Thế Giới

Chủ tịch nước đề xuất 3 nội dung hợp tác APEC ứng phó COVID-19


Triển vọng phục hồi kinh tế phụ thuộc phần lớn vào việc tiếp cận kịp thời, công bằng và hợp lý và hiệu quả trong việc tiêm chủng vắc xin có chất lượng.

CTN%20tham%20du%20APEC
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa “mục tiêu kép” là phòng, chống dịch bệnh và duy trì tăng trưởng kinh tế. Ảnh: VGP

Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, tối ngày 16/7/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Cuộc gặp không chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á. – Thái Bình Dương (APEC) về ứng phó đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế. Tham dự cuộc họp có các nhà Lãnh đạo Kinh tế của 21 thành viên APEC.

Cùng đi với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Công Thương, Y tế. , Kế hoạch Đầu tư, và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Vượt qua COVID-19 và tăng tốc phục hồi kinh tế

Với chủ đề “Ứng phó với đại dịch COVID-19, đâu là cơ hội cho Châu Á – Thái Bình Dương hợp tác để vượt qua khủng hoảng sức khỏe, tăng tốc phục hồi kinh tế, tạo nền tảng cho một tương lai tốt đẹp hơn?” , cuộc họp tập trung thảo luận các giải pháp vượt qua khủng hoảng y tế và đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Giám đốc Điều hành Chương trình Cấp cứu Sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới đã được mời báo cáo về tình hình kinh tế toàn cầu và ứng phó với dịch bệnh tại Cuộc họp.

Các nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác và các giải pháp đa phương trong việc cùng nhau vượt qua khủng hoảng y tế, thúc đẩy phục hồi kinh tế sáng tạo, bền vững, bao trùm và an toàn. Theo đó, các nhà lãnh đạo nhất trí 4 định hướng hành động của APEC trong thời gian tới: Thứ nhất, ủng hộ việc chia sẻ vắc xin giữa các nền kinh tế; kêu gọi chuyển giao công nghệ và củng cố hệ thống y tế có khả năng chống chịu để đối phó với các cuộc khủng hoảng hiện tại và tương lai. Thứ hai, tăng cường thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách hỗ trợ phụ nữ và doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), ứng phó với biến đổi khí hậu, … để tạo việc làm, nâng cao năng suất kinh tế, đổi mới sáng tạo, góp phần tạo thuận lợi cho quá trình phục hồi kinh tế.

Thứ ba, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số, bao gồm các giải pháp nâng cao kỹ năng số cho người lao động tham gia vào thị trường lao động mới.

Thứ tư, tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và dịch vụ, đảm bảo sự vận hành thông suốt của chuỗi cung ứng và hỗ trợ quá trình phân phối vắc xin; mở cửa cho việc đi lại xuyên biên giới nhưng đảm bảo an toàn y tế.

Kết thúc cuộc họp, các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung về “Khắc phục COVID-19 và Đẩy mạnh Phục hồi Kinh tế”.

CTN%20du%20APEC1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn trân trọng hợp tác APEC và sẽ cùng các thành viên thúc đẩy hợp tác trên tinh thần cùng phòng chống dịch bệnh. Ảnh: VGP

Nghiên cứu về việc xóa bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thực tiễn ứng phó với dịch bệnh trong năm qua đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho các nền kinh tế thành viên APEC. Đáng chú ý, người dân và các nền kinh tế thành viên nhất trí chung tay hành động thực hiện các biện pháp chống dịch toàn diện, khoa học, đa phương và bao trùm. Chỉ cần một người, một nền kinh tế không an toàn trước dịch bệnh, cả thế giới sẽ không an toàn. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, nơi có nhiều trung tâm sản xuất và cung ứng vắc xin hàng đầu thế giới, APEC cần khẩn trương tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Triển vọng phục hồi kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào việc tiếp cận kịp thời, công bằng và hợp lý và hiệu quả trong việc tiêm chủng vắc xin có chất lượng. Tận dụng công nghệ mới và tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số là nền tảng quan trọng để phát triển bền vững.

“Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, kéo dài trong khi sức chịu đựng của người dân và doanh nghiệp ngày càng cạn kiệt, đói nghèo lan rộng, thất nghiệp gia tăng, bất bình đẳng xã hội ngày càng trầm trọng… Cùng với thời gian, chúng ta phải hành động quyết liệt hơn, hợp tác hiệu quả hơn, “Chủ tịch nước nói và đưa ra ba đề xuất quan trọng cho hợp tác APEC. Trước hết, nhanh chóng triển khai các chương trình hợp tác hỗ trợ các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương vượt qua khủng hoảng; nâng cao khả năng chống chịu và thích ứng của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ; và đào tạo kỹ năng cho người lao động, thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số giữa thành thị và nông thôn. Thứ hai, thúc đẩy hợp tác khu vực trong chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và sản xuất vắc xin; đồng thời nghiên cứu khả năng xây dựng một hiệp định tạm thời của APEC về việc bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19. Thứ ba, phát triển một bộ hướng dẫn của APEC về bảo trì g chuỗi cung ứng trong các tình huống khẩn cấp để đảm bảo huyết mạch của nền kinh tế.

Chủ tịch nước chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện “mục tiêu kép” là phòng, chống dịch bệnh và duy trì tăng trưởng kinh tế và đánh giá cao sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong quá trình này. điều này. Chủ tịch nước khẳng định cam kết của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các thành viên khác để thúc đẩy hợp tác trên tinh thần “Cùng nhau, Chung sức, Chung lòng” vì một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đánh giá cao bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, tiếp thu và phản ánh các đề xuất định hướng hợp tác mà Chủ tịch nước nêu trong Tuyên bố chung của Hội nghị.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button