Giáo Dục

Chủ động phòng, chống gian lận, tổ chức kỳ thi vào lớp 10 an toàn, chất lượng

Hội nghị thống nhất mục tiêu tất cả các thành viên tham gia kỳ thi phải nắm vững nội quy, quy chế, nhiệm vụ rõ ràng, thực hiện kỳ ​​thi nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh.

Tích cực phòng, chống gian lận

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra trong hai ngày 18 và 19/6 với gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD & ĐT Hà Nội đã thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng thi, chưa kể số điểm thi dự phòng để ứng phó với dịch COVID-19 và các tình huống phát sinh khác.

Với tính cạnh tranh cao và quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng, toàn ngành giáo dục Thủ đô đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn, chủ động ngăn chặn các hành vi gian lận trong kỳ thi. Một trong những nội dung quan trọng của hội nghị là nghe đại diện lãnh đạo Công an TP Hà Nội phổ biến cách nhận biết thiết bị và nhận biết dấu hiệu gian lận trong kỳ thi.

Theo Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an TP Hà Nội, lực lượng chức năng của Công an thành phố tiếp tục phát hiện một số đối tượng mua bán thiết bị dùng để lừa đảo. trong các kỳ thi. Công tác đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn hiện tượng này vẫn đang được Công an TP Hà Nội tích cực triển khai.

Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng lưu ý, ngoài việc nhắc nhở, kiểm tra kỹ các vật dụng thí sinh mang vào phòng thi, cán bộ coi thi cần tập chú ý biểu hiện của thí sinh ngay từ khi đề thi được phát ra và xuyên suốt. quy trình thi. Có trường hợp đề thi do thí sinh cầm và gửi ra ngoài ngay từ khi phát do cán bộ coi thi còn đang tập trung phát đề cho thí sinh khác.

Để đảm bảo an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra kỳ thi, đại diện Công an TP Hà Nội cũng lưu ý các điểm thi chủ động xây dựng phương án xử lý, đề phòng các sự cố bất thường khác như mưa lớn. có thể gây úng; cử thêm lực lượng túc trực tại các đoạn tường bao quanh điểm thi giáp với nhà dân; đảm bảo an toàn đường điện tại điểm thi…

Về phòng, chống gian lận trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, các điểm thi phải được bố trí ở vị trí an toàn, cách phòng thi tối thiểu 25 mét để bảo quản vật dụng, tư trang. Nghiêm cấm mang theo đồ dùng cá nhân và các tài liệu, vật dụng của thí sinh vào phòng thi nhằm tăng cường an toàn cho kỳ thi, hạn chế nguy cơ gian lận bằng các thiết bị hiện đại.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội Trần Thế Cường đề nghị các điểm thi cần chuẩn bị cho mỗi phòng thi một thùng các-tông, trên thùng ghi rõ số phòng thi để thí sinh để đồ cá nhân vào. . Sau đó, hòm này sẽ được niêm phong và đưa về nơi đặt điểm thi cách phòng thi tối thiểu 25 m theo quy định.

Nghiêm túc trong khâu khám bệnh

Nội dung hướng dẫn chấm thi được Phó trưởng phòng Quản lý khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở GD & ĐT Hà Nội) Nghiêm Văn Bình phổ biến tại Hội nghị đều đề cập đến nhiệm vụ, trách nhiệm của từng cá nhân. các thành viên tham gia kỳ thi. Việc tổ chức cho tất cả các thành viên học tập nội quy kỳ thi được chú trọng hàng đầu.

Sở GD & ĐT Hà Nội giao các Trưởng điểm thi phân công rõ nhiệm vụ cho từng thành viên, yêu cầu tất cả các thành viên phải đeo phù hiệu, tuyệt đối không được mang và sử dụng các phương tiện thu, phát thông tin. thông tin cá nhân trong khu vực thử nghiệm trong khi các kỳ thi đang diễn ra. Cán bộ coi thi phải bảo vệ đề thi trong giờ thi, không để lọt đề thi ra ngoài phòng thi.

Các điểm thi phải thực hiện đúng lịch tổ chức cho thí sinh học quy chế thi lúc 9 giờ ngày 17 tháng 6. Cán bộ coi thi cần thông báo cho thí sinh về lịch thi, hiệu lệnh trống, hướng dẫn bố trí phòng thi … và các trách nhiệm của thí sinh khi tham gia kỳ thi.

Trước một số ý kiến ​​về việc thí sinh phải đeo khẩu trang trong phòng thi, Trưởng phòng Chính trị – Tư tưởng – Khoa học và Công nghệ (Sở GD & ĐT Hà Nội) Hoàng Hữu Trung cho biết, theo quy định của liên ngành Y tế – Giáo dục, thí sinh phải đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, từ điểm thi về nhà và điểm tập kết.

Khi được gọi vào phòng thi, thí sinh phải bỏ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, nhận dạng, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong toàn bộ thời gian thi. Để tránh trường hợp thí sinh gắn thiết bị vào khẩu trang, cán bộ coi thi cần lưu ý kỹ bước này, nếu có dấu hiệu nghi vấn, yêu cầu thí sinh đổi khẩu trang mới do điểm thi chuẩn bị. .

Nhấn mạnh mục tiêu của thành phố Hà Nội là tổ chức kỳ thi với mức độ thành công cao nhất, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, minh bạch, chất lượng, Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội Trần Thế Cường cho biết. cho biết, hiện tại công tác xử lý sự cố đang được triển khai đúng tiến độ và đạt yêu cầu theo quy định.

Ông Trần Thế Cường đề nghị, các Sở GD & ĐT tham mưu cho Ban chỉ đạo thi của địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về công tác tổ chức kỳ thi; phối hợp với các điểm thi chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh, an toàn, không để xảy ra ùn tắc giao thông … Hiệu trưởng các trường THPT chuẩn bị nhân sự tham gia coi thi, chấm bài thi; tổ chức học tập nội quy kỳ thi cho toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và phối hợp với các Sở GD & ĐT, các trường THCS chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức kỳ thi …

Đối với các điểm thi, Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội Trần Thế Cường yêu cầu ngoài việc triển khai các quy chế, quy định liên quan đến kỳ thi đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên tham gia kỳ thi. Để phục vụ kỳ thi, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19, cần quan tâm xây dựng kế hoạch kỳ thi cụ thể, phân công người, việc rõ ràng, kiểm soát và chủ động xử lý các tình huống nảy sinh. sinh ra nhưng phải tuân thủ các quy định.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/chu-dong-phong-chong-gian-lan-to-chuc-ky-thi-vao-lop-10-an-toan-chat-luong-20220615170350061.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button