Tin Tức

Chỗ dựa tin cậy của hộ nghèo ở huyện miền núi Đoan Hùng

Chú thích ảnh
Nguồn vốn chính sách hỗ trợ để phát triển kinh tế đồi rừng ở Đoan Hùng.

Ông Nguyễn Trọng Hải, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Đoan Hùng cho biết: Ngay từ khi thành lập (năm 2003), toàn đơn vị đã đoàn kết, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tham gia thực hiện của địa phương về đề án giảm nghèo nhanh và bền vững, đồng thời tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tổ chức thực hiện Nghị định số 78/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo. người nghèo và các đối tượng chính sách khác; tập trung huy động tạo nguồn vốn, chuyển nguồn vốn kịp thời, an toàn đến tận thôn, bản, đến từng đối tượng thụ hưởng.
Hiệu quả rõ nét của những việc làm này là tốc độ tăng trưởng dư nợ của Phòng giao dịch NHCSXH Đoan Hùng năm sau cao hơn năm trước, tính đến 30/6/2022 đạt 459,6 tỷ đồng với 9705 khách hàng còn dư nợ.

Đặc biệt, sau 7 năm đưa Chỉ thị 40 của Ban Bí thư vào cuộc sống về tín dụng chính sách xã hội, hầu hết nguồn lực tài chính ở Đoan Hùng đều có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước và do một đầu mối quản lý. giao cho NHCSXH trên địa bàn quản lý, sử dụng và cho vay đối với các đối tượng được chỉ định. UBND huyện cũng đã cân đối thu chi ngân sách ủy thác qua NHCSXH hơn 1,5 tỷ đồng, nâng vốn ủy thác tại địa phương lên 5,8 tỷ đồng, tăng 100% so với cuối năm 2014.

Toàn bộ nguồn vốn ưu đãi huy động và ủy thác từ ngân sách địa phương đã được các chủ nợ chính sách ở Đoan Hùng kiên trì chuyển đến toàn bộ 220 khu dân cư hành chính thuộc 22 xã, thị trấn. mạng lưới 305 Tổ Tiết kiệm và Cho vay (TK&VV) trên địa bàn dân cư. Ngân hàng Chính sách xã hội Đoan Hùng đã triển khai tích cực, hiệu quả phương thức cho vay trực tiếp, với một số nội dung công việc ủy ​​thác thông qua các tổ chức chính trị – xã hội như nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên. Phương thức cho vay này thể hiện ưu điểm riêng của NHCSXH là đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị địa phương để chuyển tải đầy đủ, kịp thời nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng.

Chú thích ảnh
Tất cả các hộ nghèo, các đối tượng chính sách đủ điều kiện và có nhu cầu đều được vay vốn ưu đãi một cách thuận lợi.

Từ nguồn vốn tăng trưởng và việc đổi mới quy trình, thủ tục, phương thức cấp tín dụng chính sách, NHCSXH đã nâng cao năng lực hoạt động, các mô hình kinh tế hiệu quả, gương mẫu về giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu ở miền núi xuất hiện ngày càng nhiều. Điển hình như xã Ngọc Quan có đông đồng bào dân tộc Cao Lan sinh sống được nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ, chuyển đổi đất cằn cỗi, năng suất thấp, kém hiệu quả sang trồng cây có múi như bưởi, chuyên canh chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. nên tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,53% thu nhập bình quân đầu người tăng lên gần 40 triệu đồng / năm. Một số hộ nông dân vay vốn ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo như gia đình bà Đào Thị Hồng, ở khu 5, xã Minh Tiến, được vay 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng nông dân. hộ nghèo đầu tư trồng, chăm sóc vườn ổi, chanh không hạt, thu nhập 40 – 50 triệu đồng / vụ. Hộ ông Lê Đình Tới, ở khu 6, xã Chân Mộng đã sử dụng 80 triệu đồng vốn ưu đãi để trồng bưởi đặc sản Đoan Hùng và bưởi Diễn.

Giám đốc Nguyễn Trọng Hải cho biết: Từ khi đi vào hoạt động, NHCSXH Đoan Hùng đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, được nhân dân đồng tình ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân. Người nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi thuận lợi, kịp thời, góp phần đưa 22.045 hộ thoát nghèo, thu hút việc làm cho hơn 2.725 lao động, hỗ trợ trên 8.239 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. khó được vay vốn yên tâm học tập. Tín dụng ưu đãi cũng góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các vùng trên địa bàn huyện. Đặc biệt gần đây là việc triển khai có hiệu quả các chính sách tín dụng mới của Chính phủ như hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, cho vay phục hồi và phát triển kinh tế. xã hội sau dịch theo Nghị quyết 11 của Chính phủ.Nguồn: https://baotintuc.vn/doanh-nghiep-san-pham-dich-vu/cho-dua-tin-cay-cua-ho-ngheo-o-huyen-mien-nui-doan-hung-20220801095404488.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button