Kinh Doanh

Chủ tịch Bắc Ninh: ‘TP Từ Sơn sẽ phát triển xanh’


Thành phố Từ Sơn sẽ tập trung phát triển thương mại, dịch vụ và làng nghề theo hướng bền vững, công nghiệp sạch, theo Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang.

Ngày 31/10, thị xã Từ Sơn trở thành thành phố thứ hai của tỉnh Bắc Ninh. VnExpresPhỏng vấn bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về mục tiêu và thách thức phát triển của thành phố.

– Bức tranh thành phố Từ Sơn 10 năm tới sẽ như thế nào, thưa bà?

– Ngay từ dự án, chúng tôi đã định hướng phát triển thành phố theo hướng kinh tế đô thị, chuyển dịch cơ cấu kinh tế với các ngành chính là thương mại và dịch vụ. Thành phố Từ Sơn cũng sẽ tận dụng các thế mạnh sẵn có để phát triển bền vững làng nghề, công nghiệp sạch, công nghệ cao, nông nghiệp đô thị.

Thành phố sẽ từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng hệ thống giao thông, cải tạo chỉnh trang các khu dân cư, hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị loại III và từng cấp. đạt chuẩn đô thị loại II trước năm 2025, góp phần rất lớn về đích cùng toàn tỉnh trở thành thành phố trực thuộc trung ương sớm nhất.

Chủ trương của thành phố là thu hẹp diện tích nông nghiệp gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để đảm bảo an ninh lương thực. Chính quyền sẽ mở rộng, nâng cấp và xây dựng thêm nhiều vườn hoa, công viên, khu công cộng, trồng thêm cây xanh trên các tuyến đường, khuôn viên để tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp.

Mục tiêu đến năm 2025, thành phố Từ Sơn thu ngân sách nhà nước trên 1.010 tỷ đồng, không kể thu từ đất, tăng trưởng bình quân hàng năm 4,5%. Chi ngân sách đạt trên 615 tỷ đồng, chưa kể tiền đất, tăng trưởng khoảng 1,6% / năm để xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống nhân dân.

Bà Nguyễn Hương Giang trả lời VnExpress ngày 29/10. Ảnh: GC

Cô Nguyễn Hương Giang trả lời VnExpress Ngày 29 tháng 10. Ảnh: GC

– Người dân sẽ được hưởng lợi gì từ quá trình phát triển của thành phố Từ Sơn trong thời gian tới?

– Chắc chắn hệ thống cơ sở hạ tầng của thành phố Từ Sơn sẽ được đầu tư phát triển tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ đó, nhiều công trình phúc lợi xã hội được đầu tư xây dựng, các chính sách an sinh xã hội ngày càng được cải thiện. Người dân ngày càng tiếp cận và thụ hưởng nhiều hơn từ sự phát triển của cơ sở hạ tầng kinh tế và các chính sách an sinh xã hội.

Ngoài ra, nhiều dự án thu hút đầu tư trên địa bàn sẽ góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập ổn định cho người dân. Thu nhập tăng tạo điều kiện cho mọi người cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của bản thân và gia đình. Cụ thể, trong những năm tới, thành phố giải quyết việc làm cho 4.000 lao động, đưa tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị xuống dưới 2,27%, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 77,8%, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 0,5%.

Yếu tố y tế, đào tạo con người cũng sẽ được TP Từ Sơn đặt lên hàng đầu với 100% phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế, trên 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Đến năm 2025, trên 85% trường công lập đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, tất cả giáo viên đều đạt chuẩn, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 98%.

– Thành phố Từ Sơn định hướng phát triển xanh, nhưng thực tế nhiều khu vực vẫn còn ô nhiễm. Vấn đề này sẽ được giải quyết như thế nào?

– Trong xu thế hiện nay, chúng tôi đặt mục tiêu phát triển Từ Sơn bền vững, không hy sinh phát triển kinh tế vì môi trường. Một việc không chỉ Từ Sơn mà toàn tỉnh Bắc Ninh đã làm được trong thời gian qua là tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên để các hộ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người dân nắm bắt. Điều này sẽ được nâng cao trong tương lai gần.

Ngoài ra, tỉnh đang di dời nghiêm trọng các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu đô thị, khu dân cư; tập trung sản xuất trong các khu công nghiệp theo lộ trình. Những ai quan sát có thể thấy, trong thời gian qua, hàng chục cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường làng nghề đã bị đình chỉ hoạt động, xử phạt hàng chục tỷ đồng.

Để môi trường ngày càng tốt hơn, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm nhằm giảm thiểu ô nhiễm, ngăn chặn hình thành các cơ sở mới kiểu này. sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao tại các khu đông dân cư; tổ chức thực hiện các mô hình bảo vệ môi trường trên địa bàn như: Phân loại, thu gom và quản lý chất thải rắn tại nguồn; thu gom chất thải nguy hại tại cộng đồng dân cư.

Trung tâm Thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh ngày 29 tháng 10. Ảnh: GC

Trung tâm Thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh ngày 29 tháng 10. Ảnh: GC

– Đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua cho thấy TP Từ Sơn nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung đang rất thiếu lao động, phải tuyển dụng trên diện rộng từ các địa phương. Tỉnh giải quyết vấn đề này như thế nào đối với TP Từ Sơn?

– Thành phố Từ Sơn được thành lập sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển, thu hút các doanh nghiệp và các dự án đầu tư, tạo nhiều việc làm, chuyển dịch cơ cấu nguồn lao động từ các địa phương khác đến trong tỉnh. làm việc và sinh sống. Trong đó, trọng tâm là phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến, tạo ra giá trị gia tăng lớn. Điều này sẽ thu hút nguồn lao động có tay nghề cao, từ đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động trên địa bàn.

Ngoài ra, để phát triển nguồn nhân lực của địa phương, Từ Sơn sẽ tiếp tục tập trung đầu tư, phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo, nhất là dạy nghề, tránh tình trạng thừa thầy, thiếu thợ. Mục tiêu cung cấp số lượng lớn lao động có tay nghề, trình độ đáp ứng yêu cầu của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

– Điều gì khiến ông lo lắng nhất về kế hoạch phát triển thành phố theo định hướng xanh?

– Bắc Ninh xác định tăng trưởng xanh là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, chính quyền các cấp, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề này phải có lộ trình và thời gian. Với Từ Sơn, một thành phố còn non trẻ, làm thế nào để cân bằng giữa lợi ích giữa phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập bình quân đầu người mà vẫn bảo tồn các giá trị văn hóa xã hội truyền thống, đảm bảo an ninh quốc phòng? Phòng chống và bảo vệ môi trường luôn là câu hỏi lớn của các nhà quản lý.

Trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa không tránh khỏi những hệ lụy, các giá trị văn hóa, đạo đức bị giảm sút, gây mất an ninh, trật tự, nảy sinh các vấn đề về quy hoạch, ô nhiễm đô thị. ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ đã được định hướng, tôi tin rằng thành phố Từ Sơn sẽ có nhiều đột phá, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã đã đề ra. thành phố) Từ Sơn nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng thành phố phát triển, văn minh, bền vững, hiện đại, xứng tầm là trung tâm kinh tế của tỉnh Bắc Ninh.

Thành phố Từ Sơn có diện tích hơn 61 km vuông, dân số hơn 200.000 người với 12 đơn vị hành chính cấp xã. Thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp như: VSIP, Tiên Sơn, Hanaka; các khu công nghiệp vừa và nhỏ, các cụm công nghiệp. Một số làng nghề lớn như: Tương Giang, Dốc Sặt, Đình Bảng.

Gia Chính