Giáo Dục

Chủ nhân điểm tuyệt đối Olympic Toán học 12 tiếng một ngày

Sau lần đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế năm lớp 10, Ngô Quý Đăng lần thứ hai chinh phục cuộc thi này, với số điểm tuyệt đối 42/42.

Một ngày sau khi trở về từ Na Uy với tấm HCV Olympic Toán quốc tế (IMO), Ngô Quý Đăng, lớp 12 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), không kịp trả lời. tin nhắn chúc mừng từ tất cả mọi người. Thức dậy sau giấc ngủ ở nhà, Đăng đã bớt mệt mỏi vì chuyến bay và chênh lệch múi giờ, hào hứng kể về trải nghiệm đi thi ở xứ người hạnh phúc.

“Na Uy có rất nhiều thứ để khám phá. Chúng tôi được tham quan các viện bảo tàng, trò chơi cảm giác mạnh, tòa thị chính Oslo … và thưởng thức các món ăn truyền thống”, Dang mở đầu bằng những kỷ niệm về chuyến đi của mình. Đi.

Đăng là một trong 6 thí sinh của đội tuyển Olympic Toán học Việt Nam năm nay và là người duy nhất trong đội giành được 42/42 điểm. Lần gần đây nhất Việt Nam có thí sinh đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi này là vào năm 2013.

“Tôi đã làm đủ mọi cách nhưng vẫn lo lắng không biết có bị trừ điểm không. Khi cô giáo thông báo không bị mất điểm, tôi mới thực sự yên tâm và đi ra ngoài thoải mái hơn”, Đăng nói.

Đăng đến thăm Bảo tàng Munch, được đặt theo tên của họa sĩ Na Uy nổi tiếng Edvard Munch, sau khi đoạt huy chương vàng IMO 2022.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đăng đến thăm Bảo tàng Munch, được đặt theo tên của họa sĩ Na Uy nổi tiếng, Edvard Munch, sau khi giành được huy chương vàng IMO 2022. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Tối muộn ngày 14/7 theo giờ Na Uy, ban tổ chức đã công bố kết quả tranh huy chương. “Em đã ăn mừng từ chiều nhưng khi nghe kết quả của toàn đoàn em không vui lắm. Có hai bạn cùng 28 điểm nhưng 29 điểm mới được huy chương bạc, thật tiếc cho em. ”, Đăng tâm sự.

Theo Đăng, năm nay có 10 thí sinh đạt điểm tối đa. Sáu thí sinh Trung Quốc và một thí sinh Nga đạt điểm tuyệt đối phải thi và nhận giải qua mạng. Khoảnh khắc một trong ba đứa trẻ được mang cờ Tổ quốc lên sân khấu nhận kỷ niệm chương từ thị trưởng Oslo, Đăng cảm thấy rất vinh dự.

“Tôi tự hào khi cầm lá cờ Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu. Mọi người vỗ tay chúc mừng, không khí lúc đó vui vẻ, ấm cúng. Đi thi trực tiếp sướng hơn nhiều”, Đăng cho biết, sau hai năm. năm cuộc thi phải được tổ chức trực tuyến do Covid-19.

Đây là lần thứ hai Đăng giành huy chương vàng IMO, lần đầu tiên là vào năm 2020, khi em mới học lớp 10. Trong cả hai lần đoạt HCV, niềm vui vẫn là chính nhưng cảm xúc của Đăng có chút khác biệt. . Năm nay, tôi có cơ hội giao lưu với các đoàn đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tiếng Anh không tốt lắm, “nhiều khi nghe không hiểu” nhưng Đăng vẫn tự tin nói.

Năm ngoái, Đăng không có tên trong đội vì trượt ở vòng tuyển chọn. Thất bại trở thành động lực để tôi phấn đấu cho giải đấu năm nay. Đăng thừa nhận hình học vẫn là điểm yếu, chỉ có thể cải thiện bằng cách tập trung học nhiều hơn, học thêm và đặt mục tiêu cao hơn.

“Tôi không quá tiếc vì năm ngoái tôi đã thi trực tuyến, trong khi tôi đã có kinh nghiệm đó và muốn đi thi trực diện. Huy chương giành được năm nay coi như đã ‘phục thù’ thất bại và có. Thành tích mới không để mất. Phải nhìn về quá khứ “, ông Đăng nói.

Lần “vấp ngã” của Đăng là điều khó tin đối với các giáo viên, trong đó có TS Lưu Bá Thắng, giảng viên Khoa Toán-Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ôn tập và gắn bó với Đăng từ khi vào lớp 10, chuyên ngành Khoa học tự nhiên, TS Thắng biết rõ năng lực học sinh của mình.

“Lần đó sau khi thi xong, tôi hỏi Đăng ’em làm bài như thế nào?’, Nghe em trả lời, mặt buồn lắm, tôi biết như vỡ òa. Tôi xót xa lắm”, anh Thắng nhớ lại.

Bác sĩ cho rằng, sơ suất của Đăng một phần do chủ quan, chuẩn bị không kỹ. Vì vậy, trong các tiết dạy của đội tuyển khối 12, thầy Thắng đặc biệt chú trọng rèn chữ cho Đăng. Sau khi giải quyết một vấn đề, giáo viên yêu cầu tôi lên bảng giải thích, làm thế nào để mọi khía cạnh của vấn đề trở nên gọn gàng nhất có thể.

“Đăng rất xuất sắc. Những năm gần đây, tôi chưa thấy học sinh nào trong lĩnh vực của mình xuất sắc như vậy”, ông Thắng nhận xét.

Olympic Toán có sáu bài, diễn ra trong hai ngày, mỗi ngày ba câu và kéo dài trong 4,5 giờ. Câu hỏi được chọn ngẫu nhiên, đảm bảo mỗi môn trong số 4 chuyên đề đại số, số học, hình học, tổ hợp đều xuất hiện ít nhất một lần và nhiều nhất hai lần.

Đọc đề thi ngày một, Đăng ngạc nhiên và vui mừng vì không có hình. Bài toán 1 và 2 giống nhau, trong khi độ khó của bài toán 3 tăng lên rất nhiều nên em phải mất phần lớn thời gian để giải. Thẻ hình đã xuất hiện vào ngày thứ hai nhưng không phải là khó nhất.

“Đề thi khá thuận lợi với em. Cũng may hai đề khó rơi vào số học và tổ hợp nên em được lợi rất nhiều”, Đăng khiêm tốn trả lời.

Post áp dụng chiến lược làm lần lượt nhưng có những bài thuyết trình dài, liên tục khoảng 1 tiếng nên mình dừng lại 10-15 phút để suy nghĩ thêm rồi quay lại làm tiếp. Trong khi suy nghĩ về nó, tôi đã giải quyết các vấn đề khác.

Trong cả hai ngày, Đăng có khoảng 15 phút để xem lại bài báo. Xem lại một lượt, tôi đã bổ sung một số chi tiết để tác phẩm dễ hiểu hơn. Nam sinh nhận định đề thi năm ngoái khó hơn vì có hai đề hình và một ngày có hai câu hỏi khó. Hình ảnh là điểm mạnh của thí sinh Việt Nam nhưng với Đăng thì không.

Đăng làm quen với Toán học từ lúc 4-5 tuổi khi được cô giáo dạy Toán làm quen với các con số và các phép tính đơn giản. Niềm yêu thích của anh đối với các con số ngày càng lớn và trở thành niềm đam mê khi Đăng vào trường trung học Archimedes. Ở đó, Đăng được gặp những người thầy giỏi và có cảm hứng học Toán.

Đăng cho biết em đi học nhiều hơn, chịu được áp lực học nhiều ca hoặc 9-10 tiếng mỗi ngày. Vào ngày bận rộn nhất của mình, bao gồm cả việc dạy kèm và tự học, Đăng dành 11-12 giờ cho môn Toán.

Lên THPT, chương trình đồng đội của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cho phép học sinh toàn tâm toàn ý với môn Toán. Đăng có thời gian ghi lại những bài toán khó mà gia sư đưa vào một cuốn sổ để anh có thể đọc lại. Lần đầu đọc thì không hiểu nhưng càng đọc, Đăng càng hiểu được ý tứ đằng sau bài Toán và áp dụng vào những bài tương tự.

Post từng đặt mục tiêu về số lượng công việc phải làm trong một ngày nhưng sau đó bỏ dở vì độ khó của các công việc khác nhau và thời gian thực hiện cũng khác nhau.

“Nhiều vấn đề mình không giải quyết được, có khi mất vài ngày mới tính ra được. Lúc nào cũng là cảm giác sung sướng khó tả”, Đăng tâm sự.

Tháng 9 tới, Đăng sẽ nhập học tại Khoa Toán, Đại học Khoa học Tự nhiên và dự định sau đó sẽ sang Pháp du học. Tôi bắt đầu học tiếng Pháp để chuẩn bị cho hành trình học Toán.

“Đôi khi tôi có vấp ngã, nhưng cơ hội còn rất nhiều nên mỗi lần như vậy, tôi tiếp tục học và cố gắng, dù không được thi quốc tế nhưng kiến ​​thức tôi có được cũng không bị mai một. Kết bạn nhiều hơn cùng đam mê như tôi “, Đăng nói.

Bình minh

Nguồn: https://vnexpress.net/chu-nhan-diem-tuyet-doi-olympic-toan-hoc-12-tieng-mot-ngay-4489955.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button