Thế Giới

Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Sáng 29/6 (giờ địa phương), Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra tại Tòa nhà Quốc hội Anh với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle. Sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Đề xuất những định hướng và giải pháp mới nhằm làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác

Tại cuộc hội đàm, Diễn giả bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm Vương quốc Anh và hội đàm tại tòa nhà Quốc hội mang nhiều dấu ấn lịch sử của Vương quốc Anh. Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chân thành cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle đã mời và dành sự đón tiếp trọng thị, thân tình cho Đoàn.

Chủ tịch Quốc hội thông báo về tình hình Việt Nam hiện nay. Do kiểm soát tốt dịch bệnh, Việt Nam đã sớm mở cửa trở lại, từng bước phục hồi và phát triển với đà tăng trưởng tích cực kể cả trong thời kỳ đại dịch COVID-19, phấn đấu năm nay đạt trên 7% GDP, duy trì lạm phát. tốc độ tăng trưởng thấp, kinh tế vĩ mô ổn định. Cuộc bầu cử diễn ra giữa thời điểm có dịch nhưng số lượng cử tri đi bầu lại đông nhất từ ​​trước đến nay và ngay từ kỳ họp đầu tiên đã trao cho Chính phủ nhiều cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc thù và đặc biệt. Trong công tác phòng, chống COVID-19, thông qua gói kích cầu tương đương 8% GDP, người dân và doanh nghiệp được hỗ trợ vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra.

Chủ tịch Hạ viện bày tỏ khâm phục trước những thành tựu phát triển ấn tượng của Việt Nam, đánh giá cao Việt Nam sớm thành công trong việc khống chế dịch COVID-19 và nỗ lực khôi phục, phát triển kinh tế – xã hội; tin tưởng rằng Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu như mong đợi.

Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), hai bên nhất trí tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, ý nghĩa về hợp tác thương mại, đầu tư và văn hóa, đặc biệt là giao lưu. đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Vương quốc Anh lần này với mong muốn hai bên, nhất là hai Quốc hội thống nhất đề ra những định hướng, giải pháp mới để thực hiện điều này. làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

Về song phương, hai Chủ tịch vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh đã đạt được nhiều thành tựu, phát triển mạnh mẽ, tích cực và đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc, điện đàm các cấp và qua các kênh. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Anh là cường quốc phát triển toàn cầu và có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Anh cho rằng Việt Nam là một quốc gia ASEAN đang phát triển năng động trong khu vực chiến lược Đông Nam Á, bày tỏ mong muốn Việt Nam phát huy vai trò và tiếng nói quan trọng của mình tại các diễn đàn đa phương và trong các vấn đề có ý nghĩa toàn cầu bao gồm an ninh truyền thống và phi an ninh truyền thống.

Về kinh tế, hai bên cho rằng thương mại và đầu tư phát triển năng động nhờ Hiệp định Thương mại tự do Anh – Việt (UKVFTA), cơ sở pháp lý cho quan hệ kinh tế phát triển mạnh mẽ và bền vững. – Thương mại song phương.

Về giáo dục, hai bên thống nhất đây là lĩnh vực hai bên hợp tác hiệu quả trong nhiều năm qua, hiện có 12.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Vương quốc Anh. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực vẫn còn dư địa và cần được ưu tiên vì đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quan hệ hợp tác y tế, khoa học và công nghệ giữa hai bên, cảm ơn Vương quốc Anh đã hỗ trợ vắc xin COVID-19 cho Việt Nam với tổng số gần 3 triệu liều vắc xin thông qua cơ chế song phương. và COVAX cùng với thiết bị y tế trị giá 500.000 bảng Anh thông qua UNICEF.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu như phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, mua bán người, chống rửa tiền, an ninh mạng, … Đặc biệt, trong vấn đề biến đổi khí hậu. Các nước phát triển có trách nhiệm thực hiện các cam kết của mình cũng như hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các cam kết của mình.

Hai bên đánh giá cao hợp tác của hai nước tại các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, Hội nghị Á-Âu (ASEM) và khuôn khổ hợp tác ASEAN-Vương quốc Anh. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ Vương quốc Anh thúc đẩy hợp tác với ASEAN, sẵn sàng là cầu nối để Vương quốc Anh mở rộng hợp tác với các nước ASEAN, đề nghị Vương quốc Anh ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. Chủ tịch Hạ viện Lindsay cho biết, tại Quốc hội Anh có những nghị sĩ luôn ủng hộ Việt Nam là bạn, trong đó có những người có vai trò, tiếng nói quan trọng trong Nghị viện châu Âu thì đây chính là cầu nối. giữa Việt Nam và Nghị viện Châu Âu.

Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược hai nước phát triển lên tầm cao mới

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai Chủ tịch nhất trí nhận định, tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, tác động nhiều mặt đến chính trị, an ninh và kinh tế. thế giới và cuộc sống của nhân dân, trong bối cảnh đó, cần thượng tôn luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết hòa bình các tranh chấp, chấm dứt sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Ưu tiên hợp tác nhằm ứng phó với các thách thức an ninh đang nổi lên như an ninh mạng và tội phạm xuyên quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Anh trong thời gian qua, là nhân tố quan trọng góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh ngày càng đi vào chiều sâu; Hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, gặp gỡ và tham vấn tại các diễn đàn nghị viện đa phương, tại Liên minh Nghị viện (IPU) và tại Hội nghị Đối tác Nghị viện Á – Âu (ASEP).

Hai bên thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị song phương, triển khai nhiều hoạt động tích cực góp phần tăng cường quan hệ hai nước, hai Quốc hội. Quốc hội Việt Nam mong muốn phối hợp chặt chẽ với Hạ viện Anh ủng hộ, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược hai nước phát triển lên tầm cao mới; tăng cường tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm ban hành chính sách phục hồi kinh tế sau đại dịch, tăng trưởng xanh và bền vững; chia sẻ các vấn đề quốc tế.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn lãnh đạo các cấp, trên các kênh, trong đó có Quốc hội hai nước. Các cơ quan của Quốc hội, các Nhóm nghị sĩ hữu nghị và các nghị sĩ; trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện mỗi nước, tăng cường phối hợp theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký, các dự án hợp tác chiến lược; ủng hộ Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi. Hai bên đã tăng cường tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện (IPU) và Diễn đàn Nghị viện Á-Âu (ASEP).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Lindsay Lohane sớm thăm Việt Nam và Chủ tịch Hạ viện Anh cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Nguồn: https://toquoc.vn/chu-tich-ha-vien-vuong-quoc-anh-don-hoi-dam-voi-chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-20220630093704909.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button