Tin Tức

Chống dịch không thể ‘đèn nhà ai nấy rạng’ | Blog phóng viên

Sau văn bản hỏa tốc ngày 4 tháng 6 quy định từ 0 giờ ngày 5 tháng 6 Cách ly y tế tại nhà hay cơ sở lưu trú (tự cách ly) trong 21 ngày cho tất cả người dân TP.HCM đi / đến Đồng Nai, sáng 5.6, UBND tỉnh này đã phải điều chỉnh một số nội dung khi HCM cho rằng “làm khó” địa phương này. Việc điều chỉnh là để tạo điều kiện công nhân, chuyên viên du lịch, làm việc tại các công ty, xí nghiệp đóng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thống kê của Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM, riêng tỉnh Đồng Nai có hơn 6.000 công nhân cư trú, hàng ngày di chuyển đến các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP. làm việc. Do đó, có thể dễ dàng nhận thấy các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu vẫn phải áp dụng quy định cách ly của Đồng Nai.

Đồng thời nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Tiền Giang), và tiếp giáp về mặt địa lý nên sự giao thoa trong nhiều khía cạnh giữa TP.HCM và Đồng Nai là điều không thể tránh khỏi. Để tạo sự thống nhất và đồng bộ trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện thành công định hướng phát triển các vùng kinh tế trọng điểm, cần tuân thủ các nguyên tắc như: phát triển đồng bộ với kinh tế tập trung; đảm bảo nguyên tắc đồng thuận giữa các bộ, ngành, giữa bộ với địa phương, giữa các địa phương với nhau …
Cũng trong ngày 5/6, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, bộ ngành Trung ương về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. covid-19 và phát triển kinh tế theo “mục tiêu kép”. Công điện cho biết có hiện tượng một số địa phương áp dụng quy các biện pháp cứng nhắc, cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, gây ra nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn.

“Đánh dịch cũng giống như đánh giặc”, nhưng giữa các tỉnh, thành phố cần có sự phối hợp, đồng thuận – chưa kể các tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phải tôn trọng nguyên tắc phối hợp.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/blog-phong-vien/chong-dich-khong-the-den-nha-ai-nay-rang-1394703.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button