Sức Khỏe

Chớ làm những điều này khi bạn trên 60 tuổi | Sức khỏe

Nhu cầu sức khỏe của chúng ta thay đổi khi chúng ta già đi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tuổi tác có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn, bao gồm mất trí nhớ, bệnh tim, tiểu đường loại 2, viêm khớp và ung thư.

Dưới đây là những điều không nên làm khi ngoài 60 tuổi, theo Ăn cái này, không phải cái kia!

1. Tập thể dục quá sức, quá sức

Tiến sĩ Allen Conrad, chủ sở hữu của Trung tâm thần kinh cột sống quận Montgomery, Hoa Kỳ, cảnh báo rằng có thể nguy hiểm khi thực hiện một số bài tập ở độ tuổi 60, bao gồm cả plyometrics. yêu cầu người tập nhảy), luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT), ngồi lên, chạy nước rút và nâng tạ trong vài ngày liên tiếp.

Mặc dù các bài tập plyometric (chẳng hạn như plank) có hiệu quả và có thể cải thiện tốc độ và sức mạnh, nhưng nếu bạn trên 60 tuổi, bạn có nguy cơ bị rách gân cao hơn.

Các bài tập cơ bụng cường độ cao bạn có thể làm đau lưng HIIT có thể gây căng thẳng quá mức cho các khớp của bạn, chạy có thể dẫn đến gãy xương và nâng tạ quá thường xuyên có thể dẫn đến chấn thương, do thời gian phục hồi cơ bắp cần thiết khi chúng ta già đi.

Ghi chú: Thay vào đó, Tiến sĩ Allen Conrad khuyến nghị các bài tập dưới nước hoặc đi bộ với tốc độ thoải mái, xen kẽ các ngày nâng và gập đầu gối phía sau.

2. Bỏ qua các vấn đề về “bộ nhớ”

Đừng làm những điều này khi đã ngoài 60 - ảnh 1

Bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ khác thường gặp nhất ở người lớn từ 60 tuổi trở lên, và nguy cơ gia tăng theo tuổi tác

CDC Hoa Kỳ lưu ý rằng bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ khác phổ biến nhất ở người lớn từ 60 tuổi trở lên và nguy cơ tăng lên theo tuổi tác. Họ cũng khuyên bạn nên tìm kiếm 10 dấu hiệu cảnh báo và nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số đó, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt.

CDC cho biết: “Chẩn đoán sớm cho bạn cơ hội tốt nhất để tìm ra phương pháp điều trị và thời gian để lập kế hoạch cho tương lai.

Ghi chú: Hãy cẩn thận:

– Mất trí nhớ làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày

– Có những thách thức trong việc lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề

– Khó hoàn thành các công việc quen thuộc ở nhà, tại cơ quan hoặc khi rảnh rỗi

– Nhầm lẫn với thời gian hoặc địa điểm, trong số những thứ khác

3. Ngồi nhiều hơn, di chuyển ít hơn

Theo US CDC, vận động là vô cùng quan trọng đối với người lớn tuổi, hãy luôn nhớ rằng một số hoạt động thể chất sẽ tốt hơn là không có hoạt động thể chất nào cả.

CDC cho biết: “Người lớn tuổi ngồi ít hơn và tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nào từ mức độ trung bình đến mạnh mẽ sẽ nhận được một số lợi ích về sức khỏe.

Ghi chú: “Nếu bạn vượt quá 300 phút mỗi tuần hoạt động cường độ trung bình (60 phút một ngày, 5 ngày một tuần) hoặc 150 phút một tuần hoạt động mạnh (30 phút một ngày, 5 ngày một tuần) hoặc kết hợp tương tự, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn nữa, “theo US CDC, theo Ăn cái này, không phải cái kia!

4. Do nhầm lẫn bạn không liên quan đến COVID-19

Hy vọng rằng bạn đã được chủng ngừa Covid-19. Bước qua tuổi 60, bạn cần bảo vệ bản thân cẩn thận hơn. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn không liên quan gì đến COVID-19.

Ghi chú: Tổ chức Y tế Thế giới giới thiệu đeo mặt nạ ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng. Và nếu bạn sống trong khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, hãy luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo quy định của ngành y tế. Ăn cái này, không phải cái kia!

5. Quên uống nước

Nếu bạn khát, cơ thể bạn đã khát mất nước. Và ở tuổi của bạn, đó là một vấn đề. “Người cao tuổi cũng có nguy cơ bị mất nước nhiều hơn vì thành phần cơ thể của họ thay đổi theo tuổi tác. Người lớn tuổi có ít nước trong cơ thể hơn người lớn hoặc trẻ em”, Cleveland Clinic cho biết.
“Nước cần thiết cho hầu hết mọi chức năng của cơ thể, từ bôi trơn khớp đến điều hòa nhiệt độ cơ thể và bơm máu đến các cơ. Vì vậy, không cung cấp đủ nước có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe “, theo Cleveland Clinic.

Ghi chú: Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, tức là khoảng 2 lít nước.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/cho-lam-nhung-dieu-nay-khi-ban-tren-60-tuoi-1408317.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button