Công Nghệ

Chống dịch bằng công nghệ và cái tài của người quản trị

“Chỉ cần một tỉnh còn dịch thì cả nước chưa hết dịch. TT-Huế là một mô hình thành công cần được nhân rộng và chia sẻ với cả nước trong việc ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch bệnh ”, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông) nói.

5 năm ấp ủ

Cách đây 5 năm, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh TT-Huế ấp ủ ý tưởng trong thời gian ngắn mỗi người dân tỉnh này sẽ được cấp một mã QR để thuận tiện trong công việc, đi lại cũng như hành chính. các thủ tục. chủ chốt.

Chống dịch bằng công nghệ và tài năng của nhà quản trị
Khi vào chợ, tiểu thương chỉ cần xuất trình Thẻ kiểm soát dịch bệnh để Ban quản lý chợ quét mã.

Những tháng đầu năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành trong cả nước, hàng loạt cơ sở làm việc, trường học, chợ, bệnh viện … trên toàn tỉnh TT-Huế phải để đăng nhãn dán. Bảng mã QR phòng, chống dịch.

Các ứng dụng công nghệ trên nền tảng Hue-S cũng được chính quyền khuyến cáo người dân sử dụng để khai báo y tế, phòng chống dịch bệnh. Điều này đã hỗ trợ rất nhiều cho chính phủ trong việc giám sát, truy tìm và khoanh vùng ổ dịch khi các bệnh nhiễm trùng cộng đồng xuất hiện trên địa bàn.

“Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có điện thoại thông minh để quét mã QR hoặc đăng ký nền tảng Hue-S. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để mọi người có thể có mã QR?

Thay vì người dân chủ động quét mã để chống dịch thì việc này có nên giao cho cơ quan quản lý? ”, Ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh TT-Huế băn khoăn.

Chống dịch bằng công nghệ và tài năng của nhà quản trị
Khi vào chợ, tiểu thương chỉ cần xuất trình Thẻ kiểm soát dịch bệnh để Ban quản lý chợ quét mã.

Ngày 19 tháng 9 năm 2021, sau mã QR quốc gia kết nối, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Huế đã có sáng kiến ​​làm thẻ kiểm soát dịch bệnh bằng mã QR quốc gia và đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Mã QR quốc gia là chủ trương chiến lược của Bộ Thông tin và Truyền thông và đã được tỉnh TT-Huế khẩn trương triển khai. Sử dụng mã QR code toàn quốc, người dân ở Huế khi đi tỉnh vẫn sử dụng được, người ngoại tỉnh vẫn sử dụng được, đi bất cứ đâu cũng có thể sử dụng được.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Công nghệ Phòng, chống dịch bệnh quốc gia-19, việc cấp Thẻ kiểm soát bệnh tật bằng mã QR Code quốc gia đã được tỉnh TT-Huế gấp rút hoàn thành.

5 năm ấp ủ ý tưởng không thể thực hiện nhưng chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, toàn tỉnh TT-Huế đã có 714.754 (chiếm hơn 60% dân số toàn tỉnh) đăng ký và kích hoạt thẻ kiểm soát dịch bệnh bằng mã QR. dân tộc.

Chống dịch bằng công nghệ và tài năng của nhà quản trị
Trung tâm Giám sát và Điều hành Thành phố thông minh Huế được coi là đầu mối tiếp nhận thông tin.

“Kiểm soát truy cập bằng cách quét mã QR trên Thẻ kiểm soát dịch bệnh của người dân hiệu quả hơn nhiều so với việc dán mã QR một cách thụ động tại các trạm kiểm soát.

Lúc này, việc quản lý của chính quyền sẽ là quản lý các cơ sở kinh doanh, các chốt kiểm soát thay vì quản lý hành vi, ý thức của người dân ”, ông Sơn nhấn mạnh.

Chuyện xứ Huế và thước đo lòng người

Một ngày giữa tháng 10/2021, khu vực cổng chính chợ Đông Ba (TP.Huế) bỗng nhộn nhịp bất thường, điều hiếm thấy trong thời điểm chính quyền có khuyến cáo hạn chế tụ tập đông người.

Đi sâu vào trong cổng, bàn ghế được ban quản lý chợ xếp thành từng dãy riêng biệt. Hệ thống máy tính, thành viên đội tình nguyện cũng được bố trí đầy đủ.

Ông Nguyễn Cảnh Thành Luân – Thành viên đội phản ứng nhanh (FUN75) cho biết đang dành thời gian, lực lượng để hỗ trợ người dân đi chợ đăng ký thẻ kiểm soát dịch bệnh bằng mã QR quốc gia.

Chống dịch bằng công nghệ và tài năng của nhà quản trị
Sử dụng điện thoại thông minh của bạn để quét mã QR cá nhân của bạn để vào văn phòng.

Chống dịch bằng công nghệ và tài năng của nhà quản trị

Nơi đây mỗi ngày nhận được hàng trăm cuộc gọi, phàn nàn của người dân.

Sau khoảng 10 phút chờ đợi, nhờ sự hỗ trợ của các tình nguyện viên, tiểu thương Nguyễn Thị Minh Hiếu (trú phường Tây Lộc, TP.Huế) với ánh mắt vui mừng, trên tay cầm phiếu kiểm soát bệnh đưa cho phóng viên xem. viên nén.

“Tôi cho rằng cách làm này của chính phủ rất tốt. Thay vì như trước đây, mỗi lần đi chợ, đi chợ, tiểu thương phải khai báo y tế thì nay chúng tôi đeo thẻ trên ngực, đưa mã QR cho ban quản lý quét rồi vào. yên tâm kinh doanh. ”Bà Hiếu chia sẻ.

Vừa có chuyến công tác tại tỉnh TT-Huế, chia sẻ với VietNamNet, ông Hoàng Anh Tú – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng, TT-Huế là mô hình cần được nhân rộng. cả nước trong lĩnh vực hợp tác quốc tế. ứng dụng CNTT vào công tác phòng chống dịch.

Theo ông Tú, có rất nhiều câu chuyện về ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch bệnh của TT-Huế cần được chia sẻ, trong đó có câu chuyện về Thẻ kiểm soát bệnh tật quốc gia dán mã QR; câu chuyện về quy trình công nghệ phòng chống dịch bệnh của TT-Huế và đặc biệt là Xây dựng niềm tin của người dân vào công nghệ.

Lấy ví dụ cụ thể cho những câu chuyện này, ông Tú nhấn mạnh, không phải ngẫu nhiên mà từ khi bùng phát dịch lần thứ 4, chưa bao giờ TT-Huế phải thực hiện xã hội hóa xa cách, mọi hoạt động của chính quyền, doanh nghiệp và người dân vẫn diễn ra bình thường.

“Cùng với các phương pháp khác, TT-Huế kiểm soát, ngăn chặn dịch từ xa bằng công nghệ. Khi công nghệ được coi là “vắc xin” chống dịch thì mới phát huy tác dụng ”, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Anh Tú nói.

Anh Tú chia sẻ, trước đây, mã QR được đặt cố định tại các điểm kiểm soát và người dân cần smartphone, cần quét sẽ tự nguyện. Phương pháp này không phát huy hiệu quả truy tìm vì số lượng bản ghi quét QR rất thấp.

Chống dịch bằng công nghệ và tài năng của nhà quản trị
Phó Giám đốc Hoàng Anh Tú kiểm tra mã QR tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh TT-Huế.

Thẻ kiểm soát dịch bệnh làm ngược lại. Đơn cử, tại chợ Đông Ba có 12 chốt kiểm soát ở 12 cổng vào chợ, mọi tiểu thương, mọi người dân ra vào đều được BQL quét mã QR trên Thẻ kiểm soát.

Người dân cũng có thể sử dụng Thẻ kiểm soát dịch bệnh để khai báo thông tin tại các điểm tiêm chủng, xét nghiệm.

Được sự hỗ trợ, đào tạo, tập huấn của Trung tâm Công nghệ và Doanh nghiệp, đến ngày 3/10/2021, TT-Huế đã thực hiện được 262.167 mũi tiêm trên bệ, đạt tỷ lệ 98,01% trên tổng số mũi tiêm. thực tế.

Chống dịch bằng công nghệ và tài năng của nhà quản trị
Bà Hiếu mừng rỡ cầm trên tay tấm thiệp “vuông vắn”.

“Dữ liệu tiêm tại Huế là dữ liệu chuẩn, được lọc, không trùng lặp, nhập theo thời gian thực, hoàn thành ngay trong ngày. Về thử nghiệm, trên nền tảng thử nghiệm đã thu được 11.791 dữ liệu, tất cả 156 cơ sở thử nghiệm đều sử dụng nền tảng thử nghiệm của trung tâm công nghệ và cho kết quả nhanh chóng ”, ông Tú cho biết.

Đến nay, toàn tỉnh TT-Huế đã có 714.754 (chiếm 62,84% dân số) thẻ kiểm soát dịch bệnh được đăng ký và kích hoạt. Đây là con số rất ấn tượng sau gần 1 tháng tỉnh này kích hoạt thẻ kiểm soát dịch bệnh bằng mã QR Quốc gia cho người dân.

Đối với người chưa từng sử dụng Smartphone, tiểu thương buôn bán quanh năm, tiểu thương chưa có điện thoại sẽ được cấp thẻ với tiêu đề “Phiếu kiểm dịch”.

Vì vậy, đã tạo cảm giác yên tâm và tò mò khiến mọi người đến điểm quét trải nghiệm và từ đó hình thành thói quen quét QR. Huế đã làm được một việc khó của giới công nghệ, đó là người dân có niềm tin vào một “song mã” giúp bảo vệ họ trước nạn dịch.

“Việc người dân đặt niềm tin vào những quân bài“ vuông ”cho thấy tài năng của những người làm công tác hành chính.

Khi mọi người tin tưởng, làm bất cứ điều gì cũng dễ dàng. Cái khó nhất là lấy được lòng tin của người dân, và công nghệ luôn minh bạch, số liệu không nói dối.

Thành công của TT-Huế là đơn giản hóa công nghệ, quản lý linh hoạt và nhìn vào hiệu quả thực tế để áp dụng chứ không cứng nhắc, bắt người dân phải tuân theo quyết định của Chính phủ ”, Thứ trưởng Hoàng Anh Tú nhấn mạnh.

Quang Thanh

Hộ chiếu 'đặc biệt' của người dân TT-Huế trong đại dịch

Hộ chiếu ‘đặc biệt’ của người dân TT-Huế trong đại dịch

Xem công nghệ là “vắc xin” chống dịch và luôn kiên định 5 nguyên tắc “phòng, chống, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”, tỉnh TT-Huế được đánh giá là một trong những tỉnh tốt nhất trên thế giới. kiểm soát tốt dịch bệnh.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/chong-dich-bang-cong-nghe-va-cai-tai-cua-nguoi-quan-tri-784478.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button