Thế Giới

“Chốt hạ” hai đối tác Trung Đông

Văn kiện ký với Liên minh châu Âu (EU) sẽ là thỏa thuận đầu tiên cho phép xuất khẩu một lượng “đáng kể” khí đốt của Israel sang châu Âu, Bộ năng lượng Israel cho biết.

Châu Âu hướng đến tất cả các nguồn năng lượng khác ngoài Nga

Theo thỏa thuận, khí đốt của Israel sẽ được dẫn đến các kho chứa khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập và sau đó được vận chuyển trên các tàu chở dầu đến các bờ biển châu Âu. Châu Âu. Bộ năng lượng Israel cũng cho biết EU cũng sẽ khuyến khích các công ty châu Âu tham gia đấu thầu thăm dò ở Israel và Ai Cập.

Trước đó, một thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD đã đạt được giữa các nước này vào năm 2020. Theo đó, Israel xuất khẩu khí đốt từ một mỏ ngoài khơi sang Ai Cập, nơi nó được hóa lỏng và vận chuyển đến các mỏ khác. Nước Châu Âu.

Châu Âu ráo riết tìm các nguồn năng lượng mới để thay thế Nga:

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa EU, Ai Cập và Israel. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, sự gia tăng đáng kể xuất khẩu khí đốt từ Israel sang Ai Cập theo thỏa thuận mới này sẽ đòi hỏi các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng dài hạn lớn. Các quan chức của cả hai bên cho biết họ mong đợi các lô hàng LNG từ Ai Cập đến châu Âu sẽ tăng theo biên bản ghi nhớ mới được ký kết, mặc dù họ cho biết có thể mất vài năm trước khi xuất khẩu bắt đầu. có thể được mở rộng rất nhiều. Tuy nhiên, không rõ EU sẽ nhập khẩu cụ thể bao nhiêu khí đốt từ mỗi nước.

Ai Cập cũng là nước sản xuất khí đốt, nhưng xuất khẩu bị hạn chế do nhu cầu trong nước cao.

“Hôm nay Ai Cập và Israel cam kết chia sẻ khí đốt tự nhiên của chúng tôi với châu Âu và giúp giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng”, Bộ trưởng Năng lượng Israel Karine Elharrar cho biết sau khi ký Bản ghi nhớ tại Cairo.

Ai Cập đã xuất khẩu 8,9 tỷ mét khối LNG vào năm ngoái và 4,7 tỷ mét khối trong 5 tháng đầu năm 2022, theo dữ liệu từ Refinitiv Eikon, một nhà cung cấp dữ liệu ngành năng lượng. xuất khẩu chính sang Châu Á.

Các quan chức trong ngành cho biết Israel đang trên đà tăng gấp đôi sản lượng khí đốt lên khoảng 40 tỷ mét khối / năm trong vài năm tới khi nước này mở rộng các dự án và thúc đẩy các lĩnh vực mới trong không gian mạng.

Thỏa thuận được ký kết trong bối cảnh EU đang tìm cách hạn chế nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga để đối phó với cuộc xung đột ở Ukraine. Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ai Cập, người đứng đầu EU, bà von der Leyen, tái khẳng định tham vọng của khối trong việc chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga.

“Tôi nhiệt liệt hoan nghênh việc ký kết thỏa thuận lịch sử này … Chúng tôi muốn thoát khỏi sự phụ thuộc hiện tại. Chúng tôi muốn đa dạng hóa các nhà cung cấp đáng tin cậy của mình và Ai Cập là một đối tác đáng tin cậy”, bà von der Leyen nói.

EU đã nhập khẩu 155 tỷ mét khối khí đốt từ Nga vào năm ngoái, chiếm khoảng 40% tổng lượng tiêu thụ của khối.

Mục tiêu không phát thải

Thỏa thuận được ký hôm thứ Tư công nhận rằng khí đốt tự nhiên sẽ có vai trò trung tâm trong thị trường năng lượng của EU cho đến năm 2030.

Theo đó, việc sử dụng khí đốt tự nhiên dự kiến ​​sẽ giảm dần theo cam kết trở thành nền kinh tế không phát thải vào năm 2050.

Thỏa thuận cũng được ký kết khi Ai Cập tổ chức Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải, một nhóm được thành lập vào năm 2020 nhằm thúc đẩy thương mại khí đốt giữa các nước trong khu vực bao gồm Israel, Hy Lạp và Israel. Hy Lạp, Síp và Jordan, và cả trong chuyến thăm Cairo của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen.

“Đây là một bước tiến lớn trong việc cung cấp năng lượng cho châu Âu”, von der Leyen nói sau cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, đồng thời cho biết EU muốn làm việc lâu dài với Ai Cập. để mở rộng nguồn cung cấp năng lượng tái tạo.

Một phần của quan hệ đối tác này là quan hệ đối tác đầy tham vọng về sản xuất hydro, dự kiến ​​sẽ bắt đầu khi Ai Cập đăng cai tổ chức hội nghị khí hậu COP27 vào tháng 11 năm nay, nhà lãnh đạo châu Âu cho biết.

Bà Von der Leyen nói: “Tôi coi đây là bước đầu tiên hướng tới một thỏa thuận trên toàn Địa Trung Hải bởi vì tôi thấy rằng nguồn cung cấp năng lượng đang chuyển dần sang phía nam và phía đông toàn cầu.

Ai Cập gần đây đã ký một loạt thỏa thuận sơ bộ để phát triển các dự án khí amoniac và hydro xanh trên bờ Biển Đỏ của nước này.

Nguồn: https://toquoc.vn/chau-au-rao-riet-tim-nguon-nang-luong-moi-thay-nga-chot-ha-hai-doi-tac-trung-dong-20220616151718045.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button