Kinh Doanh

‘Chỉnh sự méo mó của thị trường bất động sản chứ đừng hạn chế nó phát triển’


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, một mặt giám sát, xử lý những “méo mó” như thời gian qua, nhưng mặt khác cũng cần tạo điều kiện cho thị trường phát triển.

Tại phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chiều 8/6, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn khi Ngân hàng Nhà nước mới đây có động thái hạn chế tín dụng vào bất động sản.

Ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách (đại biểu tỉnh Cà Mau) nhận xét, thị trường bất động sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, việc thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực này có thể khiến thị trường đình trệ, khiến người nghèo, đặc biệt là người nghèo thành thị khó mua được nhà giá rẻ như mong muốn.

Chủ trì phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chia sẻ, giới điều hành khẳng định không siết thị trường trái phiếu, chứng khoán và bất động sản nhưng 5 tháng đầu năm thị trường này chững lại. . Với thị trường trái phiếu, doanh nghiệp rất khó huy động vốn.

Ông nói: “Chúng ta nên chỉnh sửa những méo mó của thị trường chứ không nên hạn chế sự phát triển của nó. Do đó, các chính sách kinh tế tài chính phải nhất quán, minh bạch, tránh giật cục”.

Ông Huệ lưu ý, một mặt cơ quan quản lý phải giám sát, quản lý chặt chẽ nhưng mặt khác cũng phải tạo thị trường để phát triển.

“Phải thanh tra, kiểm tra, giám sát từ xa chứ để” mất bò mới xây chuồng “thì tội lắm. Còn có trường hợp mất bò không dám làm lại chuồng thì còn tệ hơn”. , ông bình luận thêm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên chất vấn chiều 8/6. Ảnh: Hoàng Phong

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên chất vấn chiều 8/6. Ảnh: Hoàng Phong

Tại hội thảo Mở cửa vốn cho thị trường bất động sản ngày 7/6, một số doanh nghiệp bất động sản cho biết bất ngờ giải ngân đã ngừng do ngân hàng hết dư địa cho vay, trong khi nhiều người mua nhà khó tiếp cận vốn tín dụng.

Trước thực trạng này, ông Lê Thanh Vân đề nghị Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, giải pháp chính sách tiền tệ vừa đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, vừa hỗ trợ người thu nhập thấp vay mua nhà. xã hội.

Trả lời, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, tín dụng là kênh để tham gia đầu tư bất động sản. Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước chủ trương mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả; tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh và hạn chế vốn vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có một số loại hình cho vay bất động sản. Để phòng ngừa rủi ro, ngân hàng chỉ cho vay khi khách hàng đáp ứng đủ các điều kiện, đảm bảo khả năng trả nợ.

Theo bà, bản chất của bất động sản là tài sản lớn, thời hạn dài trong khi tiền gửi của hệ thống ngân hàng là ngắn hạn. Nếu tổ chức tín dụng cho vay không kiểm soát được, có thời điểm khách hàng đến rút tiền nhưng không thu hồi được nợ kéo dài.

“Riêng đối với việc cho vay lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, các tổ chức tín dụng tự thỏa thuận với khách hàng và quyết định trên cơ sở bảo đảm an toàn hoạt động của chính mình”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết. .

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button