Thế Giới

Chính trường Nhật đón làn gió mới từ các nữ chính trị gia

Cuộc bầu cử thượng viện của Nhật Bản vào tháng tới đặt ra một thử thách lớn về bình đẳng giới khi số lượng nữ ứng cử viên tranh cử tại nước này đang lập kỷ lục.

Ở một quốc gia tụt hậu về tỷ lệ phụ nữ tham gia chính trị, các ứng cử viên nữ chiếm 33% (181 người) trong số 545 ứng cử viên trong cuộc bầu cử thượng viện ngày 10/7 của đất nước. Các ứng cử viên nữ rất đa dạng, từ một người ủng hộ quyền bình đẳng cho những người hành nghề mại dâm đến một cựu quan chức Liên hợp quốc về di sản Uyghur, tất cả đều hy vọng không chỉ tạo ra một bước tiến cho phụ nữ. phụ nữ mà còn mang đến nhiều góc nhìn đa dạng hơn cho nền chính trị Nhật Bản.

Niềm hy vọng mới

Nikkei Asia dẫn lời một chuyên gia cho rằng số lượng phụ nữ tham gia tranh cử kỷ lục lần này cho thấy Nhật Bản cuối cùng đã có một “khởi đầu mới”. Nhưng đất nước vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Trong báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Nhật Bản xếp thứ 147 về trao quyền chính trị cho phụ nữ, trong số 156 quốc gia. Tính đến tháng 11 năm ngoái, chỉ có 14% các nhà lập pháp đương nhiệm là phụ nữ.

Yukiko Kaname, 46 tuổi, lần đầu tiên trở thành ứng cử viên của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập của Nhật Bản, không chỉ mong đợi được thấy nhiều phụ nữ hơn mà còn thấy mọi người từ các tầng lớp xã hội khác nhau tham gia vào chính trường. trường học ở đất nước này.

Chính trường Nhật Bản đón luồng gió mới từ các nữ chính khách - Ảnh 1.

Cô Arfiya Eri (trái) và cô Yukiko Kaname (phải). Ảnh: Nikkei Asia.

“Chính trị [một cách dân chủ] Cô nói với Nikkei Asia để đảm bảo sự đa dạng của xã hội, nhưng hiện tại, hầu hết các thành viên quốc hội đều chia sẻ các giá trị và cách suy nghĩ giống nhau, vì họ đều có trình độ học vấn cao, có gia đình và công việc tử tế.

Trong nhiều năm, Kaname đã ủng hộ quyền bình đẳng cho những người hành nghề mại dâm. Kaname nổi tiếng khắp Nhật Bản trong những ngày đầu của đại dịch coronavirus khi cô vận động ủng hộ những người hành nghề mại dâm.

Đối với bà Kaname, vấn đề này chỉ là một khía cạnh của những thiếu sót trong chính sách đối với ngành công nghiệp tình dục và sự thiếu đại diện của nó trong quốc hội. Điều đó thúc đẩy cô ấy tranh cử.

Bà Kaname cảm thấy rằng có thêm nhiều nữ chính trị gia trong thượng viện là không đủ. Bà cho rằng sự đa dạng về quan điểm và kinh nghiệm chính trị cũng rất quan trọng. “Điều quan trọng không chỉ là tăng số lượng nữ chính trị gia, mà là phụ nữ nào trở thành chính trị gia.”

Trong khi cô Kaname đang tranh cử cho CDP, Arfiya Eri, 33 tuổi, với nền tảng độc đáo của riêng mình, đại diện cho Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Tên và ngoại hình của Eri khiến một số người đặt câu hỏi liệu cô có phải là “người Nhật” hay không. Là một công dân Nhật Bản thuộc dòng dõi Uyghur, cô Eri sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản. “Tôi tự nhận mình là người Nhật,” cô nói.

Cô là ứng cử viên trẻ nhất trong danh sách của LDP lần này khi độ tuổi tối thiểu cho các ứng cử viên thượng viện là 30. Nhưng Eri là một người được hít thở không khí trong lành vì cô đã có kinh nghiệm làm việc cho Liên Hợp Quốc ở New York.

Là trợ lý chính trị cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bà đã có kinh nghiệm theo dõi cuộc bầu cử của Bangladesh vào năm 2018, vốn đã vấp phải nhiều cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với phe đối lập. Trải nghiệm này khiến Eri suy nghĩ về giá trị và sự mong manh của dân chủ và tự do.

Bà tin rằng một cách để bảo vệ nền dân chủ của Nhật Bản là đảm bảo rằng nhiều tiếng nói được lắng nghe. Nhưng “có một tỷ lệ đáng kể [người dân ở Nhật Bản] không có đại diện và có thể bị bỏ lại trong quá trình này. Phần lớn trong số họ là phụ nữ, “Eri, người trước đây cũng làm việc tại Ngân hàng Nhật Bản, cho biết.

Eri cũng nhớ lại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc hàng năm, nơi mỗi quốc gia thành viên cử một phái đoàn. Cô nói rằng Nhật Bản và Trung Quốc là “những quốc gia duy nhất” cử các đội toàn nam. Trong khi đó, tại trụ sở Liên hợp quốc, phụ nữ chiếm đa số trong các quan chức. Bà Eri nói, Nhật Bản đang đạt được nhiều tiến bộ, nhưng tốc độ còn “rất chậm” và dường như Nhật Bản không nhận ra điều đó.

Cần có những chính sách và hành động quyết liệt

Trên thực tế, vị trí thứ 147 của Nhật Bản trong bảng xếp hạng trao quyền chính trị của WEF năm ngoái kém hơn so với năm 2006, khi xếp thứ 83 trên tổng số 115. Để so sánh, quốc gia láng giềng Hàn Quốc, xếp dưới Nhật Bản một bậc vào năm 2006 nhưng leo lên vị trí 68 vào năm 2021. , gia nhập nửa trên của bảng xếp hạng.

Mari Miura, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Sophia, cho biết: “Nhật Bản gần đây mới nhận ra rằng phụ nữ vắng bóng. [trong chính trị]. Trong khi chính phủ các nước khác thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào chính trường dưới thời các nhà lãnh đạo cấp tiến, thì Nhật Bản đã “đình trệ trong 15 năm” dưới sự lãnh đạo của đảng bảo thủ. bảo vệ”.

Đồng thời, Miura vẫn bi quan về việc có bao nhiêu phụ nữ sẽ giành được ghế trong quốc hội lần này. Với tỷ lệ cử tri đi bầu khoảng 50%, bà giải thích rằng các ứng cử viên sẽ phải dựa vào sự hỗ trợ từ các tổ chức, trong đó có nhiều tổ chức do nam giới thống trị.

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu nâng tỷ lệ nữ ứng cử viên trong các cuộc bầu cử lên 35% vào năm 2025. Ông Miura cho biết điều này có thể không đạt được, đặc biệt là đối với các cuộc bầu cử vào hạ viện. có nhiều quyền lực hơn, trừ khi các chính sách hành động quyết liệt được thực hiện.

Nguồn: https://toquoc.vn/chinh-truong-nhat-don-lan-gio-moi-tu-cac-nu-chinh-tri-gia-20220628153717705.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button