Thế Giới

Chủ tịch nước: Giãn cách phải gắn chặt với việc chăm lo đời sống cho người dân


chu tich nuoc 300721 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân cần gửi lời chúc tới nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và 18 địa phương phía Nam đang phải gồng mình chống chọi với đại dịch. đại dịch toàn cầu COVID-19. Chủ tịch nước cho rằng, với quy mô hơn 10 triệu dân như TP.HCM, việc chống dịch gặp rất nhiều khó khăn.

Chủ tịch nước biểu dương lãnh đạo và cả hệ thống chính trị thành phố đã có những quyết sách phòng chống dịch kịp thời, đa dạng, phong phú, thực hiện kịp thời các chính sách an sinh xã hội, kịp thời xây dựng 16 bệnh viện dã chiến với quy mô lớn, tổng số giường bệnh lên đến gần 50.000 giường.

Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng tiền trạm trên địa bàn TP.HCM, Chủ tịch nước đánh giá cao các địa phương, bộ, ngành đã quan tâm hỗ trợ thành phố thời gian qua, trong đó đến nay đã có 10 nghìn người. Nhân viên y tế và sinh viên y dược đã vào thành phố để hỗ trợ chống dịch. Hình ảnh người dân cả nước chia nhau từng bó rau, quả trứng, cân gạo cho thành phố và người dân khu vực phía Nam thể hiện tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp, thể hiện nét văn hóa truyền thống của Việt Nam. tiếng việt của chúng ta.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, mục tiêu đầu tiên, quan trọng nhất lúc này là bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân thành phố, hạn chế thấp nhất số người chết.

“Chúng ta phải tập trung mọi nguồn lực để lo cho vấn đề này. Còn chống lây nhiễm thì tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các văn bản chỉ đạo của chúng ta đã đủ, vấn đề cốt lõi là tổ chức thực hiện ”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước yêu cầu TP.HCM rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc thực hiện xã hội khoảng cách theo Chỉ thị 16 vì vẫn còn tình trạng di chuyển trên các tuyến phố còn đông.

Cùng với đó, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, việc đi xa phải kết hợp chặt chẽ với việc chăm lo đời sống cho người dân để người dân tuân thủ và thực hiện tốt các biện pháp chống dịch. Vì vậy, cần làm rõ trách nhiệm người đứng đầu thôn, xã, phường nếu để người dân thiếu đói trong khi nguồn lực đảm bảo.

Ngoài ra, cần khen thưởng kịp thời những người làm tốt, nhưng xử lý nghiêm những người thiếu trách nhiệm với nhân dân.

Chủ tịch nước nêu rõ: Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, hệ thống chính trị cơ sở, mọi tổ chức tự nguyện phải chung tay thực hiện. Không để dân đói, không để dân ốm đau không có người chăm sóc. Không để đồng bào thiếu thốn cùng cực, bảo đảm điện, nước, viễn thông, bảo đảm an ninh trật tự cho nhân dân. Các tình nguyện viên trên địa bàn cần được cấp thẻ và tiêm vắc xin làm lực lượng tuyến đầu.

Chủ tịch nước đề nghị thành phố cần chủ động hơn nữa trong việc cấp thẻ cho các đối tượng giao nhận hàng hóa, vật tư các loại, sơ cứu một cách chủ động, không để bị động, kể cả lái xe taxi, chủ hàng.

Hoan nghênh việc TP.HCM tổ chức mô hình đội cơ động giải đáp thắc mắc của người dân về dịch bệnh, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thành phố cần có bác sĩ tư vấn tại chỗ cho người dân trên từng địa bàn. thành phố; tổ chức đường dây nóng hiệu quả, không để người dân gọi điện không có người trả lời, gây hoang mang lo lắng. Cùng với đó là tổ chức lực lượng xe đưa người đi cấp cứu kịp thời hơn, không chỉ tập trung vào bệnh nhân COVID-19 mà còn với các bệnh nhân nặng khác.

Chủ tịch nước yêu cầu thành phố tăng cường mạng lưới điều trị không chỉ cho bệnh nhân COVID-19 mà còn cho các bệnh khác theo từng lớp, từng lớp từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, đội COVID-19 (phòng, chống) cộng đồng cần hoạt động đồng đều ở mọi khu dân cư, mọi tổ dân phố. Bất kỳ ai có các triệu chứng của bệnh nặng cần được giúp đỡ ngay lập tức. Người bệnh ở tuyến nào thì được chuyển ngay đến cơ sở y tế của tuyến đó. Chủ tịch nước yêu cầu thành phố không để xảy ra tình trạng người mắc bệnh trình báo, nhất là bệnh hiểm nghèo khi chưa có sự quan tâm của chính quyền và các cơ sở y tế. Tình trạng của người bệnh không nên bỏ mặc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh quan điểm không chỉ quan tâm điều trị mà phải giảm số người mắc bệnh, từ đó giảm số người tử vong. Ngay cả đường xa cũng phải đến trước để giảm số lượng người bệnh.

Nhận định TP.HCM có thể sớm vào đỉnh dịch, Chủ tịch nước yêu cầu thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16. Trước tình hình triển khai công tác tiêm chủng còn chậm, Chủ tịch nước đã chỉ đạo thành phố phải đẩy nhanh tiến độ đã phân bổ tiêm chủng và nhấn mạnh nếu chậm tiêm là lỗi của người dân.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Bộ Y tế, các bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi cho việc thử nghiệm vắc xin sản xuất trong nước. Trong tổ chức thực hiện, các bộ, ngành, địa phương không được để xảy ra tình trạng “việc dễ thuộc về mình, việc khó thuộc về người dân”.

Đồng tình với TP.HCM về việc cần tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 từ ngày 1/8, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo thành phố chuẩn bị ngay từ bây giờ phương án khôi phục sản xuất kinh doanh, có giải pháp tái thiết mạnh mẽ, đồng bộ sau. khoảng cách.

Đặt vấn đề về vấn đề “Biển lặng không làm nên người thủy thủ tốt”, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mặc dù Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành phía Nam đang trong tình trạng biển động, nhưng với bề dày truyền thống lịch sử cùng với sự năng động, sáng tạo của mình, TP. nhất định vượt qua khó khăn, tiếp tục giữ vững vị trí đầu tàu về kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học – công nghệ, văn hóa – xã hội. hiệp hội của đất nước.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước cho biết đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ TP.HCM 103 tỷ đồng, 10 máy thở và nhiều vật tư y tế, trong đó, các doanh nghiệp công nghiệp, ngân hàng hỗ trợ 50 tỷ đồng, Ngân hàng Sacombank hỗ trợ 30 tỷ đồng. , doanh nghiệp nước ngoài hỗ trợ 1 triệu USD.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button