Kinh Doanh

Chủ đầu tư ‘hứa lèo’, dân kéo tới công trường phản ứng Khu phố chợ Chiên Đàn


Sáng nay (16/12), hàng trăm người dân xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) tiếp rút dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (ở xã Tam Đàn) yêu cầu chủ đầu tư thực hiện lời hứa với người dân về việc khắc phục tình trạng ngập úng (trước đây Thiếu niên cũng được phản ánh).

“Làm ngơ” chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam

Ông Huỳnh Trọng Văn (65 tuổi, trú thôn Đan Trung, xã Tam Đàn) cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam phối hợp với các sở, ban, ngành và huyện Phù Ninh rà soát, đánh giá việc thoát nước, chống ngập úng và xử lý thoát lũ cho người dân để có thể thi công dự án, nhưng chủ đầu tư vẫn “phớt lờ” chỉ đạo của tỉnh, vẫn ngang nhiên thi công.

Chủ đầu tư 'thất hứa', người dân đổ về công trường phản ứng Khu phố chợ Chiên Đàn - Ảnh 1

Nhiều người dân tập trung phản ứng dự án Phố chợ Chiên Đàn do chủ đầu tư chậm khắc phục gây ngập cục bộ vào sáng 16/12.

“Quyết định của tỉnh đã có gần năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện. Người dân chúng tôi kiên quyết yêu cầu dừng thi công. Nhà đầu tư giải quyết xong chuyện gây ngập thì muốn làm gì thì làm. Từ khi dự án thi công, trời mưa to suốt mấy tiếng đồng hồ. lũ lụt cục bộ khắp nơi người ta chạy không kịp ”, chị Vân bực tức nói.

Điều đáng nói, thời gian gần đây, chủ đầu tư còn tìm đến các hộ dân lân cận mua đất, mua nhà để mở rộng quy mô. Tỉnh phát hiện và có văn bản yêu cầu tạm dừng việc mua bán này.

Chủ đầu tư 'thất hứa', người dân đổ về công trường phản ứng Khu phố chợ Chiên Đàn - Ảnh 2

Sáng 16/12, nhiều công nhân vẫn đang thi công tại công trình Khu phố chợ Chiên Đàn

Ông Trương Đời (55 tuổi, trú xã Dân Trung) cho biết, công trình đang thi công chưa nghiệm thu nhưng đã thấy chủ đầu tư rao bán gần hết.

“Tỉnh yêu cầu rà soát, xử lý vấn đề thoát lũ nhưng thời gian qua chủ đầu tư không chịu thực hiện. Điều đáng nói, họ lấy cớ hứa với người dân sẽ xây dựng đường ống thoát lũ nhưng chỉ làm đường cơ bản để bán đất là “bán lúa non”. Dân ta cũng không làm khó ai, nhưng việc gì gây thiệt hại cho dân, đã hứa với dân thì phải làm tròn. Đừng viện cớ này nọ để rồi “thất hứa” với dân ”, ông Đời nói.

Kiểm tra toàn diện nếu phát hiện đang mở bán

Trao đổi với Thiếu niênÔng Huỳnh Tuấn Nhật, Trưởng phòng TN-MT Phú Ninh, cho biết đã nắm được thông tin, người dân tiếp tục kéo ra phản ứng dự án. Phố chợ Chiên Đàn sáng nay. Huyện đã yêu cầu xã xuống nắm tình hình, vận động nhân dân, đồng thời làm việc với chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện cam kết mà UBND tỉnh đã chỉ đạo.

n

Chủ đầu tư 'thất hứa', người dân đổ ra công trường phản ứng Khu phố chợ Chiên Đàn - ảnh 3

Nhiều người cho rằng khi dự án được xây dựng, nhiều khu dân cư đã bị ngập cục bộ chỉ sau trận mưa lớn vài giờ.

“Về việc này, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo, yêu cầu rà soát, đánh giá việc thoát lũ. Sở TN-MT tỉnh cũng đang hướng dẫn chủ đầu tư đánh giá lại mô hình, giải pháp thoát lũ cho toàn khu vực ”, ông Nhất nói.

Về việc một số người dân cho rằng chủ đầu tư mở bán đất nền trong khi dự án vẫn đang thi công, ông Nhật khẳng định không có việc này vì dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

“Sau khi kiểm tra hồ sơ pháp lý thì chưa cấp bìa đỏ nên không có chuyện mua bán ở đây. Huyện cũng đã có Sở Xây dựng cảnh báo người dân về tình trạng mua bán đất nền này trên các cổng thông tin điện tử. Dự án này chưa đủ điều kiện để mở bán cũng như chưa được nghiệm thu hoàn thiện. Nó vẫn đang được xây dựng, “ông Nhật nói.

Chủ đầu tư 'thất hứa', người dân đổ về công trường phản ứng Khu phố chợ Chiên Đàn - Ảnh 4

Nhiều người cho rằng chủ đầu tư “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam khi không chịu khắc phục tình trạng ngập úng mà vẫn thi công.

Ông Nhật lý giải, việc một đơn vị nào đó đặt cọc đầu tư là có thể xảy ra, nhưng mua bán đất nền tại dự án này thì không được, chúng tôi đảm bảo điều này. Chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam, nhưng ban quản lý xây dựng dự án này lại là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản HomeLand. “Nếu có văn bản khẳng định dự án này đã mở bán, tôi sẽ cho các anh chị vào xem thử. Kiểm tra toàn diện dự án Chính là như vậy ”, anh Nhật nói.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang đã ký ban hành văn bản về việc giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư chợ Chiên Đàn.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan rà soát hồ sơ đánh giá tác động môi trường và tình hình mưa lũ vừa qua. Trên cơ sở đó, yêu cầu chủ đầu tư tổ chức đánh giá bổ sung, trong đó có tác động của việc đầu tư dự án đến việc ngập úng khu dân cư xung quanh, đề xuất giải pháp hạn chế ngập úng cho khu vực xung quanh.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam, chủ đầu tư dự án Khu dân cư chợ Chiên Đàn khẩn trương tháo dỡ đường trục chính nối từ Quốc lộ 1 vào dự án; điều chỉnh cao độ đáy cống, mở rộng khẩu độ cống đảm bảo thoát nước qua cầu Ông Trang 1. Ngoài ra, rà soát hồ sơ thiết kế và thực tế thi công tại các vị trí thoát nước của dự án để đảm bảo khả năng thoát nước của dự án và khu vực lân cận đi qua dự án.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button