Tin Tức

Chờ vắc xin vẫn cần ý thức “5K”

Dự kiến ​​cuối năm 2021 sẽ có vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

Cuối tháng 4, vắc xin Covid-19 Nano Covax của Nanogen đã hoàn thành giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng. Hiện nhóm nghiên cứu đang hoàn thiện đề cương thử nghiệm giai đoạn 3 để trình lên Ủy ban đạo đức của Bộ. Xem xét y tế để phê duyệt.

Trong giai đoạn 2, 554 người được thử nghiệm, chia thành 4 nhóm với 3 liều 25mcg, 50mcg, 75mcg và 1 nhóm tiêm giả dược. Kết quả cho thấy cả 3 liều đều an toàn. 100% số người được tiêm 3 liều nói trên đã miễn dịch ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, liều 25mcg có tác dụng bảo vệ cao nhất, với 100% người được chủng ngừa.

Nỗ lực để

Tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19 Nano Covax đợt 2, các tình nguyện viên có các biểu hiện như sốt nhẹ, đau tại chỗ tiêm, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… nhưng biến mất nhanh chóng mà không cần can thiệp gì. Y khoa.

Trong giai đoạn 3, nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo Bộ Y tế, đề xuất thử nghiệm trên một nhóm lớn tình nguyện viên từ 10.000 đến 15.000 người ở cả Việt Nam và nước ngoài. Ở giai đoạn này chỉ dùng một liều duy nhất, liều hiệu quả nhất là 25mcg, mỗi người tiêm 2 liều cách nhau 28 ngày.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đại diện Bộ Y tế cho biết, vắc xin Nano Covax sẽ được nghiên cứu giai đoạn 3 từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2021 và đưa vào thử nghiệm. Kết quả sẽ được thu thập vào khoảng tháng 9 năm 2021.

Về việc khi nào có vắc xin Covid-19 tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Nếu điều kiện thuận lợi thì phải đến cuối quý III, đầu quý IV / 2021 chúng ta mới có. vắc xin Covid-19. Vì vậy, trước mắt chúng tôi vẫn phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch như chúng tôi vẫn làm, đó là thông điệp vắc xin 5K + ”.

Ngoài ra, vắc xin Covid-19 Covivac do Viện vắc xin và sinh phẩm (IVAC) (thuộc Bộ Y tế) nghiên cứu, đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, dự kiến ​​kết thúc vào tháng 7/2021, giai đoạn 2 bắt đầu vào tháng 12/2021 và giai đoạn 3. sẽ bắt đầu vào đầu năm 2021.

Tấn công bằng “vắc xin 5K +”

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút-19 ngày 19/5 nhấn mạnh: “Chúng ta phải hiểu đúng, hiểu đầy đủ và thực hiện tốt việc kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng, chống dịch bệnh, lấy tấn công là chính, phòng ngừa là thường xuyên, cơ bản và quyết định.

Cuộc tấn công được thực hiện tốt, yêu cầu vắc xin 5K +. Đồng thời, xét nghiệm, sàng lọc trên diện rộng (cần tích cực huy động các nguồn lực để tăng năng lực xét nghiệm, đảm bảo yêu cầu xét nghiệm nhanh chóng, chính xác, hiệu quả); thực hiện có hiệu quả chiến lược vắc xin (tiếp cận đa dạng nguồn vắc xin, nhận chuyển giao công nghệ, đầu tư nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước, tổ chức tiêm chủng hiệu quả, an toàn) …

Nỗ lực để

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu mỗi người dân phải có trách nhiệm với bản thân, tích cực bảo vệ sức khỏe của chính mình và vì sức khỏe của cộng đồng, góp phần vào công cuộc phòng, chống dịch của cả hệ thống Chính phủ. cai trị và góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Gần đây, một số người cho rằng việc thử nghiệm nhiều hơn đang được khuyến khích, thậm chí có người còn đề nghị thực hiện “5K + tiêm chủng + xét nghiệm”.

Về điều này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, hiện nay, chúng ta chỉ có chủ trương tăng cường năng lực xét nghiệm ở các tỉnh, thành và tại các cơ sở y tế để chủ động tấn công. bằng cách thử nghiệm khi cần thiết để tăng cường khả năng truy tìm.

Chủ trương của Bộ Y tế không khuyến khích người dân tham gia xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, vì nếu kết quả xét nghiệm âm tính sẽ gây tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

“Chúng tôi xin nhắc lại, Bộ Y tế không có quan điểm về vắc xin + xét nghiệm 5K + mà tuân thủ tuyệt đối phương châm, nguyên tắc mà Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh nhiễm khuẩn Covid-19 đề ra là 5K. + vắc xin, ”Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Các ngành, các cấp, các địa phương tập trung kêu gọi, vận động nhân dân tham gia, hợp tác, ủng hộ và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; có cơ chế, chính sách kêu gọi sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn dân, doanh nghiệp trong việc đóng góp kinh phí mua vắc xin. .

Khi nào vắc xin Covid-19 sẽ được “phủ sóng” trên diện rộng?

Hiện nay, nhiều người muốn bỏ tiền ra mua vắc xin Covid-19 để tiêm. Về điều này, PGS. PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, để đảm bảo công bằng trong việc sử dụng vắc xin Covid-19 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả, Chính phủ Nghị quyết 21 / NQ-CP quy định cụ thể các nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm chủng miễn phí.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực tìm kiếm nguồn vắc xin với mong muốn ngày càng tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho ngày càng nhiều người dân Việt Nam.

Nỗ lực để

“Tiêm vắc xin càng hiệu quả thì vắc xin tiêm phòng cho nhiều đối tượng càng hiệu quả và đạt tỷ lệ cao. Để đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng cho người dân, ngoài vắc xin do các tổ chức quốc tế hỗ trợ, nếu nguồn được mua từ ngân sách nhà nước, Nghị quyết của Chính phủ (số 21 / NQ-CP ngày 26/02/2021) cũng nêu rõ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tự nguyện tiêm vắc xin và tự chịu chi phí. Loại vắc xin 19 vẫn còn hạn chế trên phạm vi toàn cầu ”, PSG Hong chia sẻ.

Về việc tiêm vắc xin Covid-19 đợt 3, PGS Hồng cũng cho biết Bộ Y tế sẽ sớm phân bổ số vắc xin này sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng để các tỉnh, thành tiếp tục triển khai tiêm chủng. Phòng ngừa và kiểm soát Covid-19.

“Sắp tới, tùy theo tiến độ cung ứng vắc xin và vắc xin Covid-19, Bộ Y tế sẽ có quyết định phân bổ và hướng dẫn cụ thể cho các tỉnh, thành phố triển khai để đảm bảo sử dụng vắc xin kịp thời chống dịch, đảm bảo công bằng, bao quát nhiều đối tượng ”, PGS Hồng nói.

Mới đây, ngày 16/5, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tiếp nhận 1.682.400 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Hiện Bộ Y tế đang chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 đợt 3.

Trong thời gian chờ vắc xin Covid-19 được tiêm trên diện rộng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần tuân thủ 5K để phòng chống dịch.

“Diễn biến dịch của Việt Nam hiện nay là số ca mắc lớn, lây lan ở nhiều địa phương trên cả nước, tuy nhiên về cơ bản, Việt Nam đang kiểm soát được nguồn lây trong mỗi đợt bùng phát.

Vi trùng đã hiện diện trong cộng đồng và có thể có “ổ bệnh ẩn”, do đó, việc thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (“Khẩu trang-Khử trùng-Khoảng cách-Tuyên bố Y tế”) đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh.

“Thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm và dịch tễ trong cộng đồng. Cùng với đó, chiến lược “phát hiện sớm, truy tìm, cách ly, khoanh vùng và điều trị hiệu quả” của Việt Nam vẫn chính xác, ổn định và cần được tiếp tục ”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng của Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn của Trung tâm Ứng phó khẩn cấp các sự kiện sức khỏe cộng đồng Việt Nam cho biết.

Về Đề án nhập khẩu, sản xuất, tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 và bố trí, huy động các nguồn lực thực hiện (Tờ trình số 158 / TTr-BYT ngày 16/5/2021): Giao Bộ Y tế chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc, một cách khoa học, đúng thẩm quyền của Chính phủ và trong thời gian sớm nhất trình Thủ tướng Chính phủ Đề án mua vắc xin đáp ứng yêu cầu theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21 / NQ-CP ngày 26/02/2021;

Tiếp tục nghiên cứu, xây dựng Đề án tổng thể nhập khẩu, sản xuất, tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 và bố trí, huy động các nguồn lực thực hiện, lấy ý kiến ​​các bộ, ngành liên quan, hoàn chỉnh trình Chính phủ xem xét, quyết định, chậm nhất là kết thúc. của tháng 5 năm 2021.

(Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống SXH ngày 19/5)

.

Nguồn: https://danviet.vn/no-luc-phu-song-vac-xin-covid-19-bai-3-cho-vac-xin-van-can-y-thuc-5k-20210521080805261.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button