Kinh Doanh

Chợ bán buôn lớn nhất thế giới mất điện trong thời gian dài, từ tiểu thương đến chủ nhà máy “thoi thóp trong bóng tối”


Các nhà bán lẻ và nhà sản xuất vật lộn với tình trạng thiếu điện

Chợ thương mại quốc tế Nghĩa Ô là một khu chợ bán buôn nổi tiếng ở Trung Quốc. Đây là nơi bán đủ thứ từ đồ trang trí Giáng sinh cho đến các bộ phận máy móc. Nhưng hiện nay, thị trường này đang hoạt động với tốc độ chậm hơn rất nhiều.

Thang cuốn và máy điều hòa không khí bên trong khu phức hợp rộng 4 triệu mét vuông đã ngừng hoạt động. Các chủ cửa hàng, những người kinh doanh điêu đứng vì đại dịch Covid-19, đã phải tạm thời đóng cửa hàng trong cái nóng oi ả.

Thành phố Nghĩa Ô cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Việc hạn chế đi lại đã ngăn cản khách hàng quốc tế đến thị trường, ảnh hưởng đến một khu vực phụ thuộc nhiều vào thương mại.

Hiện tại, thị trường Nghĩa Ô phải đối mặt với một thách thức mới đó là vấn đề thiếu điện. Cuộc khủng hoảng điện đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cách chợ không xa là Khu công nghiệp Nghĩa Ô. Các chủ nhà máy lo lắng về việc gián đoạn sản xuất nhiều hơn. He Meiling, chủ một xưởng đóng gói ở Nghĩa Ô, cho biết: “Có vẻ như mọi người không còn cách nào khác để kiếm sống. Nhà máy của bà He Meiling chỉ hoạt động với một nửa công suất do hạn chế về nguồn điện.

Bà He cho rằng thị trường hiện nay đang có nhiều xáo trộn. Giá nguyên vật liệu tăng chóng mặt, lương công nhân liên tục tăng, giá thuê mặt bằng cũng tăng, nhưng sản lượng hạn chế và lợi nhuận của các nhà sản xuất giảm.

Khi các nhà máy đóng cửa và sản xuất chậm lại, chuỗi cung ứng phục hồi sau đại dịch của Trung Quốc một lần nữa gặp khó khăn, gây ra tắc nghẽn và thiếu hụt nguồn cung.

Ngay cả khi các nhà máy tiếp tục hoạt động nhờ máy phát điện chạy dầu diesel, hoạt động kinh doanh vẫn đang gặp khó khăn. Các nhà máy sử dụng máy phát điện không thể hoạt động 24/7 vì tiếng ồn ảnh hưởng đến khu dân cư.

Không giống như các nhà bán lẻ ở Nghĩa Ô có thể hoạt động mà không cần điều hòa nhiệt độ, các nhà máy sản xuất sẽ phải đóng cửa nếu thiếu điện. Việc làm trong nhà máy đang bị cắt giảm.

Tại Yuhuan, một thành phố cấp quận ở đông nam tỉnh Chiết Giang, các nhà máy đã giảm sản lượng xuống còn hai hoặc ba ngày một tuần. Nhưng nhiều công nhân phải tăng giờ làm đến 15 tiếng / ngày để giải quyết các đơn hàng tồn đọng.

Đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ ở tỉnh Chiết Giang, cuộc khủng hoảng điện đang gây áp lực chi phí nhiều hơn lên lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc, vốn đã bị ảnh hưởng kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Bà Lu, người đã kinh doanh với chồng hơn ba thập kỷ, đã chứng kiến ​​các công ty khác phá sản trong hai năm qua. “Mọi người đều trải qua một thời gian khó khăn,” cô nói. “Khách hàng đang chi tiêu ít hơn, chúng tôi bán ít hơn và các nhà máy nhận được ít đơn đặt hàng hơn, vì vậy sản xuất đang đi xuống. Chúng tôi chỉ đang trở nên tồi tệ hơn. Hãy cố gắng tồn tại và hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn.”

Chợ đầu mối lớn nhất thế giới mất điện trong thời gian dài, từ tiểu thương đến chủ nhà máy

Bên trong chợ Nghĩa Ô. Ảnh: Luna Sun / SCMP

Mức độ tác động phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp

Tuy nhiên, tác động của khủng hoảng quyền lực đến từng doanh nghiệp là không đồng đều. Mức độ ảnh hưởng tùy từng khu vực phụ thuộc nhiều hay ít hoặc các công ty lớn làm ăn tốt hơn các doanh nghiệp nhỏ.

Các công ty lớn như SANY Heavy Industry, một nhà sản xuất thiết bị nặng đa quốc gia, khó có thể bị ảnh hưởng. Nhà máy của công ty tại thủ đô đã điều chỉnh hoạt động vào ban đêm để tránh tiêu thụ điện năng vào giờ cao điểm.

Nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ đã không chuẩn bị tốt như vậy. Nhiều công ty phàn nàn về việc liên lạc không liên tục và không có thông báo về việc cắt điện.

Nhà máy dệt Huang Feng ở Nghĩa Ô bất ngờ bị cắt điện không báo trước. Do bị cắt điện đột ngột, nhà máy sản xuất mũ, khăn quàng cổ và phụ kiện trung và cao cấp bị đình trệ và dẫn đến bỏ lỡ chu kỳ sản xuất, gây thiệt hại hơn 15.600 USD.

Tuy nhiên, công ty này có thể kiểm soát và thích ứng với vấn đề vì đây là một công ty lớn với mạng lưới nhà máy rộng khắp cả nước. Công ty có một số nhà máy ở các tỉnh không bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện.

Ngược lại, doanh nghiệp nhỏ sử dụng nhiều lao động, tỷ suất lợi nhuận thấp hơn nên dễ bị áp lực về chi phí.

Tuy vậy. Ông Huang nói rằng việc cắt điện thực ra không phải là một điều xấu. Điều này giúp kiểm tra và loại bỏ những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường.

Bất chấp việc Trung Quốc kêu gọi tăng nhập khẩu than và sản lượng trong nước, các nhà phân tích dự đoán cuộc khủng hoảng điện sẽ kéo dài ít nhất cho đến mùa xuân năm sau. Đầu tháng này, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tự do hóa giá cả trong lĩnh vực điện để giải quyết tình trạng thiếu điện.

Cơ quan xếp hạng Moody’s cho biết các thị trường toàn cầu sẽ phải chống chọi với những tác động tiềm tàng của cuộc khủng hoảng quyền lực Trung Quốc, nếu nó tiếp tục kéo dài.

Tham khảo South China Morning Post

Khánh Ly

Kinh doanh tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button