Công Nghệ

Chó sói tàn sát gia súc khiến nông dân điêu đứng 

CroatiaXác một con sói treo trên biển báo bên ngoài một thị trấn nhỏ ở Croatia cho thấy nông dân địa phương đã bị choáng ngợp.

Xác sói treo dưới biển chỉ đường. Ảnh: AFP.

Xác sói treo dưới biển chỉ đường. Hình ảnh: AFP.

Không ai biết ai đã treo xác sói, như đã xảy ra vào tháng 4 năm 2021, chỉ vài ngày sau khi một nông dân địa phương phát hiện 90 con cừu thả rông bị sói giết. Những bức ảnh về xác cừu xuất hiện trên khắp các mặt báo và mạng xã hội, khiến nhiều người bàng hoàng và khiến người nông dân kêu gọi diệt trừ loài săn mồi này. “Chó sói ở khắp mọi nơi. Chúng không sợ con người và con người cũng không biết cách tự vệ”, Ivan Tesija, một nhà lai tạo, cho biết.

Sói là loài động vật được bảo vệ từ năm 1995 sau khi bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng. Mặc dù việc giết sói có hạn ngạch đã được cho phép từ năm 2005, các bộ ở Croatia đã ban hành lại lệnh cấm săn bắn vào năm 2013 để bảo vệ số lượng sói đang giảm dần với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các tổ chức động vật. .

Gần 3.000 con gia súc và vật nuôi, chủ yếu là cừu, bị sói giết hoặc bị thương vào năm ngoái, cao hơn một chút so với mức trung bình. Theo ước tính của Bộ Kinh tế, khoảng 160 con sói đồng cỏ lang thang trong các khu vực dân cư thưa thớt từ bờ biển Adriatic đến vùng núi ở biên giới với Slovenia và Bosnia.

Nhưng những người nông dân và thợ săn cho biết con số thực tế là khoảng 300 con, quá nhiều đối với một môi trường sống trải dài 25.000 km vuông. Tình hình còn phức tạp hơn bởi sự tồn tại của một giống chó lai giữa chó và sói, ước tính chiếm 10% dân số hiện nay. Theo bác sĩ thú y Boris Katic, chó lai là một vấn đề lớn vì chúng không sợ hãi, thiếu bản năng săn mồi tự nhiên và chọn con mồi dễ dàng hơn. Họ thường nhắm mục tiêu bò hoặc cừu thay vì lợn rừng hoặc hươu.

Một số người dân địa phương đã nuôi chó và chó sói như một thú vui trong cuộc chiến giành độc lập của Croatia vào những năm 1990 và hơn thế nữa. Nhà nghiên cứu Josip Kusak từ Đại học Zagreb cho biết, quần thể lai giữa sói – sói bùng nổ khi sói đực bị giết, buộc con cái phải giao phối với chó hoang.

Katic nhấn mạnh sự cần thiết phải giết hết sói đồng cỏ, sau đó quy định lại giới hạn săn bắn. Nhưng Bộ Kinh tế cho biết số lượng sói đã giảm mạnh khi hạn ngạch được áp dụng trước năm 2013 và việc săn bắn không giúp giảm số lượng các vụ tấn công gia súc. Các chuyên gia và tổ chức bảo vệ động vật đề nghị người chăn nuôi xây dựng hàng rào điện để ngăn chặn các cuộc tấn công, nhốt chuồng vào ban đêm và trông chừng chúng vào ban ngày.

Nông dân trong khu vực cảm thấy rằng những con sói đang đe dọa sinh kế của họ. Một nông dân tên Kosa Galovic cho biết 6 con sói đã giết 8 con cừu của cô vào tháng trước. Nông dân Ivan Tesija cho biết 100 con bò của ông đã bị giết thịt trong 12 năm qua. Chính phủ đưa ra mức bồi thường từ $ 95 cho một con cừu hoặc con dê đến $ 950 cho một con bò cái đang mang thai. Theo Tesija, khoản bồi thường này là không đáng kể. Theo các nhóm bảo vệ quyền động vật, săn sói có thể khiến tình hình tồi tệ hơn đối với nông dân vì giết sói đực hoặc sói cái có thể gây mất ổn định cho đàn và dẫn đến nhiều vụ tấn công hơn. hơn.

An Khang (Theo AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cho-soi-tan-sat-gia-suc-khien-nong-dan-dieu-dung-4299576.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button