Giáo Dục

Chọn việc làm thêm và nhà ở thế nào khi sang Pháp du học?

Sáng 30/7, tại hội trường Trung tâm Giao lưu Văn hóa với Pháp IDECAF (Q.1, TP.HCM) đã diễn ra buổi lễ. Diễn đàn “Du học Pháp” lần thứ 17 do Campus France Vietnam, bộ phận tư vấn du học của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Pháp ngữ tổ chức. sinh viên việt nam ở Pháp (UEVF). Diễn đàn hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về nhà ở, việc làm thêm và thực tập … dành cho các bạn học sinh – sinh viên lần đầu đi học du học Pháp.

Làm thế nào để làm việc bán thời gian và thực tập tại Pháp?

Nhiều loại hình công việc bán thời gian được du học sinh lựa chọn từ phục vụ nhà hàng, giao hàng đến trông trẻ, dạy kèm … Tuy nhiên, thay vì tràn lan hồ sơ xin việc trên nền tảng trực tuyến, du học sinh có thể đến trực tiếp nơi làm việc như cửa hàng, siêu thị … để nộp hồ sơ.

Theo bà Dương Thị Mai Lan (Tổng thư ký UEVF), du học sinh nên ký hợp đồng và kê khai thời gian làm việc đầy đủ để đảm bảo quyền lợi về lương khi làm thêm. “Tại Pháp, du học sinh có thể đi làm thêm tối đa 20h / tuần và không bắt buộc phải có số giờ làm trong ngày, có thể chia nhỏ theo lịch học. Mức lương tối thiểu là 8,6 euro / giờ sau thuế, ”bà Mai Lan nói.

Làm thế nào để lựa chọn công việc làm thêm và nhà ở khi đi du học Pháp?  - 1.  ảnh
Diễn đàn thu hút đông đảo học sinh – sinh viên tham dự

Theo Mai Lan, ngoài các trang web tìm việc thông thường, các diễn đàn, hội nhóm dành cho du học sinh Việt Nam tại Pháp cũng thường đăng tuyển và hỗ trợ du học sinh trong quá trình tìm việc.

Về câu chuyện thực tập, du học sinh sẽ tự ứng tuyển dựa trên nghiên cứu cá nhân, thông qua các diễn đàn, bạn bè, người thân hoặc từ các đối tác của trường …

Với một thực tập sinh cử nhân, Nguyễn Hà giang (Tốt nghiệp cử nhân kế toán, kiểm toán và quản lý sản xuất tại Pháp) chia sẻ: “Nhà trường khuyến khích sinh viên tự tìm công việc thực tập. Nếu thực tập sinh làm việc trên 10 tuần sẽ bắt đầu được hỗ trợ lương. Các bạn nên rèn luyện ngay từ năm nhất để tiếp cận với môi trường và tích lũy kinh nghiệm ”.

Nguyễn Hoàng Hải (tốt nghiệp kỹ sư xây dựng tại Pháp) cho biết, thời gian thực tập cho trình độ thạc sĩ sẽ bao gồm thực tập 3 tháng trong năm học đầu tiên và thực tập 6 tháng cho khóa luận tốt nghiệp.

“Du học sinh sẽ gửi hồ sơ, thư xin việc và chờ phỏng vấn. Nếu thời gian thực tập từ 2 tháng trở lên, thực tập sinh sẽ được hỗ trợ lương, thấp nhất là 3,5 – 3,9 euro / giờ, dao động từ 500 đến 2.000 euro / tháng tùy theo dung tích của sinh viên thực tập và thương lượng với nhà tuyển dụng ”, ông Hải cho biết thêm.

Làm thế nào để lựa chọn công việc làm thêm và nhà ở khi đi du học Pháp?  - ảnh 2
Rất nhiều thông tin hữu ích được cung cấp trước diễn đàn

Tôi nên ở ký túc xá hay thuê nhà?

Đang bối rối trong việc tìm nhà trọ để chuẩn bị cho chuyến du học vào năm sau, Nguyễn Thị Mỹ Duyên, sinh viên trường Đại học Tổng hợp TP. Cần Thơ, chia sẻ: “Ngoài vấn đề ngoại ngữ thì chỗ ở là điều khiến mình lo lắng nhất. Vì vậy, đến với diễn đàn du học, em muốn biết thêm nhiều thông tin về việc tìm nhà tại Pháp. “

\N

Các diễn giả cho biết, có nhiều loại hình nhà ở để sinh viên lựa chọn khi đến Pháp như ký túc xá, ở với người thân, người bản xứ, thuê nhà một mình … Tuy nhiên, ký túc xá là lựa chọn được ưu tiên hơn cả. của sinh viên quốc tế.

Làm thế nào để lựa chọn công việc làm thêm và nhà ở khi đi du học Pháp?  - 3.  ảnh
Anh Việt Anh chia sẻ thông tin cho các bạn học sinh có dự định đi du học Pháp

Cựu du học sinh Nguyễn Hoàng Hải cho biết, chi phí sinh hoạt ở KTX rẻ hơn so với các hình thức thuê khác mà vẫn đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, diện tích trong ký túc xá khá nhỏ (khoảng 9-20m.).2), thích hợp cho 1-2 người.

“Kí túc xá cũng là nơi tập trung của nhiều du học sinh Việt Nam nên việc sống chung có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, nhu cầu ký túc xá nhiều, số lượng phòng có hạn nên việc đăng ký khá khó khăn, bạn cần liên hệ trước với trường để tìm hiểu và được hỗ trợ ”, anh Hải nói.

Làm thế nào để lựa chọn công việc làm thêm và nhà ở khi đi du học Pháp?  - 4 .  ảnh
Bạn trẻ hào hứng check-in rinh quà tại diễn đàn Du học Pháp

Về vấn đề hỗ trợ nhà ở, bà Mai Lan cho biết: “Pháp có quỹ hỗ trợ nhà ở CAF và APL, mọi người khi thuê nhà đều có quyền xin hỗ trợ một phần chi phí. Tuy nhiên, mức hỗ trợ còn tùy thuộc vào thành phố bạn thuê, giá thuê và khả năng chi trả của sinh viên (mức hỗ trợ khoảng 20 – 40%). Đối với những bạn có học bổng của chính phủ sẽ được hưởng nhiều trợ cấp hơn (khoảng 40%) ”.

Để được hỗ trợ nhà ở, sinh viên quốc tế phải có hợp đồng thuê nhà, bảo hiểm xã hội sinh viên, giấy tờ tùy thân và tài khoản ngân hàng tại Pháp. Vì vậy, du học sinh nên đăng ký hỗ trợ càng sớm càng tốt trên trang web của CAF hoặc đến các cơ sở của CAF.

Ngoài ra, hình thức ở chung nhà với người bản địa cũng được các bạn trẻ quan tâm. Đây là loại hình nhà ở rất thích hợp cho các du học sinh muốn học, luyện tiếng Pháp và tìm hiểu về văn hóa đất nước này.

Theo ông Nguyễn Việt Anh, phụ trách quan hệ quốc tế của ILCI Business School Paris (Pháp) – đối tác thường niên của UEVF, trường thường xuyên có các chương trình hỗ trợ tìm nhà ở, việc làm, thủ tục hành chính,… cho sinh viên sang Pháp du học. . Anh Việt Anh chia sẻ, du học sinh Việt Nam khi sang Pháp du học đã gặp phải hai cú sốc lớn về văn hóa và ngôn ngữ.

“Có những du học sinh khi sang Pháp không được đi chợ, khi thanh toán hóa đơn cũng không thanh toán được vì kỹ năng nghe nói còn hạn chế. Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các mẹo để học sinh chào hỏi, hiểu các từ thông dụng,… giúp các em thích nghi với văn hóa Pháp trước khi đến trường ”, ông Việt Anh cho biết.Nguồn: https://thanhnien.vn/chon-viec-lam-them-va-nha-o-the-nao-khi-sang-phap-du-hoc-post1483326.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button