Thế Giới

Chip dỏm tràn lan trên sàn Alibaba Trung Quốc, nhiều khách hàng đứng hình

Chip giả tràn lan trên sàn Alibaba của Trung Quốc, nhiều khách hàng đứng hình - Ảnh 1.

Chip thật, chính hãng (phía trên) có một chấm tròn nhỏ để dẫn hướng lắp ráp trong khi chip giả (phía dưới) thì không, chữ in cũng mờ hơn hàng thật – Ảnh chụp màn hình Nikkei Asia

Junichi Fujioka – Giám đốc điều hành của hãng sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản Jenesis, là một trong những nạn nhân của những con chip kém chất lượng, theo tờ báo. Nikkei Asia.

Không thể tìm thấy chip từ các nguồn thông thường, công ty có nhà máy đặt tại miền nam Trung Quốc, đã thử đặt hàng thông qua nền tảng thương mại Alibaba. Tuy nhiên, khi các chip này được lắp vào, thiết bị vẫn trơ như không có chip.

Quá ngạc nhiên và nghi ngờ về chất lượng, công ty đã nhờ một chuyên gia độc lập đến kiểm tra. Kết quả cho thấy thông số kỹ thuật của những con chip này hoàn toàn khác với những con chip mà công ty đã đặt hàng.

Jenesis đã cố gắng gọi cho nhà cung cấp, nhưng họ đã cắt đứt liên lạc sau khi nhận được khoản thanh toán trước từ công ty Nhật Bản.

Câu chuyện của Jenesis là một lời cảnh báo cho các nhà sản xuất điện tử đang bị dụ mua “chip trong phân phối”.

Theo dõi Nikkei Asia, thuật ngữ này dùng để chỉ những con chip trong kho, không được bán bởi các nhà sản xuất chip hoặc các công ty được ủy quyền. Những người trong ngành cho biết, loại chip này đương nhiên không được đảm bảo chính hãng và dễ bị trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng.

“Chips trong phân phối” cũng có thể có nghĩa là chip được lấy từ thiết bị điện tử bị loại bỏ, chip không đạt tiêu chuẩn và lẽ ra phải bị loại bỏ, phù phép, ngụy trang thành chip mới hoặc thay đổi danh tính của chúng thành chip khác.

Số lượng chip giả ngày càng tăng đã dẫn đến một nghề mới: thẩm định chip.

Oki Engineering, một công ty con của Oki Electric Industry, là một trong những công ty như vậy. Công việc của họ là phát hiện những con chip bị lỗi và loại bỏ chúng trước khi nhà sản xuất lắp chúng vào thiết bị.

Khoảng 20 kỹ sư của Oki Engineering ở Tokyo (Nhật Bản) đang chạy đua để kiểm tra những con chip được gửi đến. Họ sử dụng tia laser, kính hiển vi, tia X và các thiết bị khác để kiểm tra các dấu vết vật lý trên chip.

Masaaki Hashimoto, chủ tịch của Oki Engineering cho biết: “Nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử muốn loại bỏ các khiếm khuyết trong giai đoạn sơ sinh của chúng bằng cách thử nghiệm trước. Nikkei Asia.

Chip giả tràn lan trên sàn Alibaba của Trung Quốc, nhiều khách hàng đứng hình - Ảnh 2.

Một kỹ sư của Oki Engineering kiểm tra xuất xứ của chip theo yêu cầu – Ảnh chụp màn hình Nikkei Asia

Công ty bắt đầu cung cấp dịch vụ thử nghiệm chip vào tháng 6 và nhận được 150 đơn đặt hàng vào tháng 8 năm ngoái, chủ yếu từ các nhà sản xuất máy móc công nghiệp và thiết bị y tế.

Sau khi kiểm tra 70 đơn đặt hàng, các kỹ sư của Oki Engineering phát hiện con chip có vấn đề chiếm 30% tổng số lượng.

TMSC, nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới có trụ sở tại Đài Loan, dự báo tình trạng thiếu chip sẽ tiếp tục cho đến khoảng năm 2023, có nghĩa là các nhà sản xuất điện tử cần phải hết sức cảnh giác. ít nhất 2 năm nữa.

Sự thiếu hụt chip bắt đầu vào mùa thu năm 2020 sau khi Bộ Thương mại Mỹ hạn chế xuất khẩu chip sử dụng công nghệ của Mỹ cho Huawei.

Điều này đã khiến gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc tích trữ chip nhiều nhất có thể, gây căng thẳng cho các chuỗi cung ứng thông thường. Tình trạng này cũng tạo điều kiện cho các nhà cung cấp chip không rõ nguồn gốc thâm nhập vào chuỗi cung ứng.

Ngoài căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, nhu cầu chip tăng cao còn do một số yếu tố khác, chẳng hạn như nhu cầu về máy tính xách tay và thiết bị điện tử bùng nổ trong thời kỳ bị cô lập và phong tỏa do dịch COVID-19, mà đã gây ra rất nhiều vấn đề. mọi người ở nhà làm việc nhiều hơn.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/chip-dom-tran-lan-tren-san-alibaba-trung-quoc-nhieu-khach-hang-dung-hinh-20210920184010046.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button