế quận, huyện thì liệu họ có phát huy được hết chất xám của mình hay chỉ ngồi một chỗ? Kê đơn một vài viên thuốc thuốc bảo hiểm Đối với bệnh nhân phải cân đo đong đếm? … Còn bệnh nhân chạy lên tuyến trên đến nay bệnh không chống đỡ được sẽ không đạt được mục tiêu như mong muốn mà còn gây lãng phí.

Dịch bệnh đang gia tăng, nhân lực y tế đang loay hoay đối phó, nếu chậm có cơ chế, chính sách phù hợp với thời đại thì trách nhiệm trước nhân dân càng lớn. Không bàn thêm, vì đã bàn nhiều quá rồi! Vừa có cơ chế, chính sách vừa làm và rút kinh nghiệm từng khâu để rút ra kết luận.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chinh-sach-dong-bo-giu-chan-nhan-vien-y-te-post1411911.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button