Thế Giới

Chủ tịch Quốc hộigặp mặt đại biểu Quốc hội chuyên trách


Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, việc lấy ngày 11/9 là Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng và bảo vệ pháp luật. đồng thời khuyến khích nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật. Đây là ngày của nhân dân. Đặc biệt, đối với những người làm công tác lập pháp ở Quốc hội – cơ quan lập pháp – thì điều đó càng có ý nghĩa hơn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, từ cuối nhiệm kỳ 14 đến nay, các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cán bộ, công chức thuộc các cơ quan pháp luật – tư pháp, cơ quan nghiên cứu lập pháp đã hoàn thành khối lượng công việc. rất lớn; Trong đó đã tham mưu, giúp Đảng đoàn Quốc hội sớm ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, đồng thời giúp Đảng đoàn Quốc hội phối hợp với các cơ quan hữu quan xây dựng đề án trình Bộ Chính phủ. giá trị cân nhắc.

“Lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp của Quốc hội Việt Nam, Bộ Chính trị ban hành kết luận về định hướng chương trình xây dựng luật cả nhiệm kỳ với 137 nhiệm vụ lập pháp”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. .

Ngoài ra, đội ngũ đại biểu Quốc hội chuyên trách, cán bộ, công chức thuộc các cơ quan pháp luật – tư pháp, cán bộ nghiên cứu lập pháp của Quốc hội đã giúp Đoàn đại biểu Quốc hội xây dựng 4 chuyên đề. phần rất quan trọng của Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”. Hiện nay, đề tài “Hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện quyền tư pháp và giữa các cơ quan, tổ chức trong hoạt động tư pháp, đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa do Năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 ”đã được Đảng đoàn Quốc hội hoàn thiện và gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về việc triển khai, xây dựng Đề án.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Ngày 3/11, Ban Chỉ đạo Đảng đoàn Quốc hội đã nghiệm thu đề tài “Hoàn thiện cơ chế bảo vệ hiến pháp đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Hai chủ đề còn lại là “Chiến lược xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”. Ý nghĩa Việt Nam ”và“ Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam ”đang tiếp tục được triển khai đúng tiến độ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Trung ương về việc thực hiện Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” Đảng đoàn Quốc hội là tổ chức nghiên cứu chất lượng, nghiêm túc nhất, hoàn thành các đề tài trong thời gian sớm nhất và đảm bảo chất lượng của các đề tài.

Ngoài ra, Quốc hội khóa XV cũng đang tiến hành kỳ họp thứ hai và kỳ họp thứ nhất trong nhiệm kỳ với hoạt động xây dựng pháp luật. Cả 7 dự án luật trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp này đều được cử tri và đại biểu Quốc hội đánh giá cao.

Thay mặt Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những thành tích mà đội ngũ đại biểu Quốc hội chuyên trách, cán bộ, công chức khối pháp chế TƯ đã đạt được. Nghiên cứu lập pháp tại Quốc hội đã đạt được trong thời gian qua.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Chỉ ra nhiệm vụ hết sức quan trọng của công tác xây dựng pháp luật, đặc biệt Quốc hội đã thể hiện quyết tâm đổi mới nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật. Luật, trên hết, phải là những người rất chuyên nghiệp và bản lĩnh.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong mọi hoàn cảnh, mọi điều kiện, dù làm công việc gì, các vị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cán bộ, công chức các cơ quan tư pháp – pháp luật nghiên cứu, phát triển các cơ quan lập pháp trong Quốc hội cũng phải quán triệt những cơ sở chính trị rất quan trọng của Nhà nước ta trong công tác xây dựng pháp luật và bảo vệ pháp luật.

“Hơn ai hết, những người làm công tác xây dựng pháp luật phải có dũng khí, dám nói thẳng. Pháp luật chỉ có đúng và sai, không có khái niệm ở giữa. Những người làm công tác lập pháp phải lắng nghe cơ quan soạn thảo, lắng nghe ý kiến ​​của các chuyên gia , lắng nghe lẫn nhau để công tác xây dựng pháp luật bảo đảm minh bạch, công khai, ổn định và đi vào cuộc sống lâu dài, nhất là không để xảy ra tình trạng có đối tượng chèn ép lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ vào quá trình xây dựng pháp luật, đáp ứng yêu cầu của kiến ​​tạo và phát triển bền vững đất nước và yêu cầu hội nhập thế giới. và cử tri đặt ra cho các nhà làm luật ”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button