Đời Sống

Chờ đi làm ở nước ngoài, tôi chạy xe ôm, làm bảo vệ, bỏ cuộc hay chờ tiếp?

Chờ đi làm việc ở nước ngoài thì chạy xe ôm, làm bảo vệ, bỏ hay chờ?  - Ảnh 1.

Kiếm được việc làm trong đợt dịch bệnh, Thanh Phong về Kiên Giang xin vào làm bảo vệ cho một xí nghiệp. Dù sống ở nhà máy nhưng Phong vẫn dành thời gian rảnh rỗi để học trên mạng cho đến khi được xuất cảnh – Ảnh: NGUYÊN HÀ

Dù chỉ còn một chuyến bay nữa là đến nơi làm việc nhưng nhiều bạn trẻ đã chậm 20 tháng để xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài.

Họ đứng trước hai lựa chọn: từ bỏ nghĩa là bỏ 1,5 năm đào tạo cùng với một khoản học phí lớn để chuẩn bị cho chuyến đi, hoặc tiếp tục chờ đợi.

Chạy xe ôm, làm bảo vệ ngồi chờ.

“Mình bắt đầu đi học từ tháng 6/2019, đến khoảng tháng 12/2019, mình đã vượt qua buổi phỏng vấn xin việc tại một công ty Nhật Bản và bước vào giai đoạn 2 của chương trình thực tập sinh. Ngành nghề của mình là gia công và hoàn thiện các sản phẩm cơ khí. Dự kiến ​​tháng 5/2020 mình sẽ sang Nhật Bản để lao động và học tập ”, anh Phong nói.

Nhưng trận dịch COVID-19 đã làm thay đổi mọi kế hoạch của Phong. “Lúc đầu, tôi không nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến tôi lâu như vậy và nó không khó đến vậy. Khóa học tiếng Nhật đã kết thúc và một công ty ở Nhật đã chấp nhận nó. Điều đó có nghĩa là tôi chỉ còn một chuyến bay nữa công việc.” Phong chia sẻ.

Cũng có lịch xuất cảnh dự kiến ​​từ tháng 5/2020, đến nay Lê Cảnh Vệ (24 tuổi, quê Quảng Ngãi) vẫn chưa thể xuất cảnh. “Mình đăng ký chương trình thực tập từ tháng 9/2019 ngành hoàn thiện sản phẩm và cũng đã phỏng vấn xin việc thành công, chỉ chờ bay thôi”, Vệ nói.

Sau nhiều lần bị hoãn chuyến bay, gần đây nhất, sau khi TP.HCM mở cửa trở lại vào tháng 10, hãng đã lên lịch bay vào tháng 12 tới. “Khi nghe tin Nhật Bản đóng cửa trở lại vào Ngày hôm qua, 30/11, tôi cũng buồn lắm. Tuy nhiên, đã chờ đợi đến giờ, tôi không thể bỏ cuộc vì điều đó. Dịch sẽ phải lắng xuống một lúc nào đó”, Vệ lạc quan. .

Đối với Phùng Thanh Phong, mọi chi phí Phong lo cho việc xuất cảnh đều phải vay ngân hàng và phải chịu lãi hàng tháng. Nhưng Phong cho biết, việc sang Nhật Bản làm việc là kế hoạch lâu dài. Dự định sang Nhật làm việc 3 năm, sẽ có tiền trả nợ ngân hàng, có thêm một số vốn và kinh nghiệm làm việc cũng như học thêm tiếng Nhật để khi về nước sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn.

“Tôi quyết định tìm một công việc, vừa đi làm, vừa tiếp tục học tiếng Nhật trực tuyến trong thời gian chờ đợi để không lãng phí quá trình học tiếng Nhật trước đây của mình”, Phong nói. Trong đợt cấm nhập cảnh đầu tiên vào năm 2020, Phong chạy xe ôm để kiếm thêm thu nhập. Nhưng sau một thời gian, dịch bắt đầu bùng phát mạnh hơn, anh phải chuyển sang công việc khác.

“Tôi bắt đầu nộp hồ sơ xin việc vào vị trí nhân viên bảo vệ tại một công ty từ tháng 3 năm 2021 đến nay. Công việc làm thêm 12h đêm với mức lương 7,5 triệu đồng. Làm đêm, sáng dậy học trực tiếp trên lớp, sau đó. ngủ rồi tối đi làm tiếp ”, anh Phong nói về công việc hiện tại.

Về phần thanh niên Lê Cảnh Vệ, anh làm công nhân sửa chữa ô tô ở Bình Dương được nhiều tháng nay. “Công việc tuy vất vả nhưng cũng đủ để mình trang trải cuộc sống và tiếp tục theo đuổi con đường mình đã chọn. Trong thời gian làm việc, mình tham gia các nhóm hỗ trợ học tập trên Facebook để nâng cao trình độ nghe nói tiếng Nhật nếu sang Nhật. Với vốn tiếng Nhật tốt, bạn sẽ làm việc tốt hơn và có nhiều cơ hội hơn ”, Vệ chia sẻ.

Chờ đi làm việc ở nước ngoài thì chạy xe ôm, làm bảo vệ, bỏ hay chờ?  - Ảnh 2.

Thực tập sinh Công ty ESUHAI tiếp tục tham gia học tiếng Nhật trực tuyến trong thời gian chờ xuất cảnh – Ảnh: NGUYÊN

Hỗ trợ cho công nhân ở lại

Ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty TNHH ESUHAI – công ty chuyên đào tạo và phái cử lao động sang thị trường Nhật Bản cho biết, đợt xuất cảnh cuối cùng sang Nhật của thực tập sinh của công ty là từ tháng 2/2021.

“Hiện có khoảng 1.500 thực tập sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo và được tuyển dụng tại các công ty Nhật Bản nhưng vẫn chưa thể xuất cảnh. Thời gian qua, công ty đã cố gắng kết nối việc làm tạm thời cho các thực tập sinh trong thời gian chờ họ. để có thu nhập nhất định đủ trang trải cuộc sống ”, anh Sơn chia sẻ.

Đó cũng là thực trạng chung của hầu hết các công ty xuất khẩu lao động trong thời gian qua. Ông Vũ Công Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Lod – cho biết, công ty còn hàng trăm nhân viên đang chờ bay.

“Rất khó cho nhân viên, và khó cho chính công ty khi lịch bay liên tục bị hoãn, hủy do ảnh hưởng của dịch bệnh. Hiện tại, ngoài việc động viên tinh thần nhân viên, công ty cũng đang xem xét đối với từng trường hợp cụ thể. để có phương án hỗ trợ ”, ông Bình chia sẻ.

Theo anh Lê Long Sơn, việc chia sẻ với các bạn trẻ để họ tiếp thêm động lực trong thời kỳ đại dịch là vô cùng quan trọng. Anh cho rằng, nếu các bạn trẻ xem việc sang Nhật Bản làm việc là cơ hội nghề nghiệp giúp phát triển sự nghiệp trong tương lai thì việc kiên trì ở thời điểm hiện tại là vô cùng quan trọng.

“Nếu rút hồ sơ để tìm được một công việc tốt ở Việt Nam thời điểm này không phải dễ, trong khi sang Nhật chỉ cần chờ đợi là được”, anh Sơn chia sẻ. Anh cho biết, nhiều thực tập sinh tại công ty trong thời gian này đã trau dồi tiếng Nhật để sẵn sàng hơn khi sang Nhật và sẽ có cơ hội học hỏi nhiều khi được trang bị ngoại ngữ tốt hơn.

Xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản tiếp tục chờ

Theo thông tin từ Cục Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB & XH), ngày 5/11/2021, Bộ Ngoại giao Nhật Bản chính thức thông báo nới lỏng nhập cảnh cho một số đối tượng ưu tiên tại Việt Nam. chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ, bao gồm cả thực tập sinh và lao động Việt Nam.

Tuy nhiên, ngày 29-11, trước những cảnh báo về đột biến gen Omicron, Nhật Bản đã thông báo ngừng nhập cảnh mới trong một tháng đối với công dân các nước và vùng lãnh thổ kể từ ngày 30-29. 11.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cho-di-lam-o-nuoc-ngoai-toi-chay-xe-om-lam-bao-ve-bo-cuoc-hay-cho-tiep-20211209193418911.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button