Tin Tức

Chống ngập ở TP.HCM, Sở Xây dựng đề xuất chi 4,3 tỷ trong 5 năm

Để giải bài toán chống ngập cho TP.HCM giai đoạn 2021-2025, Sở Xây dựng đề xuất chi 4,3 tỷ đồng để làm hàng loạt dự án.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa trình phương án giảm ngập cho TP giai đoạn 2021-2025: TP.HCM cần khoảng 101.000 tỷ đồng (tương đương 4,3 tỷ USD) để cải tạo hệ thống thoát nước.

Số tiền này sẽ được đầu tư vào các dự án thuộc quy hoạch 752 (về tổng thể hệ thống thoát nước của TP.HCM đến năm 2020) hơn 38.100 tỷ đồng.

Các dự án thuộc quy hoạch 1547 (quy hoạch thủy lợi chống ngập TP.HCM) là hơn 20.600 tỷ đồng. Dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải 41 nghìn tỷ đồng. Và các dự án khác hơn 1.700 tỷ đồng.

Trong kế hoạch 8 tháng cuối năm nay, Sở Xây dựng cho biết, thành phố sẽ khởi công 12 dự án, trong đó có 11 dự án xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước các tuyến đường. Dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè trị giá 307 triệu USD.

Tổng kinh phí của 12 dự án này khoảng 8.000 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2026-2030, thành phố sẽ tập trung nguồn lực triển khai các dự án dự báo, kiểm soát lũ nhằm chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu.

Xây dựng mới và hoàn thiện hệ thống thoát nước theo quy hoạch vùng ven. Tiếp tục đầu tư hoàn thiện các dự án nạo vét trục tiêu chính, chỉnh trang đô thị, phát triển du lịch đường sông. Xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại các khu vực đông dân cư như Bắc Sài Gòn, Tây Sài Gòn, Nam Sài Gòn.

Chống ngập cho TP.HCM, Sở Xây dựng đề xuất chi 4,3 tỷ trong 5 năm
Đường ngập sau trận mưa lớn chiều 21/5 tại TP Thủ Đức khiến người dân đi lại khó khăn, ô tô chết máy hàng loạt

Vì sao chống ngập ở TP.HCM bị tắc?

Lý giải nguyên nhân ngập úng tại TP.HCM vẫn ‘dai dẳng’. Sở Xây dựng cho rằng, nguyên nhân gồm khách quan và chủ quan.

Về khách quan, Sở Xây dựng cho rằng do biến đổi khí hậu, tần suất mưa lũ ngày càng lớn, vượt tần suất thiết kế của hệ thống thoát nước.

Cụ thể, hiện nay hệ thống thoát nước của thành phố chỉ đáp ứng được mưa với lượng mưa dưới 100mm trong 3 giờ. Tuy nhiên, số liệu trong 40 năm (1962-2001), thành phố có 9 trận mưa kéo dài 3 giờ và lượng mưa đạt trên 100mm. Từ năm 2002 đến nay, đã có 59 trận mưa, 7 trận mưa trong thời gian 60 phút, nhưng lượng mưa lên tới 100-212 mm.

Về thủy triều, TP.HCM là vùng trũng thấp nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của thủy triều xâm nhập từ biển Đông qua hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai và sông Vàm Cỏ Đông. Hạ tầng kỹ thuật thoát nước chỉ đáp ứng được mức triều 1,3m.

Tuy nhiên, trong 27 năm (1980-2007) triều cường đều dưới 1,5m. Trong 12 năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đỉnh triều có nơi vượt 1,5m, có lúc lên tới 1,8m.

Chống ngập cho TP.HCM, Sở Xây dựng đề xuất chi 4,3 tỷ trong 5 năm
Dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng của TP.HCM vẫn chưa thể về đích sau gần 6 năm thi công và liên tục bị hoãn tiến độ

Đó cũng là do dân số tăng nhanh. Quy hoạch đô thị cũ trước năm 1975 với dân số khoảng 2 triệu người và hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng được quy hoạch và thiết kế tương xứng với dân số.

Hiện tại, dân số đã vượt quá 10 triệu người (chưa tính người của tương lai) nhưng hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa tương ứng dẫn đến tình trạng quá tải.

Về nguyên nhân chủ quan, Sở Xây dựng cho rằng, quy hoạch thoát, chống ngập, thủy lợi đã được phê duyệt không còn phù hợp nhưng chưa được bổ sung, điều chỉnh. Quá trình đô thị hóa quá nhanh, hạ tầng thoát nước chưa theo kịp quy hoạch gây ngập úng.

Nhiều dự án phát triển đô thị, khu dân cư mới khi triển khai, chủ đầu tư đã san lấp làm mất diện tích thấm, khả năng trữ nước tự nhiên của kênh, rạch mà chưa bù được diện tích thấm, thoát nước. Thiên nhiên.

Ngoài ra, tình trạng lấn chiếm kênh rạch, xả thải bừa bãi gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước …

Chống ngập cho TP.HCM, Sở Xây dựng đề xuất chi 4,3 tỷ trong 5 năm
Quá trình đô thị hóa quá nhanh cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng ở TP.

Công tác kêu gọi đầu tư gặp khó khăn, khả năng huy động vốn ODA ngày càng thu hẹp, chưa có cơ chế thu hút, huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách.

Tiến độ thực hiện các dự án còn chậm, đạt khoảng 46% theo quy hoạch thoát nước thành phố đến năm 2020. Chưa lập quy hoạch hồ điều hòa nên chưa có cơ sở để triển khai thực tế. dự án.

Từ nay đến cuối năm, Sở Xây dựng xác định kế hoạch thực hiện chương trình giảm ngập úng và xử lý nước thải để đảm bảo vận hành hiệu quả hệ thống thoát nước hiện có trên địa bàn TP.

Đặc biệt, sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 2 dự án để giải quyết dứt điểm 3/18 điểm ngập gồm đường Tân Quy, Trương Công Định và Ba Vân.

Hoàn thành dự án xử lý ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng, dự kiến ​​hoàn thành trong năm nay.

Đường ở TP Thủ Đức ngập gần đến yên xe, có nơi như thác nước.

Đường ở TP Thủ Đức ngập gần đến yên xe, có nơi như thác nước.

Mưa lớn đã khiến TP Thủ Đức ngập nặng, nhiều nơi có địa hình dốc, có thác nước chảy, uy hiếp người tham gia giao thông.

Kiệt tác chết tiệt

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-ngap-o-tp-hcm-so-xay-dung-de-xuat-chi-4-3-ty-trong-5-nam-738978.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button