Đời Sống

Chông chênh đời vạn chài dưới hói Eo Bù | Đời sống

Cuộc sống khó khăn của hàng ngàn ngư dân

Làng chài nằm dưới hói Eo Bu, một phụ lưu của sông Lam và nằm nép mình bên cạnh làng Tiền Phong. Bao nhiêu năm nay, trong thôn vẫn còn hơn 30 hộ phải bám vào những chiếc ghe nhỏ được che chắn bằng đủ thứ từ bạt, vải, tấm tôn… tạm bợ vì không có đất dựng nhà.

Gắn đời mình với sông nước, người dân nơi đây hầu như chỉ có một công việc duy nhất là xuôi dòng sông Lam. đánh bắt cá. Thu nhập của họ bấp bênh như sóng biển, gặp nhiều nguy hiểm trong mùa mưa bão.

Chúng tôi đến thăm “ngôi nhà” di động của vợ chồng anh Ngô Văn Hiệp (46 tuổi) neo đậu bên hói lúc giữa trưa. Chiếc thuyền rộng khoảng 3 m, dài khoảng 7 m, là nơi ở của vợ chồng anh Hiệp và 2 con. Bên trong thuyền, anh Hiệp bố trí khu vực nấu nướng ở mũi thuyền, khu vực còn lại dành cho việc ăn uống và học tập của các con. Hai vợ chồng anh Hiệp cũng có một chiếc thuyền nhỏ để đi lại và một số ngư lưới cụ. Gia tài của gia đình ngư dân này chỉ có bấy nhiêu.

Ông Hiệp cho biết, bố mẹ ông có 8 người con, đất không đủ để chia cho 5 người con trai xây nhà. Cưới xong, anh bán hết của hồi môn mua một chiếc thuyền cho hai vợ chồng sinh sống cho đến nay. Con trai đầu của vợ chồng anh Hiệp năm nay 16 tuổi nhưng đã bỏ học từ lâu vì theo bố mẹ đánh cá trên sông.

“Vợ chồng tôi và hàng chục hộ dân ở làng chài này chỉ mưu sinh bằng nghề đánh bắt hải sản, nhưng hải sản ngày càng khan hiếm nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Chúng tôi sống trên một chiếc thuyền, vì vậy chúng tôi sử dụng pin để thắp sáng. Cuộc sống hàng ngày chỉ xoay quanh con đò chật hẹp nên bất tiện lắm ”, anh Hiệp nói.

Ông Hiệp cho biết, vào mùa mưa lũ, người dân làng chài phải vất vả kéo thuyền vào bờ, sau đó di tản về nhà bà con trong làng trú ngụ. “Như trận lũ lịch sử năm ngoái, nhà cửa ngập hết, chạy không kịp. Mọi người phải ở lại trên thuyền. Sống ở đây mặc dù chưa có thuyền nào bị lật, nhưng bất cứ khi nào tôi đến mùa mưa bão Chúng tôi lại thấp thỏm lo âu ”, anh Hiệp buồn bã nói.

Hy vọng vào bờ

Vợ anh Hiệp là chị Cao Thị Ngải (37 tuổi) sắp sinh đứa con thứ 3, đồng nghĩa với việc con đò này sẽ chở thêm một cuộc đời. Mong muốn lớn nhất của vợ chồng anh Hiệp và các hộ dân làng chài bấy lâu nay là có một mảnh đất để làm nhà, vừa ổn định cuộc sống, vừa thuận tiện cho con cái học hành.

“Nếu chúng tôi cứ sống ở đây mãi, cuối cùng bọn trẻ sẽ bỏ học. Ở cái làng chài này, cái ăn không đủ no nên chẳng ai được học hành tử tế. Mấy đứa lớn giờ bỏ tứ xứ đi làm thuê vì không chịu nổi cảnh nghèo khó, bấp bênh này ”, bà Ngãi thở dài.

Bên cạnh đó, vợ chồng chị Trương Thị Nhàn (42 tuổi) còn có với nhau 5 người con, cũng sống trên chiếc thuyền nhỏ ở làng chài từ ngày này qua ngày khác. Nhưng đến mùa mưa, cả gia đình chị kéo nhau lên bờ, vào ở trong căn nhà nhỏ của bố mẹ chồng nằm bên đứa con trọc lóc.

“Vợ chồng tôi đông con, giờ về quê bố mẹ chồng xin ở tạm cho qua mùa mưa nên tôi đành chấp nhận ở nhờ vì nhà chính chật kín. Tuy hơi chật chội nhưng sống trên bờ vui lắm, các con tôi thích lắm ”, anh Nhân nói.

Ông Nguyễn Văn Khương, Bí thư Chi bộ thôn Tiền Phong cho biết, toàn thôn có 90 hộ với 270 nhân khẩu, nhưng hiện chỉ còn 57 hộ lên bờ định cư. Tuy nhiên, hầu hết các hộ gia đình này đều có 2 hoặc 3 thế hệ cùng chung sống, trong điều kiện vô cùng ngột ngạt. Vì vậy, không chỉ làng chài Vạn mà nhiều hộ dân khác trong làng cũng mong sớm được chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ đất để làm nhà.

“Năm nay tôi 60 tuổi nhưng 20 năm nay tôi mới lên bờ nhờ thừa kế căn nhà do cha mẹ quá cố để lại. Người dân trong thôn không có đất nông nghiệp để canh tác nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Đó là lý do tại sao tất cả các em đều bỏ học vì theo cha mẹ kiếm sống. Số trẻ em trong thôn học đại học rất ít và số người lớn không biết chữ cũng nhiều ”, ông Khương nói.

Cũng theo ông Khương, sau nhiều năm chờ đợi, mới đây, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã quy hoạch khu tái định cư cho các hộ dân trong thôn chưa có đất làm nhà. Anh Khương hy vọng cơ sở hạ tầng khu tái định cư sớm được xây dựng, để người dân làng chài thỏa ước nguyện “an cư lạc nghiệp” bấy lâu nay.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/chong-chenh-doi-van-chai-duoi-hoi-eo-bu-1450609.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button