Kinh Doanh

Chủ đầu tư bán ‘chui’ hàng trăm căn hộ giữa Thủ đô, người mua nhà kêu cứu


Thanh toán xong 70% giá trị căn hộ, người mua nhà bị yêu cầu thanh lý hợp đồng

Ký hợp đồng mua bán “chui” với khách hàng khi chưa đủ điều kiện, bán nhà không được ngân hàng bảo lãnh, dự án chậm tiến độ… là những vấn đề đáng báo động tại dự án tòa nhà hỗn hợp Athena Complex. Pháp Vân ở (Hoàng Mai, Hà Nội) khiến người mua nhà đứng ngồi không yên.

Chủ đầu tư rao bán'chui' hàng trăm căn hộ giữa thủ đô, người mua nhà kêu cứu - Ảnh 1.

Dự án do liên doanh giữa Công ty Cổ phần Công nghiệp Hàn Việt Nam và Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển Đô thị 379 làm chủ đầu tư. Dự án có khoảng 400 căn hộ.

Gửi đơn thư kêu cứu khắp nơi, hàng chục người mua nhà tại dự án Athena Complex Pháp Vân cho biết, từ khi ký hợp đồng mua bán căn hộ đến nay, người mua nhà đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản về việc cơ quan chức năng cho phép bán nhà ở hình thành. tương lai, các tài liệu về bảo lãnh ngân hàng … nhưng không được Công ty cung cấp.

Chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán căn hộ 2018-2019 với tiến độ xây dựng rõ ràng. Chẳng hạn, trong hợp đồng ký năm 2018, thời gian giao nhà dự kiến ​​vào quý 4 năm 2020. Tiến độ xây dựng được chia làm 3 giai đoạn: Hoàn thành phần đài và giằng vào tháng 3/2019; Phần khung bê tông cốt thép đã hoàn thiện đến tầng 27, giai đoạn 3 vào tháng 12/2020 chủ đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hiện dự án đang bị chậm tiến độ.

Phản ánh với PV Infonet, chị Nguyễn Thị Giang, một khách hàng mua nhà tại căn hộ tầng 9 của dự án cho biết, dự án chậm bàn giao nhà theo thời hạn ký kết là 7 tháng.

“Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản cho phép bán căn hộ, văn bản bảo lãnh của ngân hàng nhưng chủ đầu tư khất hết lần này đến lần khác vẫn không cung cấp. Tôi đã thanh toán đến 70% nhưng nay chủ đầu tư yêu cầu tôi thanh lý hợp đồng với lý do không đóng thêm tiền ”, chị Giang bức xúc.

Bà Giang cho biết, theo quy định chưa nhận bàn giao nhà thì mới thanh toán 70% giá trị căn hộ nhưng chủ đầu tư lại yêu cầu thanh toán 85% giá trị căn hộ là không hợp lý. Hiện tại, có nhiều người mua nhà như chị nhất quyết không trả thêm tiền.

Dự án chưa được phép mở bán

Theo tìm hiểu của PV Infonet, dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân hiện chưa đủ điều kiện mở bán.

Chủ đầu tư rao bán'chui' hàng trăm căn hộ giữa thủ đô, người mua nhà kêu cứu - Ảnh 2.
Dự án Athena Complex Pháp Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) đến nay vẫn chưa được phép mở bán nhưng chủ đầu tư đã rao bán hàng trăm căn hộ từ nhiều năm nay. (Ảnh: Minh Thư).

Cụ thể, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản xác nhận: Sở Xây dựng chưa xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena complex Pháp Vân đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy các quy định. quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Vì vậy, dự án này không được phép mua bán và thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán căn hộ chung cư dưới mọi hình thức.

“Trường hợp chủ đầu tư dự án nhà ở chưa có văn bản xác nhận của Sở Xây dựng về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhưng vẫn bán nhà ở hình thành trong tương lai (ký hợp đồng mua bán. ) là vi phạm quy định. Trên cơ sở phản ánh của báo chí, Sở Xây dựng sẽ giao Thanh tra Sở kiểm tra, xử lý các vi phạm (nếu có) tại dự án Athena complex Pháp Vân ”, văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ.

Các nhà đầu tư nói gì?

PV Infonet hỏi chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển đô thị 379, tại sao dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, chưa được phép mở bán mà Công ty đã ký hợp đồng. mua, bán căn hộ với khách hàng? Công ty hiện có bảo lãnh ngân hàng không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Doanh Chính, phụ trách truyền thông, Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển Đô thị 379 cho biết: “Về pháp lý dự án, Công ty 379 thừa nhận còn nhiều bất cập và vẫn đang tiếp tục khắc phục. đã rất nỗ lực và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để sớm khắc phục những tồn tại ”.

Chủ đầu tư rao bán'chui' hàng trăm căn hộ giữa thủ đô, người mua nhà kêu cứu - Ảnh 3.
Văn bản xác nhận của Sở Xây dựng Hà Nội về việc dự án Athena Complex Pháp Vân chưa được phép bán và thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán căn hộ chung cư dưới mọi hình thức.

Về việc dự án chậm tiến độ nhưng tại sao chủ đầu tư lại yêu cầu khách hàng đóng đến 70% giá trị căn hộ mới được thanh lý hợp đồng, ông Chính cho biết: “Chúng tôi luôn dựa trên các điều khoản trong hợp đồng. và trên tinh thần tôn trọng khách hàng và các điều khoản đó. Thời gian qua, Công ty 379 đã rất nỗ lực tìm ra giải pháp đáp ứng yêu cầu của một số khách hàng. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực hai bên vẫn không tìm được tiếng nói chung, những khách hàng này đã dùng nhiều biện pháp tiêu cực làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những khách hàng còn lại nên chúng tôi buộc phải thanh lý. hợp đồng bảo vệ quyền lợi của nhiều khách hàng khác ”.

Lý giải về việc dự án chậm tiến độ, ông Chính cho rằng nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19, đã ảnh hưởng đến Công ty 379 nói riêng và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nói chung, từ tài chính, nhân lực và vật lực. tài nguyên và hoạt động sản xuất bị đình trệ, buộc phải cắt giảm một lượng lớn công nhân xây dựng.

“Một nguyên nhân khác gián tiếp khiến dự án chậm tiến độ là do giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép tăng đột biến khiến nguồn vốn xây dựng của dự án bị mất cân đối. Tuy nhiên, sau mỗi đợt dịch, Công ty 379 lại đẩy nhanh tiến độ thi công. Hiện tại, tại công trường thường xuyên có khoảng 150 công nhân thi công, lúc cao điểm lên đến hơn 200 công nhân thi công các hạng mục như ốp sảnh thang máy, thi công vách ngăn chung cư, trát tường nội thất, thi công điện nước, nội thất tường.

Dự kiến ​​tháng 12/2021, dự án sẽ hoàn thành và bàn giao cho khách hàng. Công ty 379 cũng đã chủ động ra thông báo về việc điều chỉnh tiến độ dự án để gửi đến khách hàng trong tháng 7 năm 2020. Đặc biệt, chúng tôi luôn xin nhận trách nhiệm, xin lỗi khách hàng và cam kết đảm bảo mọi quyền lợi của khách hàng, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án “, Anh Chính thông tin.

TÔI

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button