Kinh Doanh

Chính thức cho phép khách hàng vùng phong tỏa được tạm hoãn trả nợ đến 7-9


Chính thức cho phép khách hàng trong khu vực phong tỏa được hoãn trả nợ đến ngày 7/9 - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước cho phép khách hàng trong diện phong tỏa được hoãn trả nợ đến ngày 7/9 – Ảnh: TL

Đây là điểm mới tại Thông tư số 14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01 vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Theo các ngân hàng, việc bổ sung quy định này là rất cần thiết, để các ngân hàng có căn cứ cơ cấu lại nợ đối với những khách hàng gặp khó khăn do dịch bệnh với phạm vi và đối tượng rộng hơn, thay vì hạn chế các khoản nợ phát sinh trước ngày 10-6 như trước đây.

Ngoài ra, những khách hàng có khả năng trả nợ nhưng không thể đến ngân hàng trả nợ do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng sẽ được tạm hoãn đến ngày 7/9.

Thực tế, thời gian qua, nhất là từ ngày 23/8 đến nay, người dân ở nhiều địa phương, trong đó có TP.HCM, được yêu cầu “đâu vào đấy”, ít nhất là đến ngày 15/9.

Hơn 300 chi nhánh, phòng giao dịch tại TP.HCM cũng đóng cửa khiến khách hàng rất khó trả nợ nếu chỉ có tiền mặt nhưng không có đủ tiền trong tài khoản.

Khi đó, khách hàng chỉ có một giải pháp là nhờ người thân chuyển khoản và trả bằng tiền mặt, hoặc xin ngân hàng giãn nợ để không bị rơi vào nhóm nợ xấu.

Trước đây, theo quy định tại Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước, điều kiện để được xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ là khách hàng phải có yêu cầu và được ngân hàng đánh giá là khách hàng không có khả năng thanh toán. đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng, thỏa thuận do bị giảm doanh thu, thu nhập do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp khách hàng rơi vào trường hợp này nhưng không được ký đề nghị tái cơ cấu do bị cô lập, không thể đi khỏi địa phương, có khách hàng bị nhiễm COVID-19 và đang điều trị. điều trị trong bệnh viện.

Vì vậy, thông tư mới ban hành đã giải quyết được những vướng mắc trên. Ngoài ra, Thông tư này cũng cho phép kéo dài thời gian cơ cấu lại nợ đến 30/6/2022, tức là 6 tháng so với Thông tư 03.

Cùng với việc cơ cấu nợ, Ngân hàng Nhà nước cũng cho phép các tổ chức tín dụng miễn, giảm phí cho khách hàng đến ngày 30/6/2022.

Các ngân hàng phải giảm mạnh lãi vayCác ngân hàng phải giảm mạnh lãi vay

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều chuyên gia cho rằng, các ngân hàng thương mại cần chia sẻ trách nhiệm với người vay và nền kinh tế.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button