Giáo Dục

Chủ nhân Nobel chia sẻ về nghiên cứu khoa học trên truyền hình Việt Nam

Barry Marshall, giáo sư người Úc đoạt giải Nobel Y sinh 2005 lần đầu tiên xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam để chia sẻ với các bạn trẻ yêu khoa học về nghiên cứu của ông.

Úc nổi tiếng là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới và cũng là quê hương của nhiều phát minh khoa học có giá trị để đời. Tính đến nay, các nhà nghiên cứu Australia đã giành được 15 giải Nobel danh giá, trong đó có công trình của Giáo sư Barry Marshall và cộng sự là Giáo sư Robin Warren phát hiện ra vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) trong dạ dày. của người.

Nhằm giúp các bạn trẻ Việt Nam trau dồi thêm tình yêu khoa học, chương trình truyền hình giáo dục tiếng Anh “Tỏa sáng cùng Australia” (trong IFO Nightly Show, VTV7) đã mời Giáo sư Marshall đến trò chuyện. về công việc và con đường thành công trong nghiên cứu khoa học của ông.

“Trước hết, để trở thành một nhà khoa học, bạn phải làm việc chăm chỉ hơn những người khác và biết cách cân bằng cuộc sống. Bởi vì bạn làm nghiên cứu và kiếm sống”, Giáo sư Marshall nói trong cuộc phỏng vấn. Nó được phát sóng vào tháng Mười. “Có thể bạn sẽ phải dành thêm vài giờ vào buổi sáng, buổi tối và cuối tuần để làm việc. Nếu bạn đang thực hiện một dự án khoa học, hãy biết rằng ban đầu sẽ rất khó khăn. Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu của mình bằng một kỳ thực tập cho vài tháng trong phòng thí nghiệm Trong thời gian đó, hãy cho mọi người thấy tiềm năng của bạn, rồi bạn sẽ tìm thấy chủ đề bạn muốn nghiên cứu.

Giáo sư Barry Marshall (trái) và Giáo sư Robin Warren tại lễ trao giải Nobel 2005.  Nguồn ảnh: Ảnh do nhân vật cung cấp.

Giáo sư Barry Marshall (trái) và Giáo sư Robin Warren tại lễ trao giải Nobel 2005. Nguồn ảnh: Ảnh do nhân vật cung cấp. Ảnh: VTV7

Khi giới khoa học bác bỏ và quay lưng với giả thuyết vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày, giáo sư Marshall vẫn kiên trì với nghiên cứu của mình. Ban đầu, anh thử nghiệm trên động vật nhưng không thành công vì vi khuẩn HP chỉ ảnh hưởng đến các loài linh trưởng. Sau đó, để chứng minh giả thuyết của mình là đúng, anh quyết định xét nghiệm vi khuẩn HP trên người bằng cách uống vi khuẩn để tự khỏi bệnh. Đây cũng là một trong những thí nghiệm nổi tiếng nhất trong lĩnh vực y tế. Kết quả là, ông mắc phải một căn bệnh dạ dày nghiêm trọng.

Khi được hỏi về lý do tại sao lại có can đảm nuốt vi khuẩn HP vào cơ thể mình, giáo sư Marshall cho biết: “Tôi không phải là người thích mạo hiểm nhưng tôi là người thích mạo hiểm và thích khác biệt. Trước bất kỳ quyết định nào, tôi đều phải tính toán và lên kế hoạch. Tôi đã mất khoảng 4 năm trước khi công bố giả thuyết của mình, mất vài năm để đưa ra một ý tưởng khả thi, thực hiện nghiên cứu. Nghiên cứu mù đôi, kiểm soát giả dược và một năm để viết báo cáo trước khi công bố công khai “.

Công trình khoa học này được Giáo sư Marshall và các cộng sự khởi xướng từ năm 1981. Sau hơn 2 thập kỷ nghiên cứu, thử nghiệm và trải qua nhiều lần thất bại, cuối cùng ông và Giáo sư Robin Warren đã chứng minh được giả thuyết trên. lý thuyết và được công chúng chấp nhận.

“Có một điều về khoa học mà có lẽ bạn chưa biết, đó là khi bạn có một khám phá mới, một khám phá mới, người khác sẽ cố gắng chứng minh bạn sai. Nếu họ không thể chứng minh điều đó sai thì họ đã sai. Có lẽ nó đúng. Vì vậy, vào thời điểm đó, tất cả bạn bè của tôi hầu hết đều chống lại tôi, “Giáo sư Marshall nói.

Năm 2005, Giáo sư Marshall và đồng nghiệp Warren đã đoạt giải Nobel Y sinh nhờ công trình nghiên cứu tìm ra vi khuẩn H. Cơ chế gây bệnh của H. pylori được cho là nguyên nhân chính của hơn 90% trường hợp viêm ruột và 80%. của bệnh viêm loét dạ dày ở người. Phát hiện của ông giúp xóa tan lầm tưởng trước đây rằng căng thẳng và lối sống là lý do gây ra hai căn bệnh này. Từ đây, các nhà y học đã đưa ra giải pháp chữa đau dạ dày bằng cách uống một liều thuốc duy nhất chỉ trong vài ngày thay vì tiến hành phẫu thuật như trước đây.

Giáo sư Barry Marshall phát biểu trong chương trình từ quê nhà Perth, Tây Úc.  Ảnh: VTV7

Giáo sư Barry Marshall phát biểu trong chương trình từ quê nhà Perth, Tây Úc. Ảnh: VTV7

Giáo sư Y khoa Barry Marshall sinh năm 1951 tại Kalgoorlie, Tây Úc. Ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Tây Úc năm 1968. Bốn năm sau, ông lấy bằng Thạc sĩ Y khoa về nội khoa. Ông hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh Truyền nhiễm Marshall tại Đại học Tây Úc, được đặt theo tên ông để vinh danh những thành tựu nghiên cứu có ảnh hưởng của giáo sư. Đây là một trong những trung tâm đi đầu trong công tác xác định, giám sát và phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Hiện giáo sư Marshall cũng đã phát triển một phương pháp mới để chẩn đoán rối loạn tiêu hóa thông qua trí tuệ nhân tạo và phân tích âm thanh của ruột.

Người đoạt giải Nobel chia sẻ về nghiên cứu khoa học trên sóng truyền hình Việt Nam

Giáo sư Marshall chia sẻ lời khuyên dành cho các bạn trẻ Việt Nam nên bắt đầu nghiên cứu khoa học. Băng hình: VTV7

Anh ngọc

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chu-nhan-nobel-chia-se-ve-nghien-cuu-khoa-hoc-tren-truyen-hinh-viet-nam-4392675.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button