Giáo Dục

Chọn ĐH trải nghiệm bằng xét học bạ, bỏ qua áp lực mùa thi


Mỗi mùa tuyển sinh, không chỉ học sinh lớp 12 mà các bậc phụ huynh cũng hồi hộp, khẩn trương cùng con chọn trường, chọn ngành. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhiều bậc phụ huynh gần như đứng ngoài “cuộc chiến” đó.

Họ không đặt “chiếc áo” quá rộng trên vai con em mình với yêu cầu phải học trường “top”, chọn ngành “hot” mà để con chủ động, cha mẹ đồng hành cùng con lựa chọn phương án xét tuyển để giảm bớt. áp lực vào trường đại học với nhiều kinh nghiệm.

Con cái chọn trường, bố mẹ cũng căng thẳng

Cô con gái út sinh năm 2003, chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Mấy tháng nay, cứ 7 giờ tối, dù cả nhà chưa ăn cơm bữa nào nhưng chị Minh Hằng (56 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bắt con ăn một gói mì tôm hoặc một ổ bánh mì rồi ngồi ăn. bảng ôn thi. Con học bài, mẹ ngồi bên cạnh, tay không ngừng lướt trên iPad để tìm trường, tìm nghề phù hợp cho con. Thỉnh thoảng, chị quay sang hỏi các con: trường này, ngành này … thế nào?

“Lo lắng!” Bà Hằng cảm thán. Cô cho rằng việc quyết định chọn trường đại học nào, chuyên ngành nào là quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh. “Trẻ con còn non nớt, đôi khi chọn sai nên chúng ta là bậc cha mẹ phải cùng con bước vào cuộc, không nhanh nhưng cũng không dễ dàng” – chị Hằng chia sẻ quan điểm.

Hôm nào đi học muộn, ăn uống thất thường lại “đau đầu” với mẹ trông con đi học, Minh Hạnh (con gái Minh Hằng) cảm thấy uể oải, áp lực. Với Hạnh, vào đại học “không phải là vui mà giống như một cuộc chiến”.

Phụ huynh bên lề “cuộc chiến”

Lựa chọn đại học để trải nghiệm với học bạ, bỏ qua áp lực mùa thi
Phụ huynh cùng con em tìm hiểu thông tin về môi trường trải nghiệm tại Đại học FPT

Không quá căng thẳng, áp lực con mình vào trường gì, ông Hoàng Tùng (55 tuổi, Q.3, TP.HCM) để con chủ động chọn ngành, chọn trường theo ý muốn. Bản thân tôi cũng dành thời gian tìm hiểu quy chế tuyển sinh năm nay vào các trường đại học để nắm bắt thông tin và có cơ sở đồng hành cùng con. Trong khi học tập, có những môi trường trải nghiệm khiến anh ấy ấn tượng. Lưu ý chủ động tư vấn cho con chọn trường có phương án xét tuyển, giảm áp lực thi cử.

“Mùa thi năm nào cũng thấy cảnh thí sinh lo lắng, phụ huynh chờ điểm thi, tôi sợ lắm. Năm nay, đến lượt con tôi giảm áp lực cho cháu bằng cách tư vấn chọn trường xét tuyển thông qua học bạ ”- anh chia sẻ. Con trai tôi học khá giỏi nên không lo đậu vào đại học.

Ngoài ra, chú Hoàng Tùng cũng chia sẻ với các con ấn tượng của chú về trường Đại học Kinh nghiệm mà ở TP.HCM, trường Đại học FPT là một ví dụ. Không ngờ, con trai tôi cũng biết đến Đại học FPT. Hai bố con đồng ý sẽ đến thăm khuôn viên trường và trải nghiệm một số hoạt động tại trường. “Trường ĐH FPT vừa có phương án xét tuyển học bạ hoặc điểm thi THPT. Nếu con trai cảm thấy phù hợp với trải nghiệm ở đó, tôi ủng hộ con nộp hồ sơ vào trường luôn ”- anh Tùng nói.

Cùng con chọn trường

Những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều trường đại học đã có những biện pháp nhằm giảm bớt căng thẳng thi cử cho học sinh lớp 12. đừng biến nó thành chiến tranh.

Lựa chọn đại học để trải nghiệm với học bạ, bỏ qua áp lực mùa thi
Ngoài việc học hỏi kiến ​​thức, sinh viên Đại học FPT còn được trải nghiệm nhiều hoạt động trong đó có văn hóa truyền thống thông qua nhạc cụ dân tộc và Vovinam.

Cùng con trải nghiệm trong việc chọn trường để trải nghiệm với phương thức xét tuyển giảm áp lực như Đại học FPT có lẽ là một trong những cách mà các bậc phụ huynh đồng hành cùng con. Khác với mô hình đại học truyền thống, Đại học FPT không đặt nặng việc truyền thụ kiến ​​thức hàn lâm một chiều, thụ động cho người học. Các hoạt động đào tạo và đời sống sinh viên tại đây xoay quanh các nhóm trải nghiệm phù hợp với tâm lý trẻ và nhu cầu của xã hội.

Thông qua các hoạt động trải nghiệm, học sinh có cơ hội va vấp, thử thách, khám phá bản thân và trang bị cho mình bộ kỹ năng sống bổ ích. Những kinh nghiệm và kỹ năng có được tại Đại học FPT giúp sinh viên Đại học FPT tự tin với vốn ngoại ngữ tốt, khả năng thích ứng linh hoạt với nhiều hoàn cảnh, định hình rõ bản thân, tạo dựng tương lai cho chính mình. Học tập tại Đại học FPT, trong những khu học xá đầy đủ tiện nghi cũng là cách để các bạn trẻ trải nghiệm cuộc sống sinh viên đúng nghĩa và sôi động.

Trong bối cảnh kiến ​​thức hàn lâm có thể được học qua sách báo và Internet, những kinh nghiệm và kỹ năng có được từ trường đại học đã tạo nên lợi thế cạnh tranh khác biệt của sinh viên FPT trên thị trường lao động. Một lựa chọn không quá áp lực, hứa hẹn tạo ra giá trị cho người học tương lai, có lẽ các bác sĩ và phụ huynh nên cân nhắc trong mùa tuyển sinh 2021.

Lựa chọn đại học để trải nghiệm với học bạ, bỏ qua áp lực mùa thi

Trâm ngọc

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button